Nông dân nuôi artemia gặp khó vì thời tiết bất lợi

Nguyên liệu 10:13 06/03/2017 706
Những cơn mưa trái mùa từ đầu năm đến nay đã làm nhiều diện tích nuôi artemia trên địa bàn TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị thiệt hại. Một số hợp tác xã lo ngại vụ artemia năm nay sẽ không đạt chỉ tiêu về diện tích thả nuôi.

 Trong những ngày thượng tuần tháng 2-2017, không khí tại các ao nuôi artemia ở TX. Vĩnh Châu trầm lắng hơn so với mọi năm, bởi gần đây nhiều hộ nuôi đang gặp bất lợi về thời tiết mưa nắng thất thường, có hộ đã thả giống 2 lần nhưng gặp mưa trái mùa phải chịu cảnh thất thu. Theo thống kê ban đầu cho thấy, có ít nhất hơn 200ha bị thiệt hại trong số hơn 400ha artemia đã được thả nuôi trên địa bàn TX. Vĩnh Châu.

Thả ánh mắt buồn nhìn về phía ao artemia, anh Trần Văn Sơn, ngụ xã Lai Hòa than: “So với năm ngoái, vào thời điểm này, với 1ha nuôi artemia gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 60kg trứng, nhưng vụ nuôi năm nay do thời tiết quá xấu, khi thả giống là gặp ngay những cơn mưa trái mùa, nên chi phí bỏ ra khoảng 20 triệu nhưng đành chịu thất thu”.

Do đã gắn bó với nghề này lâu năm nên anh Sơn vẫn không bỏ cuộc. Anh Sơn tiếp lời: “Hiện nay, tôi đang cải tạo lại ao nuôi, nhưng cũng lo vì nếu tiếp tục thả không biết thời tiết có thuận lợi hay không”.

Ông Trương Cương - thành viên Hợp tác xã sản xuất dịch vụ muối - tôm - artemia Lai Hòa thông tin thêm: “Năm nay, thời tiết không ổn định, gặp mưa, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để duy trì với nghề này, đầu vụ tới nay tôi đã bị thất bại trong 2 đợt thả giống. Nếu bỏ ao trống sẽ lãng phí, chỉ còn cách đợi thời tiết thuận lợi để thả giống tiếp, cố gắng làm hết sức để vớt vát lại những lần thiệt hại trước đó”.

Theo ông Sơn Nhem - Phó Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dịch vụ muối - tôm - artemia Lai Hòa, ở vụ artemia năm 2017 này, các thành viên trong hợp tác xã gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường. Năm ngoái, bước vào tháng 11 là nông dân bắt đầu thả giống và đến khoảng đầu tháng 2 hàng năm là đã có nhiều hộ thả dứt điểm và thu hoạch trứng khá nhiều. Tuy nhiên, năm nay có hộ cải tạo ao xong nhưng thời tiết bất lợi, nhiều hộ bị thiệt hại, tốn nhiều chi phí từ việc mua giống và thuê nhân công nên đành phải chịu.

Trao đổi thêm với chúng tôi, một số thành viên của Hợp tác xã sản xuất dịch vụ muối - tôm - artemia Lai Hòa có cùng nhận định với ông Sơn Nhem: Qua hơn 10 năm nuôi artemia đều thuận lợi, chỉ có năm nay là năm có điều kiện thời tiết bất thường. Vào thời điểm này năm trước, các thành viên trong hợp tác xã đã thu hoạch được 4 tấn trứng, nhưng tính đến ngày 8-2 mới chỉ thu hoạch được 150kg trứng và sau 2 tháng bắt đầu vụ mùa, hợp tác xã vẫn chưa thả giống dứt điểm.

Theo như kế hoạch, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ muối - tôm - artemia Lai Hòa sẽ thả nuôi 170ha, với sản lượng trứng ước thu về 11 tấn. Tuy vậy, đến nay, chỉ mới có hơn 100ha được thả; trong đó có ít nhất 34ha bị thiệt hại. Trước tình hình trên, ông Sơn Nhem cũng khuyến cáo nông dân cần cẩn trọng trong việc thả giống để tránh thiệt hại.

Còn tại xã Vĩnh Tân, tình hình thả nuôi và thu hoạch artemia cũng không khả quan hơn là bao. Ông Trương Ít Tá - Giám đốc Hợp tác xã muối - tôm - artemia Vĩnh Tân cho biết: “Trời mưa làm độ mặn trong ao nuôi artemia giảm khiến một phần diện tích bị thiệt hại. Đến nay, hợp tác xã chỉ thu hoạch được khoảng 100kg trứng, nhiều nông dân gặp khó khăn. Theo kế hoạch, vào thời điểm này, hợp tác xã thả 100ha artemia, nhưng đến nay chỉ mới thả khoảng 65ha mà đã thiệt hại đến 35ha, bà con vẫn cải tạo ao để làm tiếp nhưng chỉ sợ thời tiết không thuận lợi, nông dân khó thu hồi lại vốn đã đầu tư cho những đợt thiệt hại trước đó”.

TX. Vĩnh Châu là địa phương nuôi artemia nổi tiếng về chất lượng. Nghề nuôi artemia tập trung nhiều ở các xã: Lai Hòa, Vĩnh Tân và phường Vĩnh Phước. Nghề nuôi artemia thu trứng thường chịu ảnh hưởng lớn bởi thời tiết, năm nào mà gặp mưa nhiều, mưa sớm hay mưa trái mùa thì sản lượng trứng sẽ giảm do artemia cho trứng ở điều kiện độ mặn cao từ 80‰ trở lên. Sau khi thả giống 15 - 20 ngày, nông dân tiến hành thu trứng.

Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng diện tích nuôi artemia của TX. Vĩnh Châu hơn 665ha với 369 hộ tham gia, sản lượng trứng đạt gần 37 tấn. Với giá trứng tươi thu tại ao có lúc đạt đến 1 triệu đồng/kg, nông dân thu lợi trung bình khoảng 50 triệu đồng/ha.

Báo Sóc Trăng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tóm lược những thay đổi về chính sách An toàn thực phẩm tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP

 |  18:16 06/02/2026

Tại Hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm" ngày 06/02/2026 do VCCI phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức, các chuyên gia đã tổng hợp và chỉ ra những thay đổi lớn trong công tác kiểm tra chuyên ngành và đăng ký sản phẩm. Dưới đây là tóm lược các điểm mới quan trọng về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, thủ tục đăng ký bản công bố và yêu cầu kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Loopworm (Ấn Độ) phát triển thức ăn thủy sản từ tằm

 |  08:50 06/02/2026

(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.

Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm cải tổ ngành thủy sản

 |  08:45 06/02/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 tại khu vực Bắc – Trung

 |  08:40 06/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC