Nuôi tôm theo công nghệ Aquamimicry

Nguyên liệu 15:54 07/04/2017
Trong những năm gần đây, bệnh trên tôm hoành hành gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Để khắc phục tình trạng này, đã có nhiều phương pháp nuôi khác nhau nhằm tăng cường quản lý sức khỏe cho tôm. Một trong những phương pháp được thực hiện trên một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc… cho kết quả tốt là công nghệ Aquamimicry.

Ưu điểm: Công nghệ Aquamimicry dựa trên nguyên lý duy trì sự cân bằng của vi tảo và biofloc trong hệ thống nuôi. Bản chất của công nghệ Aquamimicry là phát triển các hệ sinh vật phù du giàu dinh dưỡng, đặc biệt là giáp xác chân chèo. Các sinh vật phù du này có vai trò làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm nuôi, đồng thời có thể duy trì chất lượng nước. Ưu điểm lớn nhất của quy trình là giảm thiểu biến động pH và ôxy hòa tan. Đồng thời độ an toàn sinh học cao do hạn chế thay nước và cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, do đó tôm nuôi có sức khỏe tốt. Nếu nuôi quảng canh, trong diện tích lớn không cần bố trí hệ thống lắng lọc, xử lý nước. Trong trường hợp ứng dụng công nghệ Aquamimicry nuôi thâm canh, hệ thống ao nuôi theo quy trình gồm có ao nuôi tôm, ao trung gian và ao lắng lọc, xử lý nước. Diện tích của các ao tùy thuộc vào hệ thống nuôi, có điều kiện tốt nhất bố trí các ao với tỉ lệ diện tích ao này là 1:1:1. Độ sâu xung quanh của ao lắng khoảng 2m, độ sâu giữa ao khoảng 4m để dễ dàng thu gom được những chất cặn bẩn. Ở các ao lắng có thể thả một số đối tượng cá ăn đáy như cá da trơn, cá măng để sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng còn thừa trong ao nuôi, đồng thời cải thiện chất lượng nguồn nước.

Nước sau khi được xử lý ở hệ thống ao lắng được bơm vào hệ thống ao trung gian một thời gian có thả nuôi cá rô phi. Sau khi nước được xử lý triệt để ao trung gian tiếp tục bơm vào ao nuôi. Như vậy, nước sử dụng để nuôi tôm đảm bảo chất thải nitơ ở mức tối thiểu. Ở ao nuôi tôm, bố trí hệ thống quạt nước xung quanh hệ thống ao nuôi để duy trì hàm lượng ôxy hòa tan cần cho quá trình hô hấp của tôm, các vi sinh, động vật phù du, tảo… Ngoài ra, khi chạy quạt nước, xáo trộn nước làm cho các hạt floc trôi nổi; nếu không, các hạt này sẽ lắng tụ, biến chất, tạo khí độc, độc tố trong ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Vì vậy, cần duy trì quạt nước trong suốt quá trình từ khi gây màu nước đến hết quá trình nuôi.

Quản lý, chăm sóc: Thả tôm vào lúc thời tiết ổn định, nhiệt độ mát với mật độ 30-100 con/m2(tùy thuộc vào hình thức nuôi). Sau khi thả giống, hàng ngày bổ sung thêm cám lên men làm thức ăn cho sinh vật phù du trong ao nuôi. Lượng cám lên men cần bổ sung phụ thuộc vào hệ thống nuôi và độ đục của nước. Thông thường, với hệ thống nuôi quảng canh, diện tích lớn có thể bổ sung cám gạo lên men với lượng 1ppm so với thể tích nước ao nuôi. Đối với hệ thống nuôi thâm canh có thể bổ sung với lượng 2-4ppm so với thể tích nước ao nuôi. Ngoài ra, lượng cám lên men bổ sung vào hệ thống ao nuôicòn dựa vào độ đục của ao, cần duy trì độ đục của ao trong khoảng 30-40cm. Nếu độ đục cao hơn có thể bổ sung thêm cám lên men và ngược lại. Trong quá trình nuôi cần định kỳ bổ sung chế phẩm sinh học giúp duy trì chất lượng nước và thúc đẩy sự hình thành của các hạt floc.

Tồn tại: Nhược điểm lớn nhất đối với quy trình nuôi tôm công nghệ Aquamimicry là khó có thể thực hiện ở điều kiện trong nhà, cũng như đòi hỏi diện tích sử dụng các ao là tương đối lớn.

Báo Phú Yên

Bạn đang đọc bài viết Nuôi tôm theo công nghệ Aquamimicry tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Chủ tịch FIATA hỗ trợ gỡ khó cho giá cước vận tải biển, ùn tắc cảng

 |  10:24 18/07/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Rabobank: Nguồn cung cá hồi sẵn sàng tăng trưởng trong nửa cuối năm, nhưng vẫn còn nhiều thách thức

 |  09:05 18/07/2024

Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích MSC vì tiếp tục hiện diện ở Nga

 |  09:00 18/07/2024

(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.

Mỹ: Năm 2024 khối lượng nhập khẩu cá rô phi thấp nhất trong 10 năm

 |  08:57 18/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC