Chính quyền tỉnh cho rằng có tới 30% sản lượng tôm hùm đánh bắt ở vùng Đại Tây Dương của Canada không được báo cáo – tương đương với 400 triệu CAD (294 triệu USD, 246 triệu EUR) thu nhập chịu thuế chưa được thực hiện. Mặc dù vấn đề này khá phổ biến, hầu hết các biên bản xử phạt hành chính mà lực lượng thực thi pháp luật có thể ban hành đều có mức phạt dưới 1.000 CAD (735 USD, 614 EUR).
Trong vài tháng qua, Nova Scotia đã nỗ lực cải thiện năng lực đối phó với các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp. Vào tháng 11/2025, Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản Nova Scotia, Kent Smith, đã công bố thành lập một đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo tuân thủ quy định tại các bến cảng và cơ sở chế biến hải sản của tỉnh. Theo thông báo, các thanh tra viên này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, điều tra và xử lý các hành vi vi phạm quy định.
Chính phủ cũng tuyên bố đã hiện đại hóa các quy định của mình, thuê một chuyên viên phân tích tuân thủ giấy phép để tìm kiếm các vấn đề trong dữ liệu của người mua và người xử lý, và ký hợp đồng với một công ty kế toán pháp y để tiến hành kiểm toán độc lập các hồ sơ thu thập từ những người mua và người xử lý được cấp phép.
Hiện nay, chính quyền tỉnh đã ban hành 31 tội danh vi phạm hành chính mới, với mức phạt cao hơn so với quy định trước đây.
Hai khoản tiền phạt đáng chú ý được chính phủ Nova Scotia nêu bật bao gồm:
Mức phạt 5.000 CAD (3.677 USD, 3.070 EUR) cho lần vi phạm đầu tiên về hành vi làm giả, sửa đổi trái phép hoặc phá hủy tài liệu, và mức phạt sẽ tăng gấp đôi cho các lần vi phạm tiếp theo; và
Mức phạt cho lần vi phạm đầu tiên về việc mua hoặc chế biến cá đánh bắt bất hợp pháp là 25.000 CAD (18.380 USD, 15.352 EUR), và sẽ tăng gấp đôi cho các lần vi phạm tiếp theo.
Những thay đổi này đã có hiệu lực, nghĩa là các nhân viên bảo tồn của Canada có thể ngay lập tức bắt đầu phạt tiền với mức phạt cao hơn.
Các mức phạt mới được đưa ra ngay sau khi tỉnh này tăng mức phạt tối đa cho lần vi phạm đầu tiên Luật Thủy sản và Tài nguyên ven biển từ 100.000 CAD (73.500 USD, 61.400 EUR) lên 1 triệu CAD (735.000 USD, 614.000 EUR), và có thể tăng gấp đôi đối với lần vi phạm thứ hai.
Những thay đổi này đã được ngành công nghiệp hải sản của tỉnh hoan nghênh.
(vasep.com.vn) Sai loài, sai nguồn gốc hoặc sai phương pháp sản xuất không chỉ làm người mua trả nhầm giá. Trong nhiều trường hợp, gian lận còn che giấu rủi ro an toàn thực phẩm, phá vỡ truy xuất nguồn gốc và làm suy giảm niềm tin vào cả ngành hàng.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm thủy sản tiếp tục tăng, nhưng cơ hội không phân bổ đồng đều. Doanh nghiệp có lợi thế sẽ là những đơn vị xác định đúng thị trường tăng trưởng, chuyển nhanh sang sản phẩm phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, truy xuất và trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng do Yellow Head Virus genotype 1 (YHV-1) gây ra, có khả năng lây lan nhanh và khiến tôm chết hàng loạt chỉ trong vài ngày. YHV-1 thuộc chi Okavirus, họ Roniviridae; tỷ lệ chết có thể lên tới 70-100% trong 3-10 ngày.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Đại học Miami cho thấy việc mở rộng sản xuất thủy sản tại Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng thích ứng trước các tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố ngày 6/7 trên tạp chí Fish and Fisheries, sử dụng các nghề cá tại vùng Vịnh Mexico làm trường hợp nghiên cứu để đánh giá tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với chuỗi thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất, hiện đại hóa hoạt động tại các trang trại và tăng cường năng lực sản xuất thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Đối tác tôm bền vững (SSP) vừa công bố kết nạp 3 thành viên liên kết mới gồm Aker QRILL Company, EDISA và MILANPLASTIC, nâng tổng số thành viên của tổ chức lên 13 thành viên liên kết, 5 thành viên sáng lập và 1 thành viên hợp tác.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Loligo (Doryteuthis gahi) đầu tiên năm 2026 tại vùng biển Falkland đạt khoảng 42.000 tấn, vượt kỳ vọng trong bối cảnh sinh khối đầu vụ thuộc nhóm thấp nhất trong 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục lao dốc trong tháng 6/2026 khi nguồn nguyên liệu cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) suy giảm. Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất surimi quốc gia Nhật Bản tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên tại Abashiri, sản lượng surimi tháng 6 chỉ đạt 561 tấn, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn