Bộ Sản xuất (Produce) cho biết sự sụt giảm trong sản lượng hải sản là do lượng hải sản đánh bắt phục vụ tiêu dùng trực tiếp của con người (DHC) giảm mạnh. Sản lượng và giá trị của DHC lần lượt giảm 57,6% và 32,6%, từ 203.500 tấn trị giá 268,2 triệu PEN trong tháng 3 năm 2023 xuống còn 86.200 tấn trị giá 181 triệu PEN.
Trong số hải sản DHC, 48,7% được dùng để sản xuất các sản phẩm từ cá tươi, tiếp theo là sản phẩm đông lạnh (33,8%), đóng hộp (13,1%) và khô/mặn (4,3%).
Sản lượng hải sản đánh bắt để sản xuất các sản phẩm từ cá tươi đạt 42.000 tấn trong tháng 3, giảm 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do sự giảm mạnh của cá thu (giảm 74,5%), cá nục (giảm 93,1%) và tôm (giảm 26,1%). Tuy nhiên, sản lượng của một số loài khác như cá ngừ vằn (tăng 49,4%), mực ống (tăng 6,8%), cá nục (tăng 8,9%), cá đối (tăng 19,5%) và cá tuyết (tăng 14,7%) lại tăng.
Sản lượng đánh bắt để sản xuất các sản phẩm đông lạnh đạt 29.200 tấn, giảm 78,1% (104.100 tấn) so với tháng 3 năm 2023, do sản lượng mực ống giảm 82,2%, từ 90.300 tấn xuống còn 16.100 tấn. Ngoài ra, sản lượng của cá ngừ mắt to, tôm, cá ngừ vằn và sò điệp cũng giảm.
Sự sụt giảm sản lượng hải sản được bù đắp một phần nhờ vào sản lượng tăng của cá cơm (tăng 939%), cá tuyết (tăng 20,8%), cá chình (tăng 286,8%) và cá nục (tăng 375,3%) để đông lạnh.
Trong ngành sản xuất đồ hộp, sản lượng hải sản đạt 11.300 tấn, giảm 41,6% (8.100 tấn) so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm chủ yếu do cá ngừ vằn (giảm 33,5%), cá ngừ mắt to (giảm 29,4%) và cá thu (giảm 95,0%). Tuy nhiên, sản lượng cá cơm và cá đối tăng lần lượt 527,4% và 132,7%. Đặc biệt, sản lượng cá cơm tăng đột biến 2.566,7% lên 800 tấn, đóng góp đáng kể vào sản xuất bột cá và dầu cá.
Tuy nhiên, Produce lưu ý rằng không có hoạt động đánh bắt cá cơm ở miền trung bắc Peru trong tháng 3 năm 2024 do lệnh cấm đánh bắt vào mùa sinh sản. Ở miền nam, các đàn cá cơm phân tán rộng và có sự xuất hiện đáng kể của cá con.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
(vasep.com.vn) XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu các nhóm mặt hàng chính như nghêu, hàu, ốc và sò điệp đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Hiện toàn tỉnh An Giang có trên 1.220 ha mặt nước nuôi thương phẩm với khoảng 399 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm. Sản lượng ước đạt khoảng 600.000 tấn/năm. Hiện diện tích liên kết tiêu thụ cá tra thương phẩm của An Giang khoảng 1.072 ha, chiếm 87,6% diện tích nuôi toàn tỉnh; trong đó, diện tích vùng nuôi doanh nghiệp trên 778 ha, có 9 chuỗi liên kết với 99 cơ sở nuôi liên kết, diện tích gần 294 ha. Doanh nghiệp liên kết nổi bật như: Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty IDI- Tập đoàn Sao Mai, Công ty cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh...
(vasep.com.vn) Cá tra GTGT Việt Nam ngày càng được chú ý tại các thị trường quốc tế khi người tiêu dùng tại các quốc gia này ngày càng ưa chuộng, do sự đa dạng trong cách chế biến thành nhiều món ăn phong phú, phối trộn với nhiều nguyên liệu.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của tỉnh ước đạt 353,79 triệu USD, bằng 31,31% kế hoạch, tăng 6,93% so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn