Nuôi tôm sạch không lo giá cả và đầu ra

Nguyên liệu 14:04 17/04/2017
Mô hình nuôi tôm sạch không sử dụng kháng sinh đã và đang mở ra giai đoạn mới và cần được tuyền truyền, từng bước nhân rộng trong tương lai.

Hiện nay, nhiều Hợp tác xã (HTX) ở ĐBSCL đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sử dụng vi sinh trong nuôi trồng. Bước đầu, mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, giúp giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đặc biệt là vấn nạn sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi, góp phần làm tăng giá trị sản phẩm con tôm của Việt Nam.

Năm 2016 là năm đầu tiên HTX Hòa Nghĩa ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên giới thiệu, ký kết hợp đồng tiêu thụ tôm sạch trong vòng 3 năm với Công ty Stapimex. Theo đó, nếu trong quá trình nuôi không sử dụng kháng sinh và đạt tiêu chuẩn ASC (tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), giá trị con tôm sẽ được bán với giá cao hơn thị trường từ 10-15%.

Đại diện HTX Hòa Nghĩa cho biết, dù là năm đầu thực hiện, tỷ lệ thành công cao, ít xảy dịch bệnh và môi trường nước ô nhiễm cũng dần được giải quyết. Kế hoạch năm nay, HTX sẽ tăng diện tích lên hơn 90 ha với 29 thành viên.

“Từ nuôi tôm sạch theo hướng VietGAP cho đến tiêu chuẩn cao hơn là ASC đều được HTX nuôi thành công nhiều hơn khi chưa làm mô hình. HTX có 19 thành viên, chỉ có 1 người nuôi tôm hòa vốn, 2 người nuôi bị lỗ, còn lại là làm ăn có lời, mỗi hộ lời ít nhất từ 100 triệu, cao nhất đến gần 1 tỷ đồng”, ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa cho biết thêm.

Cùng quan điểm này, ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông Ngư 14/10 ở huyện Mỹ Xuyên khẳng định, nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, sản lượng thu về không giảm, tỷ lệ thành công cao và sản phẩm tôm bán được giá.

Ông Luận cho rằng, trong xu thế thị trường hiện nay, các xã viên HTX đều nhận thức chỉ có nuôi tôm sạch và liên kết với doanh nghiệp mới có sản phẩm đạt chất lượng, đầu ra ổn định. Trên diện tích 27ha, mỗi năm HTX cung ứng khoảng 50 tấn tôm sạch ra thị trường với lợi nhuận từ 3-4 tỷ đồng/năm.

“Qua 4 năm thực hiện HTX nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, sản lượng nuôi luôn được giữ vững và có thể khẳng định là mô hình thành công. So với những năm trước kia khi còn sử dụng kháng sinh, 4 năm gần đây hiệu quả đạt tốt hơn”, ông Luận chỉ rõ.

Trong những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của đất nước. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của nghề nuôi tôm.

Tuy vậy, hiện nghề nuôi tôm cũng đang vấp phải nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thị trường. Sự hình thành mô hình nuôi tôm sạch và bền vững đã từng bước giải quyết được vấn đề khó khăn trên.

Nhiều đại diện HTX cho biết, mô hình nuôi tôm sạch, không sử dụng kháng sinh đã mở ra một giai đoạn mới và cần được tuyền truyền, từng bước nhân rộng trong tương lai.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cũng nhấn mạnh, hiện nay xu thế của các nước trên thế giới đang áp dụng những rào cản kỹ thuật, nhất là rào cản về an toàn thực phẩm, cũng như là hiệp định đối với sản phẩm tôm nói riêng và nông sản nói chung.

Để xóa bỏ những rào cản này, ngành nuôi tôm phải làm tốt việc sản xuất trong nước, vì đây là giải pháp quan trọng để sản phẩm tôm Việt Nam thích ứng với thị trường xuất khẩu thế giới trong thời gian tới.

“Giải pháp bền vững nhất đối với nuôi tôm là phải áp dụng biện pháp kỹ thuật, làm sao sản phẩm tôm nói riêng và những sản phẩm nông sản nói chung không có dư lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cả thị trường trong nước và thế giới”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ rõ.

Vụ sản xuất tôm năm năm nay, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương phải tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng con giống, vật tư đầu vào; Thực hiện thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cnahj đó, các cơ sở thu gom, chế biến tôm, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất, nhằm hướng đến sản phẩm tôm đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

VOV

Bạn đang đọc bài viết Nuôi tôm sạch không lo giá cả và đầu ra tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

Ngành tôm Mỹ thiếu lao động

 |  08:38 27/05/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.

Giá tôm bán lẻ tại Mỹ tăng cao: Tôm Việt thêm áp lực cạnh tranh

 |  08:36 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC