Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp nên người dân đã quan tâm hơn đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thông qua áp dụng các mô hình nuôi đa canh, đa con trên cùng đơn vị diện tích.
Đáng chú ý, mô hình luân canh tôm càng xanh xen lúa cho thấy hiệu quả, tạo ra sản phẩm tôm – lúa sạch, an toàn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân tại các huyện ven biển.
Giữa năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre phối hợp Hội Nông dân các xã An Thuận (huyện Thạnh Phú) và xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại) triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh toàn đực xen lúa với tổng quy mô 7 ha.
Xã An Thuận có 5 hộ dân tham gia mô hình, quy mô 5 ha. Đây là những hộ đảm bảo các điều kiện về đất sản xuất, vốn đối ứng, chịu khó học hỏi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, có uy tín trong cộng đồng. Đặc biệt, tuân thủ quy trình kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh.
Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với địa phương và hộ dân thực hiện tốt các khâu từ chọn hộ đến việc hỗ trợ giống, thức ăn và chế phẩm sinh học, hướng dẫn kỹ thuật cho hộ nuôi.
Theo các hộ nuôi, giống tôm càng xanh được mua tại các trại sản xuất có uy tín, con giống khỏe mạnh và đồng đều. Nông dân ương giống trong ao ương từ 1 đến 2 tháng với mật độ 100 con/m2, sau đó mới chuyển sang nuôi thương phẩm. Thả nuôi được 60 đến 75 ngày thì tiến hành bẻ càng để tôm sinh trưởng tốt, nâng cao tỷ lệ sống. Mỗi vụ nuôi có thể tiến hành bẻ càng từ 2 đến 3 lần.
Ngoài thức ăn chính là thức ăn công nghiệp, nông dân còn sử dụng thức ăn được chế biến từ các nguyên liệu như trùn quế, cá biển, cám, ruốc, ốc bưu vàng, còng… Cùng với đó, nông dân chú ý đến việc thay nước cho ao tôm thường xuyên, lượng nước thay từ 20 đến 30% nước trong ao nuôi. Trong quá trình cấp nước, kiểm tra các yếu tố môi trường bên ngoài và ao nuôi cho tương đồng.
Các hộ tham gia đã chủ động đầu tư đối ứng, theo dõi, quản lý ao nuôi, áp dụng quy trình kỹ thuật. Kết quả mô hình cho thấy, tỷ lệ tôm sống đạt hơn 60%. Đa số các hộ dân đã thu hoạch xong với năng suất trung bình khoảng 1 tấn/ha.
Về lúa, mỗi ha thực hiện mô hình, nông dân thu được 7 tấn lúa sạch. Lợi nhuận từ mô hình luân canh tôm càng xanh xen lúa này khoảng 100 triệu đồng đối với mỗi hộ tham gia.
Hộ ông Lê Văn Xia, ngụ ấp An Điền, xã An Thuận tham gia mô hình với quy mô 1 ha. Cũng như các hộ tham gia khác, ông Xia được hỗ trợ 70% chi phí tôm giống và 70% chi phí thức ăn, cùng với việc hỗ trợ kỹ thuật suốt quá trình tham gia mô hình.
Đến nay, ông Xia đã thu hoạch tôm càng được 4 đợt, trừ chi phí, cho lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng. Về phần lúa, ông cũng thu được hơn 7 tấn lúa sạch. Số tôm càng còn lại trong ao nuôi, ông nhận định sẽ kiếm thêm 50 triệu đồng.
Có thể thấy, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho mô hình này đã giúp cho người dân an tâm vào sản xuất; mở ra hướng canh tác thân thiện với môi trường, hướng đến xây dựng vùng sản xuất sạch và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thuận, ông Phạm Văn Chót cho biết, hiện tại giá và đầu ra của con tôm càng xanh rất ổn định. Khi thực hiện mô hình này, chúng ta tạo ra 2 sản phẩm sạch là tôm sạch và lúa sạch, phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương.
Tới đây, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn để tập huấn về kỹ thuật, vận động bà con nhân rộng mô hình. Cùng với đó, đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục thực hiện các mô hình trình diễn cho bà con nhân rộng mô hình này.
Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa là hướng sản xuất hiệu quả, bền vững, giúp tăng thu nhập cho nông dân. Đây là mô hình luân canh khép kín, có tính hỗ trợ lẫn nhau. Mặt khác, mô hình này cũng đã hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, qua đó tạo ra con tôm sạch, giữ vững thương hiệu “Lúa sạch Thạnh Phú”, hướng đến nền sản xuất hàng hóa sạch thích ứng với biến đổi khí hậu.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn