Nơi được chứng nhận nuôi thủy sản có trách nhiệm

Sản xuất 15:41 28/07/2021 Nguyễn Trang
HTX Thành Công 1, xã Phong Thạnh, TX Giá Rai là nơi được cấp chứng nhận 'nuôi thủy sản có trách nhiệm' đầu tiên của cả nước.

Mô hình 2 vụ tôm 1 vụ lúa của HTX Thành Công 1 thu nhập hơn 115 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình 2 vụ tôm, 1 vụ lúa

Sau VietGAP, GlobalGAP, các hộ nuôi thủy sản vùng ĐBSCL đang dần tiến tới một tiêu chuẩn khắt khe hơn để đáp ứng thị trường quốc tế đó chính là chứng nhận ASC.

ASC là tiêu chuẩn quốc tế với thủy sản và là giấy chứng nhận để thủy sản vào được những thị trường khó tính nhất. Trong đó, để đạt được giấy chứng nhận ASC, thủy sản không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vùng nuôi phải giảm thiểu được tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái.

Nơi được công nhận cấp giấy chứng nhận ASC đầu tiên của cả nước là HTX Thành Công 1 (ấp 18, xã Phong Thạnh A, TX Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) với mô hình 2 vụ tôm, 1 vụ lúa.

Anh Lương Minh Út, thành viên HTX Thành Công 1, cho biết: Anh có 1.200m2 làm theo mô hình tôm lúa kết hợp được 5 năm. Năm 2021, HTX Thành Công 1 phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đưa giống lúa thơm chất lượng cao ST24 để làm thí điểm. Hiện nay lúa được hơn 60 ngày tuổi, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng lúa vẫn phát triển tốt.

Anh Út cho biết thêm: Theo lịch thời vụ trong năm, vụ lúa làm từ tháng 9 đến tết dương lịch, còn lại sẽ là vụ tôm xen canh một vụ lúa vào mùa mưa để cải tạo đất. Làm 2 vụ tôm xem canh 1 vụ lúa sẽ thuận lợi hơn nhiều so với độc canh nuôi tôm.

Mô hình lúa tôm kết hợp mang lại lợi nhuận gấp 3 lần so với trước đây độc canh nuôi tôm. Mấy năm trước khi chưa áp dụng mô hình tôm lúa kết hợp tôm chậm phát triển. Từ khi tham gia HTX Thành Công 1 không còn sử dụng thuốc hóa học như trước đây tôm nuôi được chứng nhận ASC.

Ông Nguyễn Ngọc Thơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thành Công 1 cho biết, HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC từ năm 2016.

Theo ghi nhận từ những hộ làm theo mô hình tôm lúa và hộ chỉ độc canh nuôi tôm thấy rõ hiệu quả khác biệt. Điển hình như hộ anh Lương Minh Kỳ, thành viên HTX Thành Công 1 (TX Giá Rai) cho biết: Nhà có 2ha diện tích làm theo mô hình tôm lúa và 8ha chuyên tôm. Qua theo dõi sau hai vụ thả nuôi đã khẳng định, tôm nuôi theo mô hình tôm lúa lớn nhanh hơn. Mô hình tôm lúa chắc chắn mang lại hiệu quả bền vững hơn so với mô hình chuyên tôm trước đây.

Thu nhập hơn 115 triệu đồng/ha/năm

Ông Nguyễn Ngọc Thơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thành Công 1, cho biết: HTX Thành Công 1 có 56 thành viên, với tổng diện tích 105ha. HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC từ năm 2016. Các thành viên khi tham gia bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chí an toàn theo bộ tiêu chuẩn ASC.

Tham gia mô hình các thành viên trong HTX được Công ty Âu Vững hỗ trợ 50% con giống thả vụ đầu và bao tiêu đầu ra với giá cao hơn. Đến nay 64ha được chứng nhận ASC, HTX đang phấn đấu để 100% diện tích đạt chứng nhận ASC. Từ năm 2016 đến nay, nhiều đơn vị đã hỗ trợ để tái chứng nhận ASC cho HTX.

Anh Lương Minh Út, thành viên HTX Thành Công 1 khẳng định mô hình tôm lúa mang lại hiệu quả cao và bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Thơ cho biết thêm: Hiện nay đang vào mùa thả tôm vụ 2, tôm nuôi phát triển tốt. Theo tính toán mỗi năm tôm nuôi thu hoạch được từ 450 – 500kg/ha, thu nhập trung bình khoảng 70 triệu đồng. Riêng đối với vụ lúa sẽ bắt đầu xuống giống từ cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 11 thì thu hoạch.

Trung bình mỗi ha thu hoạch từ 6 - 7 tấn lúa, với giá 7.000 đồng/kg, thu nhập trung bình khoảng 45,5 triệu đồng/ha. Tính tổng thu nhập trung bình từ tôm lúa hơn 115 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên để có được giá tôm bán ra cao hơn, một trong những yếu tố quan trọng là phải đạt được tiêu chuẩn ASC.

ASC là chữ viết tắt của Aquaculture Stewardship Council (hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản). Đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2009 bởi Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH) nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm. ASC xây dựng bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là: môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

(Theo Nông nghiệp VN)

nuoi thuy san co trach nhiem

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thuế Section 301 của Hoa Kỳ: Thủy sản Việt Nam trước cuộc cạnh tranh mới tại thị trường Mỹ

 |  17:11 27/07/2026

(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.

Xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga tăng tốc nhờ nhu cầu mạnh từ Trung Quốc

 |  08:52 27/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.

Dự luật trừng phạt Nga và các cuộc điều tra Section 301 làm gia tăng bất định đối với thương mại thủy sản

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.

Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu nhím biển khi nguồn cung trong nước thu hẹp

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.

Tôm hùm Việt Nam: Cần chiến lược mới để nâng tầm ngành hàng tỷ USD

 |  08:43 27/07/2026

(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC