Nuôi cá tra VietGAP tạo ra sản phẩm sạch, giảm chi phí

Nguyên liệu 08:00 23/08/2016 712
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Tổng kết nhân rộng mô hình nuôi cá tra thâm canh đạt chứng nhận VietGAP” tại Cần Thơ.

Với ưu điểm vừa tạo sản phẩm sạch vừa giảm giá thành SX, mô hình đã được nhân rộng ra hàng trăm ha tại ĐBSCL.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2015 diện tích nuôi cá tra mới là 3.437ha (giảm 2,3% so với cùng kỳ 2014) và diện tích thu hoạch đạt 3.600ha (giảm 4,7% so với cùng kỳ 2014).

Sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn (giảm 2% so với cùng kỳ năm 2014), năng suất trung bình đạt 285 tấn/ha (so với năm 2014 là 277 tấn/ha). Nhìn chung, sản xuất cá tra tăng ở các tháng đầu năm và bắt đầu giảm từ tháng 5/2015 so với cùng kỳ năm 2014.

Trong năm 2016, tình hình nuôi cá tra vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Tính đến tháng 7, diện tích nuôi mới cá tra ở ĐBSCL là 1.705ha (giảm 23% so với cùng kỳ năm 2015), diện tích thu hoạch là 1.821ha (giảm 10% so với cùng kỳ năm 2015).

Sản lượng đạt gần 570 tấn (tăng 1% so với cùng kỳ năm 2015), năng suất trung bình đạt 313 tấn/ha (so với năm 2015 là 285 tấn/ha). Trong đó, các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre chiếm khoảng 89% tổng diện tích và sản lượng của ĐBSCL.

Là chủ nhiệm Dự án nuôi cá tra đạt chứng nhận VietGAP, ông Đặng Xuân Trường cho biết: Mô hình được áp dụng cho 20 cơ sở nuôi cá tra ở 7 tỉnh (Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ).

Trong năm 2015, 100% cơ sở nuôi cá tra tham gia dự án với tổng diện tích 88,66ha đạt chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, mô hình còn được nhân rộng ra trên 400ha, tăng gấp 10 lần so với năm 2014.

“Thực hiện nuôi VietGAP, các cơ sở được đào tạo về kỹ thuật nuôi cá tra sạch, chuyển sang sản xuất hàng hóa, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và giảm ô nhiễm môi trường. Mô hình giảm chi phí sử dụng thuốc hóa chất, người nuôi tiết kiệm được từ 10 - 15% giá thành sản xuất so với các mô hình nuôi không áp dụng VietGAP...”, ông Trường nói.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương ở ấp Tân Dinh, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) tham gia dự án chia sẻ: “Khi mới bắt tay vào làm, việc ghi chép nhật ký ao nuôi rất khó khăn, nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên công việc ngày càng dễ dàng.

Đặc biệt, cá tra giảm dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống từ 70% lên 75%, tiết kiệm tiền thuốc được từ 100 - 200 đ/kg cá thương phẩm. Hệ số thức ăn từ 1,5 xuống còn 1,45. Lợi nhuận tăng thêm trên 100 triệu đồng/ha…”.

Ông Bành Đức Tín, PGĐ Trung tâm KN-KN Hậu Giang chia sẻ: "Nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP không hề đơn giản nhưng tôi cho rằng nông dân có thể làm được.

Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo, sản phẩm của bà con được thu mua với giá cao hơn thị trường. Họ bỏ nhiều công họ phải nhận được xứng đáng. Chứ nuôi VietGAP bán với giá như nuôi thường thì rất khó".

Một đại biểu đến từ Đồng Tháp đặt vấn đề, hiện nay thị trường cần cá tra sạch nhưng phải theo tiêu chuẩn GlobalGAP, ASC, BAP… Khi người dân nuôi đạt VietGAP thì cũng phải đạt được các tiêu chuẩn khó tính của thế giới, bán sản phẩm đi đâu cũng được.

Trả lời vấn đề trên, ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, tiêu chuẩn VietGAP mới là tiêu chuẩn sạch của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT đang trong quá trình thương lượng với các tổ chức khác trên thế giới để các tiêu chuẩn có thể công nhận lẫn nhau. Trước mắt đề nghị ngành chức năng các địa phương cần tăng cường quản lý chất lượng giống, vật tư nuôi… Các viện, trường cần nghiên cứu tạo con giống tốt, quy trình nuôi tiến bộ giúp người nuôi giảm chi phí tăng hiệu quả.

“Người nuôi cá cần phải thay đổi tư duy nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng sản lượng đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày càng khó. Nuôi cá tra thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP đã chứng minh được tính hiệu quả và phù hợp với tình hình hiện nay”, ông Tiêu nhấn mạnh.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC