Oman mạnh tay trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

Tin tức IUU 08:54 09/08/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Oman đã loại bỏ đội tàu đánh bắt trái phép trên vùng biển Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương khỏi danh sách đăng ký của mình. Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra nhiều năm do tổ chức Công lý Môi trường (EJF) tiến hành và sẽ hạn chế triệt để khả năng đánh bắt bất hợp pháp của đội tàu này.

Vào ngày 13/7/2022, Oman đã thông báo với Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương về việc họ sẽ xóa tên các tàu này ra khỏi danh sách đăng ký của mình, vì hồ sơ do chủ sở hữu nộp về lịch sử hoạt động trước đây của tàu không thỏa đáng, cùng với tất cả các bằng chứng khác do tất cả các cơ quan thủy sản liên quan thu thập.

EJF tuyên bố rằng các tàu bây giờ sẽ phải xin quốc tịch và xin cấp phép ở nơi khác. Và Chính phủ Oman nên được hoan nghênh vì có lập trường chống đánh bắt bất hợp pháp và các chính phủ khác không được để đội tàu này đăng ký với mình để khuyến khích họ phá hủy đại dương quý giá của chúng ta.

Tổ chức cho rằng Oman đã nhận ra mức độ nghiêm trọng và quy mô hoạt động bất hợp pháp của đội tàu và hành động một cách quyết đoán như vậy. Vụ việc này đặt ra một tiền lệ mạnh mẽ cho Chính phủ các quốc gia hành động để chấm dứt hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

EJF tuyên bố rằng họ sẽ không để cho hạm đội Israr hoạt động và các điều tra viên của tổ chức này đang tiếp tục theo dõi các tàu khi chúng di chuyển trên toàn cầu, chia sẻ thông tin tình báo với các cơ quan liên quan để giữ áp lực lên đội tàu đánh bắt bất hợp pháp này.

iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC