Nova Scotia ban hành các hình phạt nghiêm khắc hơn để ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 09:47 09/02/2026 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tỉnh Nova Scotia của Canada đã ban hành các hình phạt tài chính cao hơn đối với các hành vi vi phạm Đạo luật Tài nguyên Thủy sản và Bờ biển quốc gia nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

 

Chính quyền tỉnh cho rằng có tới 30% sản lượng tôm hùm đánh bắt ở vùng Đại Tây Dương của Canada không được báo cáo – tương đương với 400 triệu CAD (294 triệu USD, 246 triệu EUR) thu nhập chịu thuế chưa được thực hiện. Mặc dù vấn đề này khá phổ biến, hầu hết các biên bản xử phạt hành chính mà lực lượng thực thi pháp luật có thể ban hành đều có mức phạt dưới 1.000 CAD (735 USD, 614 EUR).

Trong vài tháng qua, Nova Scotia đã nỗ lực cải thiện năng lực đối phó với các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp. Vào tháng 11/2025, Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản Nova Scotia, Kent Smith, đã công bố thành lập một đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo tuân thủ quy định tại các bến cảng và cơ sở chế biến hải sản của tỉnh. Theo thông báo, các thanh tra viên này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, điều tra và xử lý các hành vi vi phạm quy định. 

Chính phủ cũng tuyên bố đã hiện đại hóa các quy định của mình, thuê một chuyên viên phân tích tuân thủ giấy phép để tìm kiếm các vấn đề trong dữ liệu của người mua và người xử lý, và ký hợp đồng với một công ty kế toán pháp y để tiến hành kiểm toán độc lập các hồ sơ thu thập từ những người mua và người xử lý được cấp phép.

Hiện nay, chính quyền tỉnh đã ban hành 31 tội danh vi phạm hành chính mới, với mức phạt cao hơn so với quy định trước đây.

Hai khoản tiền phạt đáng chú ý được chính phủ Nova Scotia nêu bật bao gồm:

Mức phạt 5.000 CAD (3.677 USD, 3.070 EUR) cho lần vi phạm đầu tiên về hành vi làm giả, sửa đổi trái phép hoặc phá hủy tài liệu, và mức phạt sẽ tăng gấp đôi cho các lần vi phạm tiếp theo; và

Mức phạt cho lần vi phạm đầu tiên về việc mua hoặc chế biến cá đánh bắt bất hợp pháp là 25.000 CAD (18.380 USD, 15.352 EUR), và sẽ tăng gấp đôi cho các lần vi phạm tiếp theo.

Những thay đổi này đã có hiệu lực, nghĩa là các nhân viên bảo tồn của Canada có thể ngay lập tức bắt đầu phạt tiền với mức phạt cao hơn.

Các mức phạt mới được đưa ra ngay sau khi tỉnh này tăng mức phạt tối đa cho lần vi phạm đầu tiên Luật Thủy sản và Tài nguyên ven biển từ 100.000 CAD (73.500 USD, 61.400 EUR) lên 1 triệu CAD (735.000 USD, 614.000 EUR), và có thể tăng gấp đôi đối với lần vi phạm thứ hai.

Những thay đổi này đã được ngành công nghiệp hải sản của tỉnh hoan nghênh.

danh bat bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026: Sân chơi gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản

 |  16:32 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ấn Độ triển khai mô hình xử lý bùn đáy ao nuôi tôm để giảm dịch bệnh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.

Công nghệ Bio RAS mở hướng nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nguồn cung cá thịt trắng châu Âu thắt chặt, giá cá tuyết và haddock tăng mạnh

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.

Châu Phi tăng mạnh tiêu thụ thức ăn thủy sản

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giá mực toàn cầu đảo chiều tăng mạnh

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.

Cá rô phi nội địa mở rộng thị phần tại Brazil

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.

Trump úp mở không gia hạn USMCA, thương mại Bắc Mỹ thêm bất ổn

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.

Seafish công bố kế hoạch 2026–2027, tập trung hỗ trợ ngành thủy sản Anh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.

Mỹ: Chuỗi nhà hàng hải sản tăng khách nhờ ưu đãi và nhu cầu “ăn ngoài” ổn định

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC