Nuôi tôm công nghệ cao

Nguyên liệu 07:59 03/03/2017 706
Với sản lượng và lợi nhuận cao gấp 5-10 lần so với nuôi quảng canh (nuôi thả tự nhiên), 2 năm trở lại đây, người nuôi tôm, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng không còn khái niệm coi đây là nghề “đánh bạc với giời”. Việc đầu tư một vài tỷ cho đến hàng chục tỷ đồng để nuôi tôm theo hình thức công nghệ cao đang ngày càng được nhiều người mạnh tay đầu tư.

Đặc thù của khí hậu miền Bắc là có mùa đông lạnh, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn, gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng của tôm. Đây cũng là một trở ngại lớn đối với người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhiều nơi chỉ nuôi được một vụ/năm. Nhằm khắc phục bất cập này, ông Bùi Ngọc Liêm, Giám đốc HTX Cát Phú Hải (TP Móng Cái) đã mạnh dạn đầu tư gần 100 tỷ đồng để nuôi tôm công nghiệp cao. Theo đó, với hệ thống nhà nuôi có mái che khép kín, việc nuôi tôm đã được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là khi con tôm còn nhỏ sẽ được nuôi trong nhà bạt (thời gian từ 1 - 1,5 tháng) sau đó đến giai đoạn 2, khi tôm lớn, khoẻ mạnh hơn mới đưa ra môi trường ao nuôi nuôi tiếp trong vòng 1,5 tháng. Như vậy sẽ khắc phục được việc con giống nhỏ, yếu, chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài dẫn đến chết như thường thấy ở các mô hình nuôi thả nuôi trong ao ngay từ khi xuống giống đến khi thu hoạch (3 - 3,5 tháng). Đồng thời công nghệ nuôi “2 giai đoạn” cũng giảm thiểu lượng thức ăn dư thừa, phân thải của giai đoạn tôm lớn khiến môi trường dễ chứa bệnh dịch, ảnh hưởng đến con tôm. Đồng thời, toàn bộ ao nuôi đều được áp dụng phương pháp tuần hoàn nước, tách loại bỏ chất thải trong ao và hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường. Với những công nghệ mới này, từ 3-5 năm các ao nuôi không phải thay nước, một năm người nuôi tôm có thể nuôi từ 3-4 vụ, tình hình dịch bệnh được kiểm soát triệt để. Theo tính toán của ông Liêm, việc mạnh tay đầu tư những công nghệ mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của VietGAP hoàn toàn đáng “đồng tiền bát gạo”. Bởi lẽ, với diện tích 1ha nuôi tôm khép kín, năng suất trung bình có thể đạt 15-20 tấn/vụ, tăng gấp 5-7 lần so với nuôi theo hình thức thâm canh. Lợi nhuận thu về đạt khoảng 2 tỷ đồng/ha. Trước thành công của mô hình này, hiện nay tại 11/12 vùng NTTS tập trung của TP Móng Cái, người nuôi tôm đã tự bỏ hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện 3 pha, hệ thống cấp và xử lý nước thải riêng biệt, máy sục khí, đáy ao lót bạt, ao nuôi có mái che, máy bắn thức ăn, chế phẩm vi sinh để bổ sung thức ăn cho tôm... đưa Móng Cái thành vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh.

Không chỉ dừng lại ở việc nuôi tôm thương phẩm, nhận thấy nhu cầu về tôm giống trong tỉnh quá lớn, lên tới 3,5 tỷ con giống mỗi năm nhưng đều phải nhập từ các địa phương khác, Công ty CP Thuỷ sản Tân An (TX Quảng Yên) đã quyết định trở thành đơn vị tiên phong của miền Bắc trong việc sản xuất tôm giống. Năm 2016, Công ty đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây nhà cách ly tôm bố mẹ, hệ thống nâng nhiệt, tạo oxy. Với 300 cặp tôm bố mẹ thẻ chân trắng từ Singapore, năm vừa rồi, Công ty đã cung ứng thành công ra thị trường hơn 100 triệu con tôm giống, doanh thu đạt được 3,2 tỷ đồng. Trên đà thành công này, ngày 14-2 vừa qua, Công ty đã tiếp tục nhập 1.000 cặp tôm giống bố mẹ sạch bệnh của Singapore. Dự kiến, sẽ cung ứng gần 400 triệu con tôm giống trong năm 2017 và bắt đầu có lãi ngay trong năm thứ 2 này. Ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Tân An, cho biết: Con tôm nếu được đầu tư đúng hướng sẽ mang lại siêu lợi nhuận. Hiện Công ty đang ấp ủ triển khai dự án nuôi tôm thương phẩm thâm canh trong nhà kính với kinh phí đầu tư khoảng 500 tỷ đồng trên diện tích 70ha. Theo tính toán, mô hình mới này sẽ cho năng suất đạt gần 200 tấn/ha/vụ, doanh thu có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với ông Liêm, Công ty CP Thuỷ sản Tân An, từ năm 2016 trở lại đây, nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng ao nuôi, đưa diện tích nuôi công nghiệp ngày càng được mở rộng. Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 9.692ha tôm, sản lượng đạt 10.000 tấn trong đó diện tích tôm nuôi theo hình thức công nghiệp đạt khoảng 3.300ha (tăng trên 1.240ha so với năm 2014), sản lượng chiếm tới 8.500 tấn. Với đà đầu tư mạnh mẽ này, năm 2017, diện tích nuôi tôm công nghiệp sẽ tăng thêm khoảng 20%, sản lượng đạt trên 12.000 tấn. Đây chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch đặt ra trong Nghị quyết 13 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế thuỷ sản.

Báo Quảng Ninh

Bạn đang đọc bài viết Nuôi tôm công nghệ cao tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC