Nuôi cá tra: cần tăng cường quản lý

Nguyên liệu 09:03 15/10/2018
Ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường, kịp thời phát hiện và xử lý các nguồn xả thải, đặc biệt tại các vùng nuôi, sản xuất giống tập trung; tăng cường phổ biến thông tin thị trường và các rào cản kỹ thuật cho người nuôi; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra, bao gồm thị trường nội địa.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh, tình hình sản xuất giống và thương phẩm cá tra trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi thị trường trong nước nhưng không có biến động lớn; không có tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đào ao ương, nuôi cá tra không theo quy hoạch của địa phương hay sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để sinh sản, ương, nuôi.

Về cá tra thương phẩm, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ nuôi tập trung tại khu vực nguyên liệu của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm miền Ðông (Trảng Bàng) với diện tích nuôi 32,4ha, sản lượng từ 3.000 - 4.000 tấn/năm.

Thời điểm từ cuối năm 2017 đến nay, giá cá tra nguyên liệu, cá tra giống tăng cao và ổn định, người nuôi cá có lợi nhuận khá. Nhu cầu cá giống tăng dẫn đến tình trạng doanh nghiệp, người dân ở một số địa phương trong nước tự phát ương, nuôi cá tra ồ ạt; nhiều trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đào ao ương, nuôi cá tra không theo quy hoạch của địa phương; sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để sinh sản, ương, nuôi dù họ chưa được tập huấn về kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm sản xuất; chưa có liên kết để tiêu thụ sản phẩm… Tình trạng trên dẫn đến nguy cơ làm giảm hiệu quả sản xuất, gây mất cân bằng cung - cầu của ngành hàng cá tra.

Bên cạnh đó, một số người dân ở cặp kênh thuỷ lợi TN17 thuộc hệ thống thuỷ lợi hồ Dầu Tiếng - Phước Hoà sản xuất cá tra giống với diện tích ương nuôi khoảng 20 ha. Do có đầu ra cho sản phẩm nên không xảy ra hiện tượng ùn ứ, dư thừa nguồn cá giống. Tuy nhiên, theo thông tin từ người sản xuất, sản lượng cá giống không cao do nhiều yếu tố bất lợi ảnh hưởng.

Chủ cơ sở cá giống Hai Sương ở ấp Suối Muồn (xã Thái Bình, huyện Châu Thành) cho biết, năm nay, giá cá tra tăng nhưng sản lượng nuôi tại cơ sở không cao do quá trình nuôi gặp nhiều rủi ro, lượng cá bị hao hụt nhiều.

Còn bà Ðặng Kim Xoàn (ngụ ấp Tân Phước, xã Tân Bình, TP. Tây Ninh) cho biết, trước đây, gia đình bà có ương cá tra bột một thời gian nhưng do giá bán thấp nên chuyển sang nuôi các loại cá khác như diêu hồng, trắm cỏ, cá chép… Hơn năm nay, cá tra được giá nên bà tái nuôi với diện tích khoảng 3ha, gồm 6 ao. Bà ương cá bột thành cá hương (1.000 con/kg), thời gian nuôi hơn 1 tháng là có thể bán. Giá cá giống hiện nay khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg (loại 1.000 con/kg), chủ yếu bán cho thương lái ở miền Tây.

Theo bà Xoàn, cá tra có chi phí đầu tư cao, bình quân 1 ao (6 công đất) tốn khoảng 100 triệu đồng mà hiệu quả rất bấp bênh. Vụ vừa rồi, bà nuôi 6 ao nhưng cá đột nhiên chết hết nên bà mất trắng. Theo bà Xoàn, nguyên nhân một phần là do chất lượng nguồn nước kênh Tây hiện nay không bảo đảm an toàn cho nuôi trồng thuỷ sản. Trước đây, nguồn nước tốt nên bà lấy thẳng vào ao nuôi cá, đợt này bà phải sử dụng 1 ao hầm để đưa nước từ kênh vào xử lý rồi mới dám đưa nước qua hầm nuôi cá.

Theo Hội Nông dân xã Tân Bình (TP. Tây Ninh), thời gian gần đây, giá cá tra tăng nên một số nông dân trên địa bàn- chủ yếu ven kênh Tây chuyển sang ương, nuôi cá tra, phần lớn là ương cá giống bán, còn cá thương phẩm rất ít.

Ðể quản lý tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sự phát triển ổn định của ngành hàng cá tra trong năm 2018 và các năm tiếp theo, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trong sản xuất cá tra đối với các ngành, địa phương có liên quan.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp các ngành tiếp tục thực hiện việc đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Cụ thể, cơ quan chuyên môn tiếp tục hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, nuôi rải vụ, thả nuôi với mật độ phù hợp trong ương, nuôi cá tra; chỉ sử dụng thuốc, hoá chất trong danh mục được phép lưu hành khi cần thiết và theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật; không sử dụng các loại thuốc, hoá chất không có trong danh mục được phép lưu hành.

Ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường, kịp thời phát hiện và xử lý các nguồn xả thải, đặc biệt tại các vùng nuôi, sản xuất giống tập trung; tăng cường phổ biến thông tin thị trường và các rào cản kỹ thuật cho người nuôi; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra, bao gồm thị trường nội địa.

Song song đó, các ngành, địa phương cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng các mô hình hợp tác để tạo thành các vùng sản xuất tập trung, khuyến khích phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; chỉ thả nuôi cá tra khi đã xác định được địa chỉ đầu ra hoặc có liên kết với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ.

(Theo báo Tây Ninh)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi cá tra: cần tăng cường quản lý tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC