Ở một số vùng biển, rác thải nhựa nhiều gấp 7 lần cá con

Thị trường thế giới 12:40 03/12/2019
(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) và một nhóm các nhà khoa học quốc tế gồm Đại học Bangor (Vương quốc Anh), một số khu vực của đại dương có lượng rác thải nhựa nhiều gấp 7 lần ấu trùng thủy sản.

Nghiên cứu tập trung vào ấu trùng của các loại thủy sản đã phát hiện rằng những ấu trùng này đang lớn lên trong một môi trường đầy rác thải nhựa. Các loài thủy sản bị ảnh hưởng gồm nhiều loài từ nhiều môi trường sống khác nhau của đại dương. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu khi các loài thủy sản non tìm kiếm thức ăn ở khu vực bề mặt đại dương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều ấu trùng trong các vùng bề mặt tĩnh (surface slicks), những vùng xuất hiện tự nhiên, hình dải băng ở nơi nước tĩnh trên bề mặt đại dương. Khu vực này tập trung nhiều ấu trùng vì có sự tích tụ của nhiều sinh vật phù du, nguồn thức ăn quan trọng của ấu trùng. Tuy nhiên, các vùng bề mặt tĩnh này cũng có rất nhiều rác thải nhựa đại dương trôi nổi.

Tiến sĩ Jonathan Whitney, một nhà sinh thái biển thuộc NOAA, đồng thời cũng là một trong những trưởng nhóm của nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện rất nhiều mẫu thủy sinh bị chi phối bởi rác thải nhựa.

Mật độ rác thải nhựa tại các vùng bề mặt tĩnh này ở khu vực Hawaii trung bình cao gấp 8 lần mật độ rác thải nhựa được tìm thấy tại Đảo rác Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch). Sau 100 lần nghiên cứu thực địa, các nhà khoa học phát hiện rằng, rác thải nhựa trong vùng bề mặt tĩnh cao hơn 126 lần so với vùng bề mặt đại dương cách đó chỉ vài trăm thước Anh. Trong khu vực những vùng bề mặt tĩnh lượng rác thải nhựa nhiều gấp 7 lần thủy sản non.

Phần lớn rác thải nhựa được tìm thấy trong các vùng bề mặt tĩnh có kích thước rất nhỏ (dưới 1 mm). Trong khi đó, thủy sản non ưa thích những sinh vật phù du có kích thước tương tự như thế. Do đó, khi phân tích các mẫu ấu trùng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, nhiều loại thủy sản non đã tiêu hóa các hạt nhựa.

"Chúng tôi đã tìm thấy những mảnh nhựa nhỏ trong ruột của các loài cá nổi có mục đích thương mại như cá kiếm, cá mahi-mahi (cá nục heo), cũng như cá bò (triggerfish)”, TS. Whitney cho biết thêm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC