Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Xu thế tất yếu

Sản xuất 16:17 12/09/2018
Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Khắc phục khó khăn

Hà Nội là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển NTTS. Những năm qua, TP đã có nhiều chính sách ưu tiên cho phát triển NTTS, hình thành được nhiều vùng nuôi thủy sản tập trung quy mô lớn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, ngành thủy sản Hà Nội vẫn bộc lộ những hạn chế nhất định từ khâu chọn giống, kỹ thuật nuôi, thu hoạch, đến chế biến, bảo quản... Hiện tại, hầu hết các cơ sở NTTS trên địa bàn TP còn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường, thương lái.

Các mặt hàng thủy sản chưa đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng. Phương thức bảo quản, chế biến còn nhiều bất cập, làm giảm giá trị của sản phẩm. Đặc biệt, vấn đề ATTP thủy sản chưa được người nuôi trồng quan tâm. 

Xác định hướng đi bền vững cho ngành NTTS của TP là gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo ATTP, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, năm 2018, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã triển khai mô hình chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Mô hình được triển khai thí điểm tại huyện Ứng Hòa với diện tích 1ha, Ba Vì 5ha. Tham gia vào mô hình, các hộ ngoài được hỗ trợ về con giống, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc, còn được liên kết với các đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Các hộ phải cam kết thực hiện nuôi theo đúng quy trình ATTP. Dự án mới ở giai đoạn đầu nhưng đã khẳng định được hiệu quả thiết thực, khắc phục những khó khăn của người nông dân. Hướng đi bền vững

Là một trong những hộ đầu tiên tham gia vào mô hình liên kết, anh Nguyễn Văn Thuật, xã Trung Tú, Ứng Hòa chia sẻ: "Tham gia vào chuỗi sản xuất đã giúp tôi giải quyết một số khó khăn trong khâu nhập giống, thức ăn cho thủy sản, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm”. Cùng với đó, công tác phòng chữa bệnh cho thủy sản cũng được triển khai đồng loạt, quy mô, hiệu quả hơn. Việc đánh giá nhu cầu của thị trường cũng sát thực tế hơn, đảm bảo đầu ra ổn định để người dân yên tâm mở rộng quy mô nuôi trồng. Bên cạnh đó, nhờ liên kết trực tiếp giữa người sản xuất với nơi tiêu thụ đã hạn chế tối đa khâu trung gian, đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia, là tiền đề để phát triển các vùng NTTS quy mô lớn theo hướng hàng hóa.

Theo Chi cục Phó Chi cục Thủy Sản Hà Nội Tạ Văn Sơn, việc hình thành chuỗi liên kết trong NTTS, ngoài mục tiêu đảm bảo đầu ra ổn định còn hỗ trợ công tác truy xuất nguồn gốc, nâng cao uy tín sản phẩm, tăng sức cạnh tranh để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là một xu thế tất yếu giúp ngành NTTS phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn trong việc xây dựng chuỗi liên kết trong NTTS. Cụ thể, việc kết nối các DN tham gia bao tiêu sản phẩm cho các hộ gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn TP chưa có DN nào chuyên về chế biến sản phẩm thủy sản, mới chỉ dừng lại ở việc sơ chế nên hiệu quả kinh tế không cao. Ông Sơn cho rằng thời gian tới, TP cần có những chính sách thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực thủy sản.

(Theo KT&ĐT)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Xu thế tất yếu tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC