Nuôi tôm thẻ công nghệ cao: Hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất

Nguyên liệu 16:42 09/10/2018
Trước tình hình vùng nuôi tôm công nghiệp ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh dễ tấn công môi trường nuôi, thì việc đầu tư mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi bền vững.

Anh Phạm Thế Vịnh (ấp Bà Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mạnh dạn cải tạo 2.000m2 mặt nước nuôi tôm cũ để đầu tư mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Mô hình gồm có 2 ao nuôi tôm thẻ, được lót vải bạt quanh bờ và đáy ao. Phía trên ao nuôi được che bằng lưới. Ao nuôi có hệ thống cung cấp ôxy và có thể thay nước hàng ngày. Cùng với 2 ao nuôi, còn có thêm một ao ương (nuôi tôm giai đoạn một), để tạo môi trường tốt nhất cho tôm giống. Quy trình nuôi rất nghiêm ngặt. Nước trước khi đưa vào ao ương được xử lý diệt khuẩn bằng các hóa chất nằm trong danh mục Bộ NN-PTNT cho phép. Sau đó, được bơm qua ao chứa để lắng các chất không có lợi cho tôm. Sau 7 - 10 ngày mới chuyển nước qua ao ương. Tại ao ương nước được gây màu tảo bằng các chế phẩm sinh học. Khi nước có màu xanh của tảo lục và các yếu tố môi trường như pH, NH3, H2S đạt tiêu chuẩn thì tiến hành thả tôm giống. Con giống cũng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng để hạn chế bệnh lây. Sau thời gian 30 ngày, toàn bộ tôm nuôi tại ao ương được chuyển qua ao nuôi bằng hệ thống ống dẫn tự chảy.

Anh Vịnh cho biết, chi phí đầu tư cho mô hình lên đến 2 tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, mật độ nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao có thể đạt từ 250 - 300 con/m2, mỗi năm có thể thả nuôi từ 3 - 4 vụ, năng suất có thể đạt 40 tấn/ha. Nhờ tôm tăng trưởng tốt, ít bị dịch bệnh nên lợi nhuận có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với cách nuôi thông thường.

Theo các hộ nuôi tôm, tôm thẻ chân trắng nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi có thể lớn nhanh, ít phân đàn và thời gian nuôi ngắn. Do đó, việc nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao rất phù hợp cho loại tôm này vì môi trường nuôi ít bị tác động của khí hậu, thời tiết, các chỉ số luôn được duy trì ổn định. Mô hình nuôi này cũng hạn chế tối thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn sinh học.

“Trong tương lai tôi sẽ đầu tư các thiết bị kiểm soát môi trường bằng hệ thống tự động, dữ liệu môi trường được tích hợp vào phần mềm máy tính, khi có hiện tượng biến động hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo kịp thời hoặc xử lý tự động khi các chỉ tiêu ôxy hoặc pH biến động thất thường. Ngoài ra, tôi cũng đang tìm hiểu để lắp đặt máy cho ăn tự động, dựa theo tần số sinh học của tôm”, anh Vịnh chia sẻ thêm về kế hoạch hiện đại hóa ao nuôi trong tương lai.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế rõ rệt nên được nhiều người nuôi tôm quan tâm. Thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng cho các vùng chuyên canh nuôi tôm thâm canh để khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch xây dựng kênh cấp nước mặn dài khoảng 6km, dẫn nước biển vào phục vụ cho nghề nuôi tôm công nghiệp ở vùng nuôi tôm trọng điểm Xuyên Mộc.

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh diện tích nuôi tôm sú đạt 3.307ha, nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp 400ha. Để việc nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, những năm qua, tỉnh đã thành lập các khu quy hoạch sản xuất nuôi trồng thủy sản tập trung như: Khu nuôi tôm công nghiệp Bàu Sình A, Bàu Sình B (huyện Xuyên Mộc); khu nuôi trồng thủy sản nước mặn theo hướng nuôi công nghiệp tại phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa); khu nuôi trồng thủy sản nước mặn tại xã An Ngãi (huyện Long Điền). Với tiềm lực hiện có, ngành nông nghiệp tỉnh phấn đấu trong thời gian tới, có 80% sản phẩm nuôi trồng thủy sản được quản lý theo mô hình VietGAP; giảm dần diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh; thực hiện nuôi quảng canh cải tiến, nuôi sinh thái; hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nuôi trồng thủy sản để tăng năng suất, bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm sử dụng các hóa chất kháng sinh cấm vào quá trình nuôi.

(Theo Báo BR-VT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC