Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc

Nguyên liệu 08:20 23/06/2017
Từ một tài liệu nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, ông Lê Minh Chính - Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ (Hang Dơi, Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã áp dụng thành công đem lại hiệu quả. Cơ sở của ông đã trở thành nơi tham quan, học tập của học viên nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hiệu quả vượt trội

Sau thành công liên tiếp từ các vụ nuôi theo công nghệ mới, hiện nay, ông Chính tiếp tục mở rộng diện tích vùng nuôi lên 2ha. Ông là một trong những người đi đầu phong trào nuôi tôm công nghiệp tại khu vực Hang Dơi, Ninh Phú, nơi trước đây phát triển Dự án 773 (Chương trình khai thác, sử dụng đất hoang hóa ven biển). Tuy nhiên, ông cũng như những hộ khác trong khu vực nhanh chóng đối mặt với bệnh chết sớm trên tôm bùng phát mạnh từ những năm 2010. Đang loay hoay tìm hướng đi thì ông may mắn có được tài liệu dịch của Tiến sĩ Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đại học Nha Trang) về mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, trợ giúp của các chuyên gia, ông đã áp dụng mô hình này từ năm 2014.

Sau 3 năm áp dụng, công nghệ này đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Bình quân 3 ao nuôi (tổng diện tích 6.600m2), mỗi vụ ông thu 50 tấn tôm thương phẩm, năng suất đạt 75 - 78 tấn/ha/vụ. Đây là một con số trong mơ của nhiều người nuôi tôm hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng trầm trọng.

Vệ tinh của Dự án Nguồn lợi ven biển…

Theo tài liệu của Tiến sĩ Hoàng Tùng, cơ sở khoa học hình thành công nghệ Biofloc chính là các hạt floc. Hạt floc là khối kết dính của các loại vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh, sinh vật khác và các mảnh vỡ các phân tử hữu cơ từ tế bào chết. Chúng được xem như một nhà máy vi sinh độc đáo gồm các phân tử giàu dinh dưỡng, có khả năng tồn tại lơ lửng trong môi trường nước nghèo dinh dưỡng. Hệ thống này giúp tối ưu hóa tiềm năng của các quá trình vi sinh diễn ra trong ao. Phương pháp này không thay nước, chỉ cấp bù và phát huy các yếu tố tích cực về môi trường khiến hệ thống biofloc ngày càng được phổ biến rộng rãi, nâng cao an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh từ các dòng vi rút hoành hành trên tôm nuôi.

Ông Trần Thanh Phong - trợ lý kỹ thuật Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ cho biết, hiện nay, việc áp dụng đầy đủ mô hình Biofloc (chỉ phát triển vi khuẩn dị dưỡng, không dùng tảo) còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trình độ tạo floc đòi hỏi nhiều yếu tố về công nghệ và tài chính nên mô hình bán Biofloc hay Semibiofloc tỏ ra hiệu quả hơn (70% vi khuẩn dị dưỡng, 30% tảo). Hiện nay, công ty đã chủ động sản xuất được các chế phẩm áp dụng cho công nghệ Biofloc với các tên gọi như: EMG, Chính Floc… “Công nghệ Biofloc là công nghệ nuôi nước, giữ cho môi trường bền vững, ổn định giống hệt ngoài tự nhiên, đủ sức kiểm soát các yếu tố bất lợi, kiềm chế dịch bệnh, giúp tôm nuôi mau lớn, floc cũng là nguồn thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, hiện nay, giá thành của công nghệ này còn cao, nếu đầu tư đầy đủ, 1ha tốn kinh phí 1,5 tỷ đồng nên chưa thể áp dụng rộng rãi đến hộ”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, hiện nay Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ là vệ tinh của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CSRD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, công ty đã mở 5 lớp (20 - 25 học viên/lớp) chủ yếu từ Dự án CSRD các tỉnh, thành duyên hải trong cả nước. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tư vấn trực tuyến cho những nông dân có nhu cầu.

Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản: Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc là phương pháp mới, đem lại hiệu quả cao, dựa trên việc nuôi nước, tạo floc, trên địa bàn tỉnh lần đầu áp dụng tại Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ. Chúng tôi đang theo dõi và dự kiến sẽ xây dựng một số mô hình, nhân rộng để nông dân học tập, tham quan. Công nghệ này tỏ ra phù hợp với các vùng nuôi tôm trên bạt có đầu tư lớn như vùng nuôi Vạn Thọ, Đầm Môn (huyện Vạn Ninh). Nếu áp dụng theo mô hình này sẽ giảm được ô nhiễm, phát triển diện tích nuôi tôm bền vững.

(Theo báo Khánh Hòa)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC