Nuôi cá rô phi bằng năng lượng mặt trời – xu hướng mới tại Brazil

Thị trường thế giới 10:39 13/06/2026
(vasep.com.vn) Nuôi cá rô phi bằng hệ thống ao, bể sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng phát triển mạnh tại Brazil, khi các tấm pin quang điện giúp vận hành thiết bị sục khí, đảm bảo oxy cho cá ngay cả ở những khu vực chưa có điện lưới. Mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giảm chi phí sản xuất và mở rộng nuôi trồng thủy sản tới các vùng nông thôn xa xôi.

Sự phát triển của mô hình diễn ra trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản Brazil tiếp tục tăng trưởng mạnh. Theo Niên giám Nuôi cá Peixe BR 2026, lần đầu tiên sản lượng cá nuôi của nước này vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025. Trong đó, cá rô phi tiếp tục giữ vị trí chủ lực với sản lượng 707.495 tấn, tăng 6,83% so với năm trước và chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cá nuôi của Brazil. Nhờ đó, Brazil hiện là quốc gia sản xuất cá rô phi lớn thứ tư thế giới.

Các chuyên gia cho biết, việc ứng dụng năng lượng mặt trời đặc biệt phù hợp với nghề nuôi cá rô phi do loài cá này cần môi trường giàu oxy để sinh trưởng. Hệ thống pin mặt trời có thể cung cấp điện cho thiết bị sục khí và các cảm biến theo dõi chất lượng nước, giúp giảm phụ thuộc vào điện lưới hoặc máy phát nhiên liệu hóa thạch. Ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí, mô hình còn phù hợp với xu hướng sản xuất xanh và bền vững.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo năng lượng mặt trời chỉ là một yếu tố hỗ trợ chứ không bảo đảm hiệu quả kinh tế. Năm 2025, giá cá rô phi tại Brazil giảm mạnh do nguồn cung tăng nhanh hơn nhu cầu tiêu thụ. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea), giá cá rô phi trung bình trong nửa đầu năm chỉ đạt 7,92 real/kg, giảm 20,6% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng lợi nhuận trong nuôi cá rô phi vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá thức ăn, chất lượng con giống, quản lý môi trường nuôi, quy mô sản xuất và diễn biến thị trường. Vì vậy, người nuôi cần có kế hoạch đầu tư bài bản và đánh giá kỹ hiệu quả kinh tế trước khi triển khai mô hình nuôi kết hợp năng lượng mặt trời.

 

ca ro phi brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 14/8/2026

 |  16:56 14/08/2026

(vasep.com.vn) Bản tin thủy sản thế giới ngày 14/8/2026 tổng hợp những biến động quan trọng ảnh hưởng đến ngành, nổi bật là căng thẳng thương mại tôm Ecuador-Trung Quốc tiếp diễn, lo ngại dư thừa công suất cá rô phi Trung Quốc và nguồn cung cá ngừ khan hiếm đẩy giá tăng. Tại khu vực Bắc Âu, giá cá hồi Na Uy ghi nhận đà tăng, trong khi Mỹ siết chặt các quy định chống khai thác IUU và lao động cưỡng bức. Bên cạnh đó, xu hướng số hóa trong nuôi trồng thủy sản tại Nga và nỗ lực thống nhất quy định cân cá của EU cũng là những điểm nhấn đáng chú ý. Các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát sao để có đối sách phù hợp trước những thách thức và cơ hội mới.

Góp ý Dự thảo Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật

 |  09:49 14/08/2026

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng và tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật.

Quản lý sức tải ao nuôi – yếu tố then chốt quyết định vụ tôm

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Trong nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, việc tăng mật độ thả nuôi giúp nâng sản lượng nhưng cũng tạo áp lực lớn lên hệ sinh thái ao. Nhiều hộ nuôi dù thực hiện đúng quy trình kỹ thuật vẫn gặp tình trạng tôm chậm lớn, môi trường biến động mạnh và năng suất không thể cải thiện do ao đã vượt quá sức tải sinh học.

Thủy sản thế giới trước sức ép thuế Mỹ và bước ngoặt của cá tuyết nuôi

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, Mỹ áp dụng thuế Section 301 ở mức 10% hoặc 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa thiết lập hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm làm ra bằng lao động cưỡng bức. Chính sách này được triển khai ngay sau khi thuế Section 122 tạm thời hết hiệu lực.

Indonesia tăng cường khả năng chống chịu trước nguy cơ gián đoạn nguồn nguyên liệu thức ăn thủy sản

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Các đợt El Niño lặp lại cùng biến động của chuỗi cung ứng toàn cầu đang thúc đẩy Indonesia đẩy nhanh chiến lược đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho ngành thức ăn thủy sản. Quốc gia này hướng tới xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu cao hơn, giảm phụ thuộc vào các nguyên liệu nhập khẩu truyền thống như bột cá và đậu tương. 

Con giống chất lượng giúp giảm rủi ro trong nuôi tôm nước lợ

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh và môi trường nuôi diễn biến phức tạp, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ ưu tiên sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và sạch bệnh để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR21 thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam: Mức thuế tăng mạnh so với sơ bộ

 |  09:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.

Giá cá thịt trắng tại Anh biến động trái chiều

 |  08:46 13/08/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.

Ecuador chấp thuận Santa Priscila mua tài sản của Ecuaprotein

 |  08:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.

Châu Âu đối mặt áp lực cạnh tranh trong ngành thức ăn thủy sản toàn cầu

 |  08:44 13/08/2026

(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC