Peru có tiềm năng phát triển thành trung tâm tái chế thủy sản

Thị trường thế giới 08:15 13/10/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Sau một loạt cuộc gặp giữa tân tổng thống Peru và cộng đồng nhà đầu tư vào tháng trước, đại diện ngành thủy sản của nước này hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cho mục tiêu đầy tham vọng của họ là tăng mạnh xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng trong những năm tới.

Kế hoạch này, nếu được chính quyền mới hỗ trợ hiệu quả, có thể củng cố vai trò mới nổi của Peru như một trung tâm tái chế thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản làm thực phẩm tăng vọt trong 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy Peru đang trên đà vượt qua kỷ lục mà nước này đạt được vào năm 2019 là 1,567 tỷ USD.

Trước khi đại dịch ảnh hưởng đến nhu cầu và làm sản xuất chậm lại vào năm ngoái, xuất khẩu thủy sản khai thác và nuôi trồng của Peru lần đầu tiên vượt qua doanh số bán bột cá và dầu cá vào năm 2019.

Nhờ sản lượng khai thác tăng và nỗ lực thúc đẩy bán thủy sản giá trị gia tăng trực tiếp sang châu Âu và Mỹ - cũng như đa dạng hóa xuất khẩu sang các thị trường khác nhau như Đông Âu và châu Phi trong thời kỳ Trung Quốc nhập khẩu ít hơn do các vấn đề liên quan đến COVID-19, Peru  đã đạt giá trị xuất khẩu thủy sản 814,9 triệu USD trong nửa đầu năm 2021.

Theo nhóm thương mại Sociedad Nacional de, xu hướng tích cực này có thể tiếp tục trong nửa cuối năm 2021, miễn là làn sóng COVID-19 thứ ba không tấn công đất nước này và chính phủ mới không rút lại sự hỗ trợ cho lĩnh vực này.

Các điều kiện chính trị không ổn định đã không thu hút được các khoản đầu tư mới vào nước này trong những năm gần đây. Cuộc bầu cử gần đây của một chính phủ cánh tả đã tiếp tục cảnh báo các nhà đầu tư, những người lo ngại Peru có thể đi theo con đường sụp đổ kinh tế của Venezuela, như Financial Times đưa tin.

Hai tháng sau khi Pedro Castillo, một cựu giáo viên tiểu học có quan điểm cánh tả, tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của Peru vào tháng 7, vẫn chưa rõ chính phủ mới sẽ thực hiện cách tiếp cận nào đối với lĩnh vực thủy sản.

Đã có những gợi ý rằng chính quyền mới có kế hoạch can thiệp vào các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm khí đốt tự nhiên và các dự án thủy điện mới, hoặc chuyển một phần lớn hơn hạn ngạch cá cơm đối với bột cá và dầu cá khỏi các công ty công nghiệp sang những người đánh bắt thủ công. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có gì được đặt ra và đất nước đang ở ngã ba đường.

Sau một số cuộc họp không chính thức giữa chính quyền và ngư dân đánh bắt thủ công, chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về những gì chính phủ muốn thực hiện trong ngành thủy sản.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC