Mức sụt giảm này chủ yếu do sản lượng cá cơm dùng cho tiêu thụ gián tiếp (IHC) giảm đến 99,8%, chỉ còn 300 tấn. Khu vực Bắc-Trung của Peru đã đóng cửa khai thác cá cơm trong tháng 8/2024 để bảo vệ mùa sinh sản, sau khi đánh bắt thử nghiệm vào tháng 8/2023.
Mặc dù có sự giảm sút trong khai thác, sản lượng tiêu thụ trực tiếp (DHC) trong tháng 8/2024 đạt 117.700 tấn, tăng 30%, trị giá 173,8 triệu PEN trong đó sản lượng cá tươi tăng 0,2%, cá đóng hộp tăng 11% và cá đông lạnh tăng 71%. Trong đó, 53% sản lượng tiêu thụ trực tiếp dành cho sản phẩm đông lạnh, 32% tiêu thụ tươi, 12% cho đồ hộp và 3% cho sản phẩm đã qua xử lý.
Đáng chú ý, lượng cập cảng các sản phẩm đông lạnh tăng lên 62.500 tấn, cao hơn 25.900 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ vào sản lượng cá thu tăng đột biến 2.673,4%, từ 1.700 tấn năm 2023 lên 47.500 tấn năm 2024. Bên cạnh đó, sản lượng của các loại hải sản khác như sò điệp (tăng 270%), cá tuyết hake (tăng 451%), cá thu (tăng 1.148%), lươn (tăng 24%) và bào ngư (tăng 46%) cũng góp phần vào sự gia tăng này.
Sản lượng khai thác cho đồ hộp đạt 13.800 tấn, tăng 1.400 tấn so với năm 2023, phần lớn nhờ vào sản lượng cá sòng tăng 230%, cá thu tăng 163%, cá ngừ bonito tăng 4% và bào ngư tăng 13%.
Cuối cùng, sản lượng khai thác cho tiêu thụ tươi đạt 38.200 tấn, tăng nhẹ 0,2% so với năm ngoái, nhờ sản lượng cá sòng tăng 71,1%, cá thu tăng 33%, cá hake tăng 115%, tôm tăng 45% và một số loại hải sản khác.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn