Mới đáp ứng được 40% nhu cầu
Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, hoạt động NTTS đang thu hút sự tham gia của trên 18.000 hộ, 23 hợp tác xã thủy sản và 17 cơ sở sản xuất giống. Một số vùng NTTS lớn là Ba Vì, Phú Xuyên, Ứng Hòa… Dù sản lượng thủy sản toàn thành phố đạt trên 110.000 tấn/năm, song mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân Hà Nội.
|
"Việc đầu tư ứng dụng công nghệ vào NTTS đem lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên lại đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Theo lãnh đạo một số HTX, đối với công nghệ Biofloc, chi phí đầu tư lên tới 70 triệu đồng/ha. Do đó, để các hộ mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ vào NTTS, nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ về vốn và đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng "được mùa mất giá".
|
Được biết, trong thời gian vừa qua, ngành thủy sản Hà Nội phải đối diện với không ít thách thức, khó khăn, nhất là hạ tầng NTTS thiếu đồng bộ do thiếu sự quy hoạch, quy mô nuôi nhỏ lẻ, manh mún…
Chia sẻ với phóng viên NTNN, ông Phạm Văn Minh - chủ một trang trại nuôi thủy sản ở huyện Ứng Hòa cho biết: "Khó khăn nhất với người nuôi hiện nay là nguồn giống thủy sản còn trôi nổi, khó truy xuất nguồn gốc. Nguồn cá giống chưa đa dạng, chất lượng không ổn định và khó kiểm soát dịch bệnh. Phần lớn sản phẩm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn thành phố ở dạng tươi sống, cũng có một số cơ sở sơ chế, chế biến nhưng ở quy mô rất nhỏ".
Cùng chung nỗi trăn trở, ông Phạm Văn Hiện - Giám đốc HTX NTTS Giới Hiện (huyện Thường Tín) cho rằng: "Hiện người nuôi luôn sẵn sàng bỏ công sức, vốn đầu tư ra làm nghề song, cái khó là hiện nay nguồn giống thiếu ổn định, chưa được truy xuất nguồn gốc đang khiến chất lượng thủy sản không đồng đều. Cùng với đó là việc thu hoạch thủy sản cũng không tập trung nên dễ bị thương lái ép giá, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế".
Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, bên cạnh những rào cản trên, ngành thủy sản Hà Nội còn đối diện với nhiều thách thức khác. Điển hình là hạ tầng tại những vùng NTTS lớn như Ba Vì, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Phú Xuyên… còn thiếu đồng bộ; 18.000 hộ NTTS trên địa bàn chủ yếu sản xuất theo hình thức nhỏ lẻ, thâm canh và bán thâm canh nên chất lượng sản phẩm thuỷ sản thu hoạch không ổn định, hiệu quả kinh tế thấp...
Áp dụng công nghệ cao vào nuôi thủy sản
Để khắc phục những tồn tại trên, từng bước phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho rằng: Thời gian tới, Hà Nội cần xây dựng những vùng NTTS tập trung, chú trọng áp dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị, giảm thiểu ảnh hưởng của hóa chất trong phòng trị bệnh, giảm áp lực về môi trường và tiết kiệm nguồn nước. Phát triển các đơn vị sản xuất giống trên cơ sở áp dụng công nghệ sinh học nhằm tạo ra các giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt và kháng dịch bệnh.
Là vùng đất chiêm trũng với diện tích mặt nước lớn, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tận dụng lợi thế, mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa
"Bên cạnh đó cần tích cực ứng dụng quy trình GAP/BMP trong nuôi trồng thủy sản nhằm quản lý tốt chất lượng nguồn nước, xử lý dịch bệnh. Xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các vùng NTTS. Đặc biệt, cần tập trung đầu tư phát triển các cơ sở sơ chế, chế biến nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị thương mại…" - bà Hương nói.
Cũng theo bà Hương, việc ứng dụng công nghệ trong NTTS cũng đã được trung tâm xem là giải pháp quan trọng cần được chú trọng làm quyết liệt. Thực tế những năm qua, nhiều mô hình NTTS theo hướng bền vững đã được triển khai trên địa bàn Hà Nội.
Điển hình, trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thí điểm NTTS theo hướng an toàn sinh học ứng dụng công nghệ Biofloc, được thực hiện tại 4 vùng sinh thái của thành phố, cho năng suất trung bình lên tới 20 tấn/ha (cao hơn 2 lần so với cách thức nuôi truyền thống). Qua đó, giúp tăng giá trị kinh tế trên 30% cho người nuôi.
“Trong đó, có một số mô hình NTTS tiên tiến như: Hệ thống nuôi cá sông trong ao (IPRS), quy trình nuôi ghép cá rô phi - trắm - chép theo hướng an toàn sinh học, mô hình nuôi cá 3C (giống sạch - nguồn nước sạch - môi trường nuôi sạch)… đều mang lại giá trị kinh tế cao, đồng thời giảm nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường" - bà Hương cho hay.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn