Hiệu quả vượt trội
Sau thành công liên tiếp từ các vụ nuôi theo công nghệ mới, hiện nay, ông Chính tiếp tục mở rộng diện tích vùng nuôi lên 2ha. Ông là một trong những người đi đầu phong trào nuôi tôm công nghiệp tại khu vực Hang Dơi, Ninh Phú, nơi trước đây phát triển Dự án 773 (Chương trình khai thác, sử dụng đất hoang hóa ven biển). Tuy nhiên, ông cũng như những hộ khác trong khu vực nhanh chóng đối mặt với bệnh chết sớm trên tôm bùng phát mạnh từ những năm 2010. Đang loay hoay tìm hướng đi thì ông may mắn có được tài liệu dịch của Tiến sĩ Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đại học Nha Trang) về mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, trợ giúp của các chuyên gia, ông đã áp dụng mô hình này từ năm 2014.
Sau 3 năm áp dụng, công nghệ này đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Bình quân 3 ao nuôi (tổng diện tích 6.600m2), mỗi vụ ông thu 50 tấn tôm thương phẩm, năng suất đạt 75 - 78 tấn/ha/vụ. Đây là một con số trong mơ của nhiều người nuôi tôm hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng trầm trọng.
Vệ tinh của Dự án Nguồn lợi ven biển…
Theo tài liệu của Tiến sĩ Hoàng Tùng, cơ sở khoa học hình thành công nghệ Biofloc chính là các hạt floc. Hạt floc là khối kết dính của các loại vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh, sinh vật khác và các mảnh vỡ các phân tử hữu cơ từ tế bào chết. Chúng được xem như một nhà máy vi sinh độc đáo gồm các phân tử giàu dinh dưỡng, có khả năng tồn tại lơ lửng trong môi trường nước nghèo dinh dưỡng. Hệ thống này giúp tối ưu hóa tiềm năng của các quá trình vi sinh diễn ra trong ao. Phương pháp này không thay nước, chỉ cấp bù và phát huy các yếu tố tích cực về môi trường khiến hệ thống biofloc ngày càng được phổ biến rộng rãi, nâng cao an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh từ các dòng vi rút hoành hành trên tôm nuôi.
Ông Trần Thanh Phong - trợ lý kỹ thuật Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ cho biết, hiện nay, việc áp dụng đầy đủ mô hình Biofloc (chỉ phát triển vi khuẩn dị dưỡng, không dùng tảo) còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trình độ tạo floc đòi hỏi nhiều yếu tố về công nghệ và tài chính nên mô hình bán Biofloc hay Semibiofloc tỏ ra hiệu quả hơn (70% vi khuẩn dị dưỡng, 30% tảo). Hiện nay, công ty đã chủ động sản xuất được các chế phẩm áp dụng cho công nghệ Biofloc với các tên gọi như: EMG, Chính Floc… “Công nghệ Biofloc là công nghệ nuôi nước, giữ cho môi trường bền vững, ổn định giống hệt ngoài tự nhiên, đủ sức kiểm soát các yếu tố bất lợi, kiềm chế dịch bệnh, giúp tôm nuôi mau lớn, floc cũng là nguồn thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, hiện nay, giá thành của công nghệ này còn cao, nếu đầu tư đầy đủ, 1ha tốn kinh phí 1,5 tỷ đồng nên chưa thể áp dụng rộng rãi đến hộ”, ông Phong nói.
Cũng theo ông Phong, hiện nay Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ là vệ tinh của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CSRD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, công ty đã mở 5 lớp (20 - 25 học viên/lớp) chủ yếu từ Dự án CSRD các tỉnh, thành duyên hải trong cả nước. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tư vấn trực tuyến cho những nông dân có nhu cầu.
|
Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản: Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc là phương pháp mới, đem lại hiệu quả cao, dựa trên việc nuôi nước, tạo floc, trên địa bàn tỉnh lần đầu áp dụng tại Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ. Chúng tôi đang theo dõi và dự kiến sẽ xây dựng một số mô hình, nhân rộng để nông dân học tập, tham quan. Công nghệ này tỏ ra phù hợp với các vùng nuôi tôm trên bạt có đầu tư lớn như vùng nuôi Vạn Thọ, Đầm Môn (huyện Vạn Ninh). Nếu áp dụng theo mô hình này sẽ giảm được ô nhiễm, phát triển diện tích nuôi tôm bền vững. |
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Ireland đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh cải cách Chính sách Nghề cá chung (CFP), cho rằng các quy định hiện hành không còn phù hợp với thực tế khi biến đổi khí hậu đang làm thay đổi nguồn lợi và ngư trường truyền thống.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD trong tổng số 165 tỷ USD tiền thuế được thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump. Các khoản thuế này đã bị tòa án phán quyết là bất hợp pháp vào tháng 2.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Cập nhật tiêu chuẩn GSA/BAP: Cơ hội & giải pháp tiếp cận thị trường toàn cầu” sẽ diễn ra từ 14:00–16:00 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP và Liên minh Thủy sản Toàn cầu (Global Seafood Alliance – GSA) đồng tổ chức, nhằm cung cấp cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam những thông tin cập nhật về chứng nhận, tiêu chuẩn và yêu cầu tiếp cận các thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang đối mặt với đợt tăng giá mạnh chưa từng có do nguồn cung từ Peru, quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới, sụt giảm nghiêm trọng. Diễn biến này buộc các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản phải điều chỉnh công thức sản phẩm, đồng thời tìm kiếm các nguồn protein thay thế.
(vasep.com.vn) Amazon đang đối mặt với một vụ kiện tập thể tại Mỹ sau khi bị cáo buộc sử dụng các tuyên bố về tính bền vững của sản phẩm thủy sản gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang tại Seattle, cho rằng tập đoàn bán lẻ này đã quảng bá nhiều sản phẩm với các nhãn như “an toàn với cá heo” (dolphin safe), “khai thác có trách nhiệm”, “bền vững”, “đánh bắt tự nhiên” hay “MSC Certified Sustainable Seafood” mà không có đủ căn cứ để chứng minh.
Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cơ quan xử lý đến cùng vướng mắc về thuế, hải quan, không né tránh, đùn đẩy khiến doanh nghiệp phải đi vòng.
(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức đại diện cho các ngành công nghiệp tại Mỹ, trong đó có Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (National Retail Federation) và Viện Thủy sản Quốc gia (NFI), đã thành lập Liên minh Tôm Mỹ (U.S. Shrimp Coalition) nhằm vận động duy trì quyền tiếp cận nguồn tôm nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.
(vasep.com.vn) Đánh dấu 27 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Thủy Sản Việt Nam (VIETFISH 2026) sẽ chính thức trở lại từ 19-21/8/2026 tại trung tâm triển lãm Saigon, SECC với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Mang thông điệp cốt lõi "Đổi mới - Bền vững", sự kiện hứa hẹn mang đến bức tranh toàn cảnh về sự chuyển mình của thủy sản Việt Nam theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi của Brazil giảm mạnh trong nửa đầu năm 2026, khi kim ngạch 6 tháng đầu năm giảm 34% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, ngành đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý II, với giá trị xuất khẩu từ tháng 4 đến tháng 6 tăng 15% so với quý I. Dù vậy, kết quả này vẫn thấp hơn mức trước khi Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế đối với hàng thủy sản Brazil.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn