Chất dần thay lượng
Cụ thể, giá trị sản xuất nông- lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, nông nghiệp tăng 2,81% (trồng trọt tăng 3,0%, chăn nuôi tăng 2,41%); lâm nghiệp tăng 6,0%; thủy sản tăng 6,46%.
Tốc độ tăng GDP nông- lâm- thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 đạt 3,65%. Bất chấp những khó khăn rào cản kỹ thuật lẫn thương mại từ các thị trường lớn: Mỹ, EU, giá trị sản xuất thủy sản vẫn tăng 6,46%, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn ngành nông nghiệp.
Tiếp sau là thủy sản, lâm nghiệp (tăng 6%), trồng trọt (tăng 3%) và chăn nuôi (tăng 2,41%); những sản phẩm tăng mạnh về giá trị và sản lượng là lúa gạo, rau quả, thịt gia cầm xuất khẩu, cá tra, gỗ và sản phẩm của gỗ.
Ấn tượng nhất là mặt hàng gạo- sau vài năm sụt giảm mạnh từ xuất khẩu đã lấy lại “phong độ” về kim ngạch khi “xuất ít mà thu lại nhiều”.
Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 9 tháng đầu năm 2018 đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng mạnh và vượt mục tiêu như: gạo 2,48 tỷ USD (lượng tăng 7,6%, giá trị tăng 23,1%); lâm sản chính 6,64 tỷ USD (tăng 14%); rau quả và trái cây 3,034 tỷ USD (tăng 17,1%) so với cùng kỳ năm 2017.
Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, lĩnh vực nông- lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng trưởng 9 tháng năm nay cao nhất trong giai đoạn 2012- 2018, từng bước khẳng định xu thế chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả.
Mặt khác, giá bán sản phẩm ổn định cùng với thị trường xuất khẩu được mở rộng là động lực chính thúc đẩy sản xuất của khu vực này.
| Trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội sáng 6/10/2018. |
Lý giải điều này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn cho hay: “Thời gian qua chúng ta tập trung vào sản xuất, xuất khẩu gạo chất lượng cao. Do vậy, lượng gạo xuất khẩu tăng ít nhưng giá trị lại gia tăng so với cùng kỳ những năm trước đây”.
Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định: Mức tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp 9 tháng đầu năm tăng tới 3,65%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2010.
Thời gian qua, việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp được thực hiện quyết liệt, đặc biệt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng thị trường và dựa trên lợi thế cạnh tranh đã bắt đầu thu được “quả ngọt”.
Ngay trong từng ngành hàng, việc thực hiện cơ cấu lại rất mạnh, chẳng hạn ở ĐBSCL- nơi xuất khẩu chính lúa gạo, đến nay lượng lúa chất lượng cao chiếm tới 80%.
Riêng chăn nuôi vốn là mặt hàng lâu nay người ta vẫn e ngại về khả năng cạnh tranh trên thị trường chưa nói gì đến xuất khẩu thì đến nay đã xuất khẩu được 465 triệu USD.
Ngoài ra, các sản phẩm khác như mặt hàng rau quả, trái cây, thủy sản, cà phê tiếp tục tăng trưởng. Lý do thứ hai, việc thu hút các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp: Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco), Công ty CP Nafoods Group (Nafoods), TH True Milk, Hòa Phát, Tập đoàn Việt Úc, Macsan,...
đã giúp tăng chất lượng, chế biến sâu làm gia tăng giá trị của nông sản. Ngoài ra, khi có sự tham gia của doanh nghiệp thì việc tiêu thụ, mở rộng thị trường nông sản có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường
Để đạt và vượt các mục tiêu tăng trưởng, phát triển ngành kế hoạch năm 2018 đã đề ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm trong từng lĩnh vực.
Trong đó, trong lĩnh vực trồng trọt, sản lượng lúa thu hoạch phải đạt tối thiểu 4,2 triệu tấn, bắp: 505 ngàn tấn, chè: 44,9 ngàn tấn, cà phê: 517 ngàn tấn, cao su: 115,1 ngàn tấn.
Thủy sản sản lượng phải đạt trên 736 ngàn tấn, trong đó khai thác: khoảng 295 ngàn tấn; nuôi trồng: khoảng 440 ngàn tấn…
Riêng trong tháng 10 tập trung thúc đẩy gia tăng sản lượng, giá trị, kim ngạch xuất khẩu đối với những lĩnh vực, sản phẩm đang có nhu cầu gia tăng và thị trường tốt tạo đà đạt mục tiêu của quý IV và đóng góp quan trọng để ngành đạt và vượt các mục tiêu chủ yếu đã đề ra cả năm 2018.
Tin vui đối với thủy sản Việt Nam là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) là 4,58%.
Như vậy, mức thuế cuối cùng này thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.
Không chỉ con tôm mà con cá tra cũng đón nhận thông tin vui khi DOC thông báo kết quả sơ bộ của đợt rà soát thuế CBPG lần thứ 14 (POR 14) đối với sản phẩm cá tra là 2,39 USD/kg- mức thuế này giảm khá mạnh so với con số 3,87 USD/kg ở đợt trước.
Về việc Mỹ hạ thuế CBPG đối với tôm và cá tra của Việt Nam, các chuyên gia về nông nghiệp cho rằng: Đây là cơ hội lớn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu tôm và cá tra sang thị trường này trong thời gian tới.
Một tin vui nữa đối với thủy sản chương trình thanh tra cá da trơn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện, ngày 19/9/2018, Văn phòng Đăng ký Liên bang (Federal Register) của Hoa Kỳ đã đăng bản Dự thảo quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm an toàn thực phẩm cá tra (bộ Siluriformes) của Việt Nam.
Như vậy, cá tra (bộ Siluriformes) của Việt Nam nhiều khả năng sẽ được phía Mỹ công nhận chất lượng an toàn thực phẩm, sẽ góp phần “vượt” rào cản kỹ thuật của thị trường Mỹ đối với sản phẩm này.
Ông Nguyễn Quốc Toản- quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) nhận định: Xung đột thương mại Mỹ- Trung mang lại 2 yếu tố: tích cực và tiêu cực cho nông nghiệp Việt Nam.
Về mặt tích cực, ông cho rằng đây chính là cơ hội để Việt Nam tăng cường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp (nông- lâm- thủy sản và đồ gỗ) sang 2 thị trường này.
Với tình hình xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp cũng như sản xuất, chế sản phẩm nông nghiệp từ đầu năm đến nay, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng: Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp đặt ra trong năm 2018 khoảng 38- 40 tỷ USD là hoàn toàn khả thi.
Tuy nhiên, để ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, tránh được những cú sốc từ các thị trường lớn khi gặp các rào cản kỹ thuật lẫn thương mại thì cùng với việc nâng cao chất lượng để gia tăng giá trị sản phẩm cần phải tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp và từng ngành hàng.
Đồng thời việc tìm kiếm, mở rộng đa dạng hóa thị trường là vô cùng quan trọng.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn