Sản phẩm được XK nhiều nhất sang thị trường Mỹ là cá ngừ loin, phile đông lạnh (mã HS 0304) chiếm tỷ trọng 62% và XK cũng tăng mạnh gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 99 triệu USD. Cá ngừ đóng hộp chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 với 23% đạt kim ngạch 37 triệu USD, tăng 37%. Sản phẩm XK nhiều thứ 3 là cá ngừ chế biến khác chiếm 14%, cũng tăng mạnh 179% với 22 triệu USD, chủ yếu cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng hấp dạng loin.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại thế giới, nhu cầu NK cá ngừ của Mỹ tăng 5,6% trong 4 tháng đầu năm 2019. Trong đó, NK cá ngừ chế biến đóng hộp vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 58% tổng giá trị NK cá ngừ của Mỹ, tuy nhiên so với cùng kỳ NK dòng sản phẩm này đang giảm 2%. NK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ chiếm tỷ trọng lớn lớn thứ 2, chiếm 23%. So với cùng kỳ năm 2018, NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ có xu hướng tăng, tăng 30% so với cùng kỳ.
Tại phân khúc thị trường thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ, Việt Nam hiện đang là nguồn cung thứ 2 cho thị trường này, chiếm 31%, sau Indonesia chiếm 44%. Tiếp đến là Philippines chiếm 7%, Đài Loan chiếm 2,9% và Canada chiếm 2,8%. Nhìn chung, đầu năm nay Mỹ đang có xu hướng tăng NK dòng sản phẩm này từ các nước.
Trong khi đó, tại phân khúc sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp, Việt Nam đứng thứ 3, chiếm 9,5% thị phần, sau Thái Lan (46%) và Ecuador (14%). Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ giảm 2,4% giá trị NK cá ngừ chế biến, trong đó giảm 3,3% từ Thái Lan, trong khi vẫn tăng mạnh NK từ Ecuador và Việt Nam.
Bên cạnh đó trong 2 năm trở lại đây, Mỹ có xu hướng tăng trưởng NK các dòng sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ, mà Trung Quốc là nhà XK lớn nhất các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ cho Mỹ. Trong quý I/2019, Mỹ chỉ NK 1.304 tấn từ Trung Quốc, bằng 1/3 khối lượng của cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này có thể do cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ, vì thuế suất áp cho các mặt hàng này từ Trung Quốc đã tăng từ 4% lên 10%. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn có giá thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, hay cá ngừ vây dài truyền thông, những mặt hàng đang bị áp thuế suất 12,5%.
Nhưng từ lúc 12:01 trưa ngày 10/5/2019, Mỹ chính thức áp mức thuế NK mới, tăng từ 10% lên 25%, đối với các sản phẩm cá ngừ từ Trung Quốc. Điều này đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ của Trung Quốc tại thị trường Mỹ. Do đó các công ty của Mỹ sẽ chuyển sang Thái Lan và Việt Nam để tìm nguồn cung loin cá ngừ hấp đông lạnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn