Từ thành công của mô hình nuôi xen tôm càng xanh trong ruộng lúa năm trước, vụ mùa năm nay mô hình được người dân huyện U Minh (Cà Mau) nhân rộng ra hàng trăm ha. Nhờ thời tiết thuận lợi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật từ cơ quan chức năng, bà con vùng đất rừng U Minh có vụ mùa bội thu. Đặc biệt, năm nay giá tôm đang ở mức cao giúp các nông hộ có thu nhập khá.
Theo phòng NN&PTNT huyện U Minh, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa được phát triển tại địa phương gần đây. Vào năm 2016, mô hình này được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để nhân rộng và cả huyện mới có khoảng 50 ha. Vụ mùa năm nay, mô hình được bà con chủ động thực hiện nhiều hơn với gần 200 ha, tập trung chủ yếu tại xã Khánh Thuận.
Anh Nguyễn Văn Thống (ấp 9, xã Khánh Thuận) cho biết, gia đình anh làm mô hình tôm - lúa. Từ đầu năm đến khoảng tháng 7 âm lịch người dân vùng này tiến hành nuôi 2 vụ tôm sú, sau đó cải tạo đất làm vụ lúa. Trong thời gian làm vụ lúa không thể nuôi tôm sú được nên gần đây mới học hỏi bà con vùng trên thả nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Mô hình này gia đình anh cũng mới làm được 2 năm và đều thành công.
Năm nay, do đã có kinh nghiệm hơn nên khi ngay từ khi vào mùa mưa gia đình anh đã chủ động bao khuôn chứa nước ngọt để thả sớm 35.000 con tôm giống. Đến khi mưa nhiều, cải tạo đất đạt yêu cầu anh liền bung tôm ra ruộng nên con giống phát triển và lớn nhanh, giúp gia đình có thu nhập cao.
“Mô hình tôm – lúa mang lại lợi nhuận cao, vụ thu hoạch vừa qua gia đình thu được trên 30 triệu đồng, số còn lại là tôm lóng vẫn còn khoảng 3.000 – 4.000 con”, anh Thống cho biết.
Gia đình ông Hồ Văn Đẹt (ấp 8, xã Khánh Thuận) cũng vừa thu hoạch vụ tôm càng xanh trong ruộng lúa. Trước niềm vui trúng lớn vụ đầu thực hiện, ông Đẹt cho biết, kỹ thuật nuôi không có gì quá khó khăn, ngoài các khâu cải tạo đất, nguồn nước phục vụ cho vụ lúa và nuôi tôm, cần phải chọn được con giống đạt chất lượng tốt. Còn lại, khâu quyết định đến năng suất vụ nuôi nằm ở việc cho tôm ăn.
Theo kinh nghiệm của người nuôi tôm nơi đây, muốn cho tôm mau lớn, khi tôm khoảng 1 tháng tuổi, nên sử dụng gạo lứt xay nhuyễn cho tôm ăn. Khi tôm được khoảng 2 tháng tuổi, có thể tận dụng khoai mì, chuối chín cho tôm ăn. Gần đến thời gian thu hoạch, cần cho tôm ăn thức ăn tươi như cá phi hoặc các loại cá khác mà người dân có thể tận dụng được.
Vụ này, gia đình ông Đẹt thả 30.000 con giống trên diện tích hơn 1 ha. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt và đạt đầu con. Đặc biệt, giá tôm vừa bán lại đạt mức 120.000 – 125.000 đồng/kg (cao hơn cùng kỳ khoảng 10 %) nên gia đình ông có lời khá cao. “Ngày mới thả chi phí hết khoảng 5 triệu đồng tiền con giống, đến giờ thu hoạch bán được trên 30 triệu đồng”, ông Đẹt cho hay.
Bà Nguyễn Thị Mận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thuận cho biết, tại địa phương, mô hình tôm - lúa đang được đánh giá rất có tiềm năng phát triển. Năm nay, trên địa bàn xã đã có hơn 150 ha đất nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. Hầu hết các diện tích tôm nuôi của người dân đều phát triển tốt và cho năng suất cao.
“Mỗi hộ thực hiện mô hình tôm – lúa đều đạt năng suất từ 300 – 500 kg tôm, cho thu lãi trên 20 triệu đồng/ha. Giá bán tôm đang ở mức cao nên người nuôi tôm trên đất lúc đang chứng tỏ hiệu quả của mô hình này”, bà Mận cho biết.
Từ hiệu quả thực tế, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại huyện U Minh đang có chiều hướng tăng nhanh. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển và nguyện vọng của người dân trong phát triển sản xuất.
Tuy nhiên, một vấn đề chính quyền địa phương và người dân cần hết sức chú ý là câu chuyện “được mùa mất giá”. Nếu phát triển nhanh mà không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm thì rất dễ bị “vỡ trận” như nhiều mặt hàng nông sản khác./.
Tại Hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm" ngày 06/02/2026 do VCCI phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức, các chuyên gia đã tổng hợp và chỉ ra những thay đổi lớn trong công tác kiểm tra chuyên ngành và đăng ký sản phẩm. Dưới đây là tóm lược các điểm mới quan trọng về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, thủ tục đăng ký bản công bố và yêu cầu kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc mà doanh nghiệp cần lưu ý.
(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.
(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn