Đạt 9.800 tấn thủy sản mỗi năm
Theo ngành Nông nghiệp Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có 11.800 hộ nuôi trồng thủy sản trên diện tích mặt nước khoảng 2.600 ha, trong đó có 50 ha diện tích nuôi cá nước lạnh. Phương thức nuôi theo hình thức quảng canh tiên tiến chiếm tỷ lệ hơn 83%, nuôi thâm canh và bán thâm canh chiếm gần 17%. Riêng diện tích nuôi cá nước lạnh chủ yếu áp dụng biện pháp thâm canh và ứng dụng công nghệ cao. Tổng sản lượng thủy sản hàng năm ước đạt khoảng 9.800 tấn. Cụ thể, gồm 8.400 tấn các loại cá trắm cỏ, chép, rô phi, mè…; 100 tấn lươn, ếch, baba…; 1.300 tấn cá tầm, cá hồi. Địa bàn nuôi các giống thủy sản truyền thống tập trung ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lâm, Cát Tiên… Nuôi cá nước lạnh (giống cá tầm, cá hồi của Đức và Nga) với 50 cơ sở và hộ nuôi tại các vùng sinh thái ở Đà Lạt, Lạc Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Bảo Lộc.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 8 cơ sở sản xuất giống cá truyền thống và 3 cơ sở sản xuất giống cá nước lạnh nhập trứng từ 2 nước Đức, Nga về tự ấp nở thả nuôi. Ngoài ra, còn có 15 cơ sở nuôi 270 lồng bè cá tầm, các loại cá nước ngọt truyền thống trên ao, sông hồ ở huyện Di Linh, Vườn Quốc gia Cát Tiên, dọc sông Đồng Nai. Chưa kể 52 doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình đang nhân rộng mô hình nuôi thủy sản trong hệ thống bể xi măng, bể composite, ao lát bạt… tại địa bàn Đà Lạt, Lạc Dương, Đam Rông…
“Lâm Đồng là một tỉnh có điều kiện khí hậu, thời tiết, hệ thống ao hồ, sông suối thuận lợi cho việc mở rộng phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi các loài cá tầm, cá hồi đạt giá trị kinh tế cao. Qua đó, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập ngày càng cao cho kinh tế hộ gia đình…”, theo ngành Nông nghiệp Lâm Đồng.
Chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh
Tuy nhiên, cũng qua đánh giá của ngành Nông nghiệp Lâm Đồng, trên nhiều vùng nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong thời gian qua đã xuất hiện các loại dịch bệnh rải rác. Theo đó, trên các hồ nuôi cá tầm, cá hồi vân thương phẩm đã có thời điểm xuất hiện nhiều loại virus, ký sinh trùng, nấm bệnh… làm thiệt hại đáng kể năng suất thu hoạch. Riêng cá hồi, cá tầm giống còn phát hiện nhiều tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen thân, bơi xoáy… ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế chung của người nuôi. Chưa hết, trên hệ thống ao hồ nuôi cá rô phi, diêu hồng... cũng đã phát hiện giảm sản lượng do nhiễm bệnh Tilapia Lake và bệnh do vi khuẩn Streptococcus…
Khảo sát ban đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh xuất hiện trong môi trường nuôi cá nước ngọt, nước lạnh nói trên ở Lâm Đồng chưa được khắc phục kịp thời, trước hết do điều kiện, quy mô nuôi của hộ gia đình một số khu vực còn phân tán, nhỏ lẻ, nhiều loại dịch bệnh mới xuất hiện ngoài khả năng kiểm soát của người nuôi; trong khi đó hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản trên địa bàn còn mỏng, thiếu đội ngũ chuyên môn kỹ thuật và đôi lúc thiếu sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và ban, ngành địa phương.
Với mục tiêu phát triển ngành nuôi trồng thủy sản ổn định, bền vững, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đang xây dựng, thông qua kế hoạch mười năm hình thành các vùng thủy sản an toàn sinh học, chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm phát huy hơn nữa lợi thế, tiềm năng của địa phương để không ngừng tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm thu hoạch phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.
Trước mắt, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng tập trung khảo sát, khuyến cáo, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ gia đình triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hữu hiệu trên từng diện tích ao hồ, sông suối nuôi thủy sản của mình. Đồng thời, thường xuyên giám sát, theo dõi, dự tính, dự báo, thông tin chính xác để kịp thời phát hiện, bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch, ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn nuôi trồng thủy sản từ ngoài tỉnh đối với các bệnh mới nổi như bệnh do Tilapia Lake virus (TiLV) và bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Streptococcus trên cá rô phi và cá diêu hồng; bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép (Spring viraemia of virus: SVCV); bệnh do Koi Herpesvirus Disease (KHV) gây bệnh trên cá chép và cá koi; bệnh hoại tử cơ quan tạo máu (Infectious Hematopoietic Necrosis virus: IHNV) trên cá nước lạnh…
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn