Đầu tháng 7, ông Mong mua ba triệu cá linh giống, nuôi trong ao rộng 2.000 m2. Nửa tháng đầu thả nuôi, ông tạo trứng nước (một loại sinh vật phù du) cho cá ăn. Sau đó, cá chuyển sang thức ăn dạng bột. Sau 35 ngày thả nuôi, khi cá to bằng đầu đũa ăn, cỡ 500-600 con đạt trọng lượng một kg, chủ ao bắt đầu thu hoạch.
Do mới đầu mùa nước nổi, cá linh khan hiếm, thương lái tranh mua với giá cao, 120.000 đồng một kg. Sau khi trừ chi phí cá giống 9 triệu đồng, thức ăn hơn 10 triệu đồng và chi phí khác ông lãi khoảng 60 triệu đồng. "Nuôi này khoẻ lắm, mỗi ngày cho ăn hai lần. Cá ít bị sự cố, thời gian nuôi ngắn", người nông dân quê huyện Lấp Vò cho biết.
Mới nuôi năm đầu, dù lãi cao song ông Mong không thả nuôi tiếp vì sợ giá giảm. Hơn nữa, thực khách chỉ chuộng cá non, ít xương nếu thị trường chậm, cá để quá lứa không ngon, càng khó bán. "Để theo dõi thị trường thêm một năm coi sao, chứ lỡ nuôi nhiều quá không bán hết thì chỉ ủ mắm", ông nói.
Cá linh to bằng đầu đũa ăn xương mềm
Cách nhà ông Mong 20 km, ông Lê Văn Thảo sắp xuất bán lứa cá linh đầu tiên và chuẩn bị thả tiếp lứa thứ hai với 6 triệu con. Năm thứ hai thả nuôi, ông Thảo có nhiều kinh nghiệm và đang thử nghiệm cách nuôi không cần dùng thức ăn.
"Trứng nước có rất nhiều trong các ao cá tra đã xuất bán, nếu nuôi cá linh mật độ thấp lượng trứng có thể đủ cá ăn", ông nói. Ngoài cho ăn thức ăn, ông sử dụng máy tạo thêm oxy đáy cho cá.
Năm trước, người nông dân quê Lai Vung cũng thả nuôi hai vụ cá linh non, lãi hơn 100 triệu đồng. Sắp tới nếu tìm được thị trường ổn định, ông sẽ nuôi quanh năm. "So với cá tra va tôm càng xanh, cá linh dễ nuôi hơn nhất là vào mùa nước nổi. Cá mau lớn không cần chăm sóc nhiều, ít bị bệnh", ông chia sẻ.
Cá linh một trong những đặc sản của mùa nước nổi miền Tây. Cùng với sự suy giảm nguồn lợi thuỷ sản ngoài tự nhiên, hiện cá linh rất khan hiếm. Giá cá bán ngoài thị trường dao động 200.000-300.000 đồng một kg.
Trước thực tế đó một số kỹ sư, nhà nghiên cứu tìm cách nhân giống và thành công như trường hợp của PGS. TS Nguyễn Văn Kiểm, nguyên giảng viên Đại học Cần Thơ và thạc sĩ Nguyễn Hữu Tân, giảng viên Khoa thuỷ sản Đại học Đồng Tháp. Một doanh nghiệp ở An Giang cũng chế biến, đóng hộp cá linh bán ra thị trường.
Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, cho biết mô hình nuôi cá linh trước mắt đáp ứng nhu cầu thị trường đang, tạo thu nhập tốt cho người nuôi. Về lâu dài, sở sẽ nhân rộng mô hình nuôi cho phù hợp, xây dựng thương hiệu giúp nông dân bán giá cao.
Thùy Linh (Theo VnExpress)
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
(vasep.com.vn) Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là 1 trong những khách hàng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Việt Nam đồng thời là nguồn cung cá tra lớn nhất tại thị trường này, chiếm 40 - 50% thị phần tại UAE. XK cá tra sang quốc gia Tây Á này tiếp tục nhận được sự đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi Hiệp định thương mại CEPA - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Việt Nam đàm phán với một nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi chưa được ký kết.
(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) Sự tăng trưởng doanh số này chủ yếu nhờ vào mức tăng 75% doanh số bán mực với giá tăng và mức tăng 19% doanh số bán phi lê. Doanh số bán đuôi tôm hiện giảm 26% so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Cước vận tải cho một container đông lạnh 40 feet đi từ châu Á tới châu Âu đã tăng gấp ba lên khoảng 9.000 USD kể từ đầu năm, khiến các nhà nhập khẩu hết sức lo lắng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Scotland vừa công bố một báo cáo chi tiết về năng suất, giá trị và tình hình việc làm của ngành động vật có vỏ trong năm 2023. Báo cáo này được xây dựng dựa trên thông tin từ 103 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hoạt động hợp pháp và 294 trang trại đang hoạt động tại Scotland.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn