Peru thiết lập hạn ngạch khai thác để bảo đảm bền vững và việc làm cho ngư dân

Thị trường thế giới 08:27 12/01/2026 Kim Thu
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (Produce) vừa công bố hạn ngạch khai thác tối đa cho các loài mực khổng lồ, cá thu Jack và cá thu Chub trong năm 2026, nhằm bảo đảm nguồn lợi thủy sản ổn định và thu nhập cho hàng nghìn ngư dân thủ công. Các quyết định này dựa trên các báo cáo khoa học từ Viện Biển Peru (Imarpe).

 

Theo Nghị quyết Bộ 00443-2025-Produce và 00444-2025-Produce, các hạn ngạch được phân bổ như sau:

- Mực khổng lồ: 76.324 tấn trong hai tháng đầu năm (tháng 1 và 2) cho các tàu thủ công có giấy phép hợp lệ.

- Cá thu Jack: tổng hạn ngạch 175.000 tấn, trong đó 86.683 tấn dành cho ngư dân thủ công, với 34.427 tấn có thể khai thác từ tháng 1 đến tháng 4.

- Cá thu Chub: tổng hạn ngạch 84.000 tấn, trong đó 41.819 tấn dành cho tàu thủ công, với 21.155 tấn giới hạn trong bốn tháng đầu năm.

Phó Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản, Jesús Barrientos, nhấn mạnh rằng các hạn ngạch này bảo vệ sinh kế của hàng trăm nghìn người Peru và đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc dân. Giá trị ước tính của các nguồn lợi này trong giai đoạn mở đầu mùa khai thác vượt 250 triệu USD, tính theo giá xuất khẩu và nội địa.

Việc giám sát được thực hiện bởi Tổng cục Giám sát, Thanh tra và Xử phạt (DGSFS - PA). Các hoạt động khai thác sẽ dừng ngay khi đạt hạn ngạch hoặc đến ngày 28/2/2026 với mực khổng lồ. Với cá thu Jack và Chub, phần hạn ngạch chưa khai thác trong các tháng đầu có thể chuyển sang giai đoạn tháng 3-4, tối ưu hóa hiệu quả của đội tàu thủ công.

Các hạn ngạch mới phản ánh tầm nhìn quản lý thủy sản toàn diện, vừa bảo đảm bền vững nguồn lợi, vừa duy trì việc làm và thu nhập cho các gia đình ngư dân trên khắp đất nước.

thi truong the gioi

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC