Nuôi tôm: Việc ứng dụng RAS không thể chậm trễ hơn!

Nguyên liệu 14:29 14/04/2017
PGS.TS. Phạm Ngọc Tuấn, Phòng thí nghiệm trọng điểm điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, Trường đại học bách khoa TP.HCM khẳng định: việc ứng dụng RAS không thể chậm trễ hơn.

Nhiều cơ hội làm giàu từ nuôi tôm

Tại hội thảo về công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn do Trung tâm thông tin và thống kê khoa học - công nghệ TP.HCM tổ chức, PGS.TS. Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, cơ hội phát triển ngành nuôi tôm của Việt Nam rất lớn, nhưng phải có công nghệ phù hợp.

Hiện nay thế giới thiếu hụt khoảng 2 triệu tấn hàng năm, gấp 3 lần tổng sản lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam hiện nay. Trong khi đó, điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu (đặc biệt vùng ĐBSCL) rất phù hợp để nuôi tôm: diện tích nuôi tôm nước lợ có khả năng mở rộng lên 800.000 - 1.000.000 ha. Ngành tôm nước ta đã mở rộng được đầu ra khi thâm nhập được hơn 160 thị trường trên thế giới. Thủy sản có cơ hội phát triển lớn khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại, đặc biệt là con tôm có lợi thế về thuế quan.

Định hướng phát triển ngành tôm Việt Nam sẽ thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới và ĐBSCL phải là “thủ phủ” của ngành công nghiệp, nuôi trồng và chế biến tôm chất lượng cao trên toàn thế giới. Ngành tôm trở thành ngành chủ lực trong nông nghiệp và trở thành ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, phấn đấu đạt khoảng 10% GDP cả nước vào năm 2025. Đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, mục tiêu của ngành tôm đến năm 2025 là hết sức khó khăn, đòi hỏi có sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp cùng người nuôi. Vì vậy, ngay từ bây giờ, phải mạnh dạn đột phá vào khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất tốt, để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị ngành tôm mà không cần tăng thêm diện tích.

PGS.TS. Phạm Ngọc Tuấn nhận định, hệ thống nuôi tôm mở không còn phù hợp với ngành nuôi tôm Việt Nam do một số nhược điểm: phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu; ao có diện tích lớn nên khó kiểm soát và xử lý kịp thời trước những biến động của các thông số môi trường nước; sử dụng rất nhiều nước để thay nước cho các ao, trong khi đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nước và gặp nguy cơ xâm nhập mặn; không cách ly được khi có dịch bệnh xảy ra ở khu vực lân cận. Vì vậy, cần có sự thay đổi mang tính cách mạng, chuyển từ hệ thống nuôi tôm mở sang hệ thống nuôi tôm kín với chi phí thấp.

FAO và EUROFISH khuyến cáo áp dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (Recirculating Aquaculture System – RAS). Hệ thống xử lý nước cơ bản gồm lọc cơ học, xử lý sinh học, cấp khí, xả khí CO2. Ngoài ra, có thể lắp thêm các thiết bị như cấp oxy hay hệ thống diệt khuẩn bằng tia cực tím, ozone, … Đối với Việt Nam, việc ứng dụng RAS không thể chậm trễ hơn.

Bộ môn nuôi trồng thủy sản, Đại học công nghệ Virginia, Mỹ nhận định, RAS là một cách nuôi trồng thủy sản mới và duy nhất. Thay vì nuôi thủy sản theo phương pháp truyền thống trong ao mở ngoài trời, hệ thống này nuôi thủy sản với mật độ cao, trong các bể (bồn) trong nhà với một môi trường được kiểm soát. Hệ thống tuần hoàn lọc và làm sạch nước để đưa về các bể nuôi. Khoa khoa học ứng dụng và kỹ thuật, Đại học công nghệ Ontario, Canada: RAS đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo tính bền vững về môi trường trong ngành thủy sản. Trung tâm nghiên cứu quản lý bờ biển, Đại học Sodertorn, Thụy Điển: RAS cho các bể nuôi thủy sản, trong đó nước cùng với chất thải được xử lý cơ học và sinh học, rồi được đưa về lại bể nuôi đã trở thành giải pháp chính cho nuôi trồng thủy sản bền vững về mặt sinh thái quy mô lớn. RAS đặc biệt phù hợp ở những khu vực mà nguồn nước và tác động của chất thải ra môi trường xung quanh bị hạn chế.

Tự động giám sát chất lượng nước với chi phí thấp

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sài Gòn đã giới thiệu hệ thống giám sát tự động chất lượng nước nuôi tôm chi phí thấp e-Aqua. TS.Hà cho biết, việc giám sát các chỉ tiêu nước càng chặt để sớm xử lý vấn đề thì cơ hội nuôi thành công càng cao. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trang trại theo dõi chất lượng nước bằng các kit đo hay máy đo cầm tay với tần suất 1-3 lần/ngày. Nhược điểm là đêm không thể đo, trong khi đây là thời gian có độ rủi ro cao; tốn nhiều công, khó giám sát việc thực hiện chính xác, đầy đủ; việc lưu trữ dữ liệu cho việc tổng hợp, phân tích để cải tiến trong tương lai hầu như không thực hiện được; không thực hiện được cơ chế giám sát kép (giám sát người giám sát) và hạn chế trong việc cảnh báo; tốn kit đo, độ chính xác không cao (không thể hiện số); nhiều trường hợp quy trình đo khá phức tạp (nhiều bước).

Hệ thống giám sát tự động chất lượng nước nuôi tôm có ưu điểm là hiển thị số, đơn giản, không đòi hỏi kỹ năng của người sử dụng trong việc đo; thực hiện liên tục, suốt 24/24 giờ, ngày mưa, ngày nắng, ban ngày, ban đêm; không cần giám sát người giám sát vì đã tự động hóa; có thể lưu trữ dữ liệu để phân tích. Hệ thống đã được thử nghiệm và ứng dụng tại nhiều nơi cho kết quả ổn định, giá thành rẻ.

Khoa Học Phổ Thông

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

Tác động của phán quyết thuế quan toàn cầu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

 |  08:45 25/02/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2/2026 ra phán quyết hủy bỏ phần lớn thuế quan toàn cầu mà chính quyền Trump áp theo Đạo luật IEEPA. Sau phán quyết, ông Trump ban hành sắc lệnh mới áp 10% thuế toàn cầu (sau đó nâng lên 15%) nhằm thay thế. Quyết định này tức khắc làm thay đổi bức tranh thương mại quốc tế. Theo ước tính của Global Trade Alert, mức thuế quan bình quân của Mỹ giảm gần một nửa (từ 15,4% xuống 8,3%). Những nước từng chịu thuế cao nhất như Trung Quốc, Brazil hay Ấn Độ nhìn chung có “được lợi kép”, vì mức thuế nhập khẩu sẽ giảm nhiều điểm phần trăm. Tuy nhiên, lệnh thuế mới của Trump (15%) và các biện pháp khác (điều tra thương mại, Điều 232) vẫn mang lại nhiều bất ổn, khiến các doanh nghiệp và chính phủ khắp nơi phải đánh giá lại chiến lược.

Mỹ áp mức thuế mới, rủi ro hay cơ hội, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

 |  08:57 24/02/2026

Việc chính quyền Trump áp thuế quan tạm thời với hàng nhập khẩu trên toàn cầu với mức 15% khiến rủi ro thuế quan sẽ còn kéo dài, dưới những hình thức tinh vi hơn.

Tàu Blue Ocean 201 hoàn thành khảo sát nguồn lợi thủy sản Tây Bắc Ấn Độ Dương năm 2025

 |  08:54 24/02/2026

(vasep.com.vn) Tàu nghiên cứu Blue Ocean 201, do Viện Nghiên cứu Nghề cá Biển Hoa Đông trực thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc vận hành, vừa hoàn thành chuyến khảo sát khoa học tổng hợp nguồn lợi thủy sản tại khu vực Tây Bắc Ấn Độ Dương năm 2025, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hoạt động nghiên cứu nghề cá biển xa của Trung Quốc.

Nga: Sản lượng cá minh thái tăng, chế biến surimi tiếp tục mở rộng

 |  08:51 24/02/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái tại khu vực Viễn Đông Nga đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với sản lượng ghi nhận mức tăng mạnh tại nhiều ngư trường trọng điểm. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo), tính đến đầu tháng 2, tổng sản lượng cá minh thái Alaska tại tất cả các vùng biển của Nga đạt 243.800 tấn, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng khai thác thủy sản của cả nước.

44 nghị sĩ Quốc hội Anh kêu gọi tăng cường kiểm soát hải sản nhập khẩu

 |  08:47 24/02/2026

(vasep.com.vn) Hơn 40 nghị sĩ đã bày tỏ sự lo ngại về việc liên tục không kiểm tra kỹ lưỡng nguồn hải sản nhập khẩu của Anh và nguy cơ mà điều này gây ra cho người tiêu dùng, ngư dân và môi trường biển. Trong một bức thư, họ kêu gọi các bộ trưởng môi trường và thủy sản hành động để tăng cường hệ thống kiểm soát nhập khẩu của Anh, nhằm ngăn chặn quốc gia này trở thành bãi đổ thải cho hải sản đánh bắt bất hợp pháp và đánh bắt bằng lao động nô lệ.

Tổng thống Mỹ tăng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15%

 |  08:35 24/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 21/2/2026, Tổng thống Donald Trump thông báo chính quyền Mỹ sẽ nâng mức thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa từ nước ngoài, từ 10% lên 15%, và có hiệu lực ngay lập tức. Đây là mức thuế tối đa được phép theo luật hiện hành, và Washington khẳng định quyết định đã được “kiểm chứng về mặt pháp lý”.

Mỹ giảm thuế với Ấn Độ, tác động tích cực tới ngành tôm

 |  08:49 23/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm chính thức hóa thỏa thuận thương mại với Ấn Độ được ông công bố hồi đầu tháng 2, qua đó giảm mức thuế áp dụng với hàng hóa nước này xuống còn 18%. Sắc lệnh được ban hành ngày 6/2, chỉ bốn ngày sau khi ông Trump thông báo đạt thỏa thuận sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủy sản chứng nhận MSC tăng trưởng mạnh tại Anh trong năm 2024–2025

 |  08:46 23/02/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản khai thác bền vững tại Anh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong năm tài chính 2024–2025, với các sản phẩm mang nhãn sinh thái của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) ngày càng chiếm vị trí quan trọng trên kệ siêu thị, theo báo cáo “MSC U.K. and Ireland Market Report” mới công bố.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC