Nuôi tôm sú dự kiến tăng mạnh tại Ấn Độ trong năm 2022

Thị trường thế giới 08:55 14/02/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nhiều bên liên quan trong ngành tôm Ấn Độ cho rằng nuôi tôm sú tại nước này dự kiến tăng mạnh trong năm 2022 trong khi nguồn cung tôm chân trắng nguyên liệu khá hạn chế hiện tại.

Trong khi nguồn cung hạn chế tôm giống bố mẹ SPF được giới thiệu trong năm 2021, năm 2022, nhiều người nuôi có thể quay trở lại với loài này.

Theo một nhà XK tôm của Ấn Độ, tôm sú chiếm khoảng 5% tổng XK tôm của Ấn Độ năm 2021, năm 2022 con số này có thể tăng lên 20%.

Tôm sú mang lại triển vọng hứa hẹn tại Ấn Độ năm 2022 với sự thành công của giống SPF. Phần lớn tôm sú của năm 2021 đã được thu hoạch tuy nhiên một số người nuôi vẫn giữ trong ao tôm 50g trở lên với số lượng nhỏ.

Thông thường tôm sú có thể nuôi 1 vụ/năm tuy nhiên với giống bố mẹ SPF cải tiến, 2 vụ trong 1 năm tôm sú là có hoàn toàn có thể.

Người nuôi tôm đang được khuyến khích quay trở lại nuôi tôm sú nhiều hơn so với tôm chân trắng do tỷ lệ sống thấp và chi phí đầu vào cao.

Hiện giá tôm sú cỡ 20 con/kg tại bang sản xuất chính Andhra Pradesh đạt 620 INR/kg trong khi giá tôm cỡ 15 con/kg đạt 760 INR/kg.

Công ty chế biến Royale Marine Impex đã xây dựng trại ương giống và liên kết nuôi với nhà sản xuất tôm giống bố mẹ SPF tại Madagascar, Aqualma. Công ty này dự kiến tăng sản lượng tôm sú trong năm 2022 với mục tiêu đạt khoảng 10.000 tấn.

Tôm chân trắng Ấn Độ đối mặt với thách thức năm 2022

Sau 1 năm XK tôm Ecuador lần đầu tiên vượt Ấn Độ cả về khối lượng và giá trị, ngành tôm chân trắng của Ấn Độ có thể phải đối mặt với thách thức năm 2022.

Giá cao và nguồn cung tôm chân trắng hạn chế đã làm giảm XK tôm Ấn Độ sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy của Ấn Độ vẫn phải chịu lệnh cấm của Trung Quốc do phát hiện coronavirus trong các lô hàng XK.

Tăng trưởng mạnh XK tôm Ecuador sang Mỹ trong năm 2021 cũng có ảnh hưởng phần nào tới khả năng cạnh tranh của tôm Ấn Độ tại thị trường này.

Giá tại đầm tôm chân trắng Ấn Độ tăng từ tháng 8/2021 trong khi nguồn cung tôm nguyên liệu sẵn có đã giảm từ vụ hè, dẫn tới nguồn cung hạn chế tại nước này hiện tại. Nguồn cung tôm cỡ 21/25 thấp, tôm cỡ lớn hơn như 13/15 và 16/20 hâu như không còn.

Một số người nuôi đã thả nuôi trong tháng 12/2021 và dự kiến thu hoạch vào tháng 2 và 3 năm nay. Tuy nhiên, với vụ nuôi đầu tiên của năm nay, người nuôi chỉ vừa mới bắt đầu thả và dự kiến thu hoạch vào tháng 4 và 5.

Do thời gian phát triển dài, tôm cỡ lớn 16-20 con sẽ không có nhiều cho tới tháng 6 và 7 năm nay.

Giá tôm Ấn Độ có xu hướng tăng do nguồn cung thấp. Giá tôm chân trắng nguyên con tại Andhra Pradesh tăng lên mức cao kỉ lục trong tuần thứ 4 của năm nay.

Giá tại đầm tôm chân trắng cỡ 30 con tăng 20 INR lên 610 INR (8,16 USD)/kg, tôm cỡ 40 con tăng 10 INR lên 510 INR/kg, tôm cỡ 60 con ổn định ở 390 INR/kg, tôm cỡ 80 con tăng lên 320 INR/kg và tôm cỡ nhỏ nhất 100 con đạt 260 INR/kg.

So với các nước sản xuất chính khác, giá tại đầm tôm chân trắng của Andhra Pradesh cao hơn giá tôm Indonesia và Ecuador tuy nhiên thấp hơn giá tôm Thái Lan.

tom su nuoi tai an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh IHHN trên tôm: Nguy cơ âm thầm làm giảm năng suất vụ nuôi 

 |  08:25 04/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHN) không thường gây chết tôm hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng virus gây bệnh có thể khiến tôm còi cọc, dị hình, phân đàn mạnh, làm giảm đáng kể năng suất và giá trị kinh tế của vụ nuôi. 

Thị trường bột cá thế giới: Nguồn cung Peru gián đoạn, giá lập đỉnh và áp lực lan sang ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:23 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới bước vào nửa cuối năm 2026 trong trạng thái căng thẳng hiếm thấy. Sản lượng cá cơm tại Peru suy giảm nghiêm trọng, hạn ngạch khai thác tại Chile bị cắt giảm, nguồn cung Bắc Đại Tây Dương yếu, trong khi tồn kho tại Trung Quốc xuống thấp đã đẩy giá bột cá chất lượng cao lên mức kỷ lục. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc gần đây có dấu hiệu nhích lên, sự cải thiện này chưa đủ làm thay đổi cán cân thị trường. Nguồn cung mới từ Peru vẫn rất hạn chế, còn người mua và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu đang phải thích ứng với một mặt bằng giá nguyên liệu cao hơn đáng kể.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Công nghệ xanh cho chuỗi nuôi trồng và chế biến thủy sản

 |  08:22 04/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp công nghệ xanh, bền vững cho chuỗi nuôi trồng & chế biến thủy hải sản” sẽ diễn ra từ 09:30–11:45 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP, Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức, tập trung vào các giải pháp công nghệ, đổi mới và chuyển đổi bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu mực, trong khi nguồn cung bạch tuộc vẫn căng

 |  08:20 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực, bạch tuộc Trung Quốc đang thể hiện hai xu hướng trái ngược rõ rệt trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực và mực nang tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, thị trường bạch tuộc tiếp tục chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu hạn chế và giá nguyên liệu duy trì ở mức cao.

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Còn chưa đầy 3 tuần đến Vietfish 2026: Sẵn sàng cho chuỗi hoạt động kết nối, hội thảo và trải nghiệm thủy sản Việt

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối toàn diện cho doanh nghiệp thủy sản, nhà mua hàng, đối tác phân phối, chuyên gia, cơ quan quản lý và khách tham quan trong nước, quốc tế.

Fiji xây dựng chiến lược mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:12 03/08/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC