Nuôi thủy sản khép kín trên bãi bồi

Sản xuất 15:56 13/07/2017
Đến xã Đồng Phú, H.Long Hồ (Vĩnh Long) hỏi nhà Ba Tấn thì ai cũng biết bởi gia đình ông hiện có mô hình nuôi thủy sản khép kín với dây chuyền sản xuất thức ăn, 11 bè cá ven sông Tiền, 7 công đất vườn đang cho trái, thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Ông Ba Tấn (Nguyễn Văn Tấn, 60 tuổi, ngụ ấp Phú Mỹ 1) kể có được như hôm nay gia đình ông phải trải qua thời gian dài lận đận trên vùng đất bãi bồi này. Sau khi tốt nghiệp Trung học sư phạm ở Vĩnh Long, ông về dạy học ở xã Đồng Phú gần 10 năm. Do đồng lương giáo viên không đủ sống, ông xin nghỉ việc. Năm 1989, vợ chồng ông mua được 2,5 công đất bãi bồi để cất nhà, hằng ngày đăng lưới, giở chà kiếm cá bán lấy tiền nuôi con, sinh sống qua ngày. Do sống trên vùng đất bãi bồi, ngoài việc tìm kế mưu sinh, vợ chồng ông còn chịu khó lặn hụp dưới sông bưng từng cục đất nâng nền, lập vườn trồng cây…

Đến năm 2010, khi nguồn cá ngày càng cạn kiệt, nhờ có số vốn trong tay, ông mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm cá bằng bè trên sông. Ban đầu là cá điêu hồng, sau đó đến cá chim trắng, cá tra... “Có lẽ tôi có duyên với nghề nuôi cá trên sông nên mấy vụ đầu đều trúng đậm. Nhờ vậy, tôi quyết tâm cho mấy đứa con vào đại học để sau này hỗ trợ phần nào ước mơ của tôi”, ông Tấn chia sẻ.

Kỹ sư, dược sĩ cùng cha nuôi cá

Năm 2012, người con trai lớn của ông Ba Tấn là Nguyễn Lê Trung tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Sau mấy năm làm việc ở TP.HCM, nghe lời khuyên của cha, anh Trung quyết định về quê lập nghiệp, chung tay thực hiện mô hình nuôi thủy sản khép kín của gia đình.

Theo ông Ba Tấn, để giảm chi phí, tăng lợi nhuận khi mở rộng nuôi cá bè, ông đã đào một cái ao rộng 1.200 m2 để ươm cá giống. Tuy nhiên, vẫn còn cái khó là giá thức ăn rất cao. Khi người con trai lớn trở về quê thì ý tưởng về một dây chuyền sản xuất thức ăn được hình thành.

Để thực hiện kế hoạch này, đích thân kỹ sư Trung sang Đài Loan tìm hiểu công nghệ và đặt hàng. Ngoài ra, một số thiết bị của dây chuyền được nhập khẩu từ Ấn Độ và một số quốc gia khác. Thay vì phải thuê chuyên gia lắp đặt, với chuyên ngành được học, anh Trung đã tự nghiên cứu lắp đặt các thiết bị và vận hành thành công dây chuyền sản xuất hiện đại. Với sự hỗ trợ của em trai là dược sĩ Nguyễn Thành Nghĩa (ra trường năm 2015), phụ trách tính toán phối trộn nguyên liệu, cân đối dinh dưỡng, đảm bảo các tiêu chuẩn để cho ra sản phẩm thức ăn viên đạt yêu cầu. Đến nay, dây chuyền sản xuất thức ăn cho cá của anh Trung có khả năng làm ra 250 - 300 kg/giờ, giá thành thấp hơn thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Sau nhiều tháng nghiên cứu sản xuất thử nghiệm, hiện sản phẩm đảm bảo trên 80% các yêu cầu đặt ra và đang tiếp tục hoàn thiện. “Việc tận dụng những sản phẩm nông nghiệp sẵn có như khoai lang, bắp, phụ phẩm thủy sản để sản xuất thức ăn vẫn có thể làm được đối với cá chim trắng, tai tượng và hiện chúng tôi phối trộn, chế biến thức ăn dạng này bằng hệ thống riêng”, dược sĩ Nghĩa phấn khởi chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Phú, nhận xét mô hình chăn nuôi khép kín của ông Ba Tấn rất hiệu quả. Ngoài việc chăm chỉ, sáng tạo và mạnh dạn đầu tư trong chăn nuôi, ông Ba Tấn còn là người có lòng với quê hương, đã hiến 1.200 m2 đất vườn đang cho trái để làm đường giao thông nông thôn bao quanh 4 xã cù lao.

(Theo báo Thanh Niên)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi thủy sản khép kín trên bãi bồi tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Chủ tịch FIATA hỗ trợ gỡ khó cho giá cước vận tải biển, ùn tắc cảng

 |  10:24 18/07/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Rabobank: Nguồn cung cá hồi sẵn sàng tăng trưởng trong nửa cuối năm, nhưng vẫn còn nhiều thách thức

 |  09:05 18/07/2024

Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích MSC vì tiếp tục hiện diện ở Nga

 |  09:00 18/07/2024

(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.

Mỹ: Năm 2024 khối lượng nhập khẩu cá rô phi thấp nhất trong 10 năm

 |  08:57 18/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC