Sản xuất con giống các loài như hải sâm và cá bơn giảm mạnh, thậm chí một số DN sản xuất giống lớn đã giảm sản xuất 80%. Do vậy, những DN thức ăn chăn nuôi cũng gặp khó.
Doanh thu từ sản phẩm nuôi biển không cao một phần do tỷ lệ sống thấp, đầu tư ít và chưa đầu tư đúng mức cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.
Ngược lại với thực tế trên, Trung Quốc lại có tham vọng tăng sản lượng thủy sản bằng phương pháp nuôi biển. Trên đất liền, nước phục vụ nuôi thủy sản bị ô nhiễm, Trung Quốc có đường bờ biển dài nên nuôi biển sẽ tiếp tục là trọng tâm. Nguồn cung đất đai hạn chế do ô nhiễm, phát triển công nghiệp và bất động sản, đồng nghĩa với việc nuôi trồng thủy sản buộc phải tăng sản lượng.
Năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 7,62 triệu ha, tăng 3,81% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi thủy sản nước ngọt là 6,32 triệu ha và diện tích nuôi biển là 1,59 triệu ha.
Trung Quốc nuôi biển nhiều, trở thành nước tiêu biểu trong ngành nuôi biển, đến châu Âu cũng phải vật lộn để cạnh tranh với quy mô của nước này. Tuy nhiên, việc nuôi biển cũng dẫn đến ô nhiễm nước. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đến 81% khu vực ven biển của Trung Quốc bị ô nhiễm nặng.
Trên 60 DN thủy sản và các tổ chức khác của Trung Quốc lập ra Liên minh vì chất lượng ngành nuôi biển, với mục tiêu thiết lập những tiêu chuẩn mới cho ngành. Các chuyên gia kêu gọi Trung Quốc phải có kế hoạch để phát triển nuôi biển, nhưng trên thực tế, nghiên cứu và đầu tư vào nuôi biển tại nước này vẫn dựa vào nhu cầu tiêu thụ động vật có vỏ. Còn hiện tại, vì nhu cầu tiêu thụ thấp trong khi môi trường bị ô nhiễm nên Trung Quốc có tham vọng đến mấy vẫn chưa thể phát triển nuôi biển được.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.
(vasep.com.vn) Một thay đổi lớn về chính sách thuế tại bang Minas Gerais (Brazil) đang tác động mạnh đến thị trường nuôi trồng thủy sản. Phó Thống đốc Mateus Simões đã ký ban hành Nghị định 49.215, chính thức tạm dừng các ưu đãi thuế ICMS (thuế giá trị gia tăng cấp bang) đối với cá nhập khẩu. Động thái này được ngành sản xuất trong nước đánh giá là bước đi quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất nội địa và tạo cạnh tranh công bằng.
(vasep.com.vn) Tổ chức Marine Conservation Society vừa cập nhật hướng dẫn Good Fish Guide, trong đó khuyến nghị người tiêu dùng không nên sử dụng cá tuyết khai thác tại Anh do tình trạng suy giảm nguồn lợi. Đây là lần đầu tiên không còn lựa chọn cá tuyết nội địa nào đạt mức “được khuyến nghị” trong hệ thống đánh giá bền vững của tổ chức.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.
Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.
(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.
(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn