Trong giới nghiên cứu khoa học công nghệ của tỉnh, cái tên Đinh Thái Minh đã được nhiều người biết đến, bởi anh chính là người đã phát minh và được cấp bằng sáng chế độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ cho 2 sản phẩm “Khung bạt che xe vận tải” và “Hệ thống khung bạt che than cho xà lan 1.000 tấn, kho bãi” được ngành Than áp dụng từ năm 2014. Hai sản phẩm này đã đem lại tác dụng rất lớn đối với môi trường xung quanh những khu vực khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh vì làm giảm thiểu được sự ô nhiễm của bụi than trong quá trình vận chuyển; đồng thời giúp bảo vệ, tránh thất thoát than cho các công ty.
Tiếp nối thành công đó, với mong muốn giúp ích cho những nông dân nuôi trồng thuỷ sản ven bờ có được một giải pháp hữu hiệu để đạt hiệu quả và năng suất cao hơn, giảm thiểu những thiệt hại, ảnh hưởng do tác động của thời tiết, anh lại bắt tay vào mày mò, nghiên cứu cải tiến chính sản phẩm khung che bạt của mình áp dụng vào nuôi trồng thuỷ sản mà điển hình như nuôi tôm. Nghĩ là làm, đến năm 2015, anh Minh đã tự bỏ vốn ra thuê lại khu đất rộng 2.000m2 thuộc khu vực quản lý của Lữ đoàn 170 Hải quân tại phường Hà Tu, TP Hạ Long để áp dụng thử nghiệm nghiên cứu của mình. Tại đây, với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, anh đã đầu tư 2 ao nuôi tôm thẻ chân trắng có diện tích 500m2/ao với đầy đủ hệ thống khung bạt che phủ do anh sáng chế để thử nghiệm. Bên cạnh đó, anh cũng mày mò tìm hiểu và tạo ra cho mình một phương thức nuôi tôm độc đáo khi áp dụng sản phẩm công nghệ sinh học có tên Probiotic chủng vi sinh 10 luỹ thừa 9 (được phép áp dụng theo Quyết định số 20 của Cục chăn nuôi do Tiến sĩ Triệu Hồng Vân, chuyên gia về vi sinh của Viện Sinh học Kobe, Nhật Bản sản xuất). Với ý chí quyết tâm và sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm trong việc áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chỉ trong 2 năm nuôi thử nghiệm đã cho kết quả rất khả quan. Trong 2 năm 2015 và 2016, 2 ao tôm của anh canh tác đạt sản lượng 3 tấn/1.000m2, năng suất đạt 50 con/kg và cho thu nhập ban đầu hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, với phương thức nuôi tôm bằng khung bạt che phủ kết hợp với công nghệ vi sinh của anh Minh đã bước đầu cho thấy việc nuôi tôm vào mùa đông rất khả thi, đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các vụ khác trong năm.
Mục sở thị tại khu nuôi trồng của anh Minh mới thấy để đưa từ ý tưởng vào thực tế là cả một quá trình lao động vất vả. Để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc tôm, anh quyết định chuyển cả gia đình ra sinh sống tại bãi đất trong căn nhà được dựng lên từ 2 chiếc container. Anh tâm sự: “Mình yêu thích khoa học và hay mày mò sáng chế để làm ra những sản phẩm giúp ích được nhiều hơn cho người dân trong cuộc sống, cũng như sản xuất, kinh doanh. Như ý tưởng tạo ra 2 sản phẩm khung bạt che xe và che xà lan, kho bãi trước đây cũng là do thời đấy mình đi đường thấy các xe đất đá, xe than chạy bụi quá, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và môi trường. Còn bây giờ, mình cải tiến thành quả đó vào sản xuất kinh tế để làm lợi cho bà con nông dân, nếu thành công thì bà con sẽ có thể làm chủ được thời tiết để cây trồng, vật nuôi của mình sinh trưởng dễ dàng, cho năng suất cao”. Anh Minh cho biết thêm: Nuôi tôm bằng phương pháp nhà bạt, các ao nuôi luôn giữ được nhiệt độ ổn định khoảng 22-30 độ C để vi sinh sinh trưởng mạnh, ăn hết các tảo độc và vi khuẩn có hại trong môi trường nước, nhờ đó mà con tôm đảm bảo được sức đề kháng, tăng trưởng đều. Tuy nhiên, để đánh giá mô hình này, sẽ phải nghiên cứu thêm một thời gian nữa để hoàn thiện rồi lập hồ sơ trình Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh thẩm định, đánh giá.
Tin tưởng rằng, những nỗ lực của anh Đinh Thái Minh sẽ có được kết quả tốt và đây sẽ là mô hình giúp người nuôi tôm có thêm cách làm mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn