NOAA công bố dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia

Thị trường thế giới 08:48 28/02/2023
(vasep.com.vn) NOAA đã công bố dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia, phác thảo cách chính quyền hỗ trợ nền kinh tế thủy sản nội địa và ngành thủy sản Mỹ trong những năm tới.

Chiến lược được công bố vào ngày 14/2, tập trung vào công việc của Cơ quan Nghề cá thuộc NOAA (NOAA Fishery) trong việc quản lý nghề cá của nước này dựa trên khoa học hợp lý. Chiến lược cũng giải quyết một số yếu tố khác ảnh hưởng đến ngành thủy sản, bao gồm khả năng tài chính của ngành, khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào đánh bắt cá, tác động của thương mại quốc tế - và các cơ hội mà nó có thể mang lại, tầm quan trọng của hải sản như một nguồn dinh dưỡng và an ninh lương thực.

NOAA cho biết việc soạn thảo tài liệu có một vài động lực chính, trong đó đầu tiên là hải sản “tốt cho con người”. Hải sản là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cần thiết cho sức khỏe của con người. Việc cung cấp lương thực cho dân số toàn cầu ngày càng tăng cũng rất quan trọng.

Động lực thứ hai là hải sản “tốt cho nền kinh tế”. Mỹ thu hoạch khoảng 10 tỷ pao hải sản mỗi năm, với giá trị tại cảng là 6,3 tỷ USD (5,89 tỷ EUR) hàng năm. Ngoài ra, theo NOAA, ngành thủy sản hỗ trợ 1,2 triệu việc làm tại Mỹ và tạo ra 165 tỷ USD (154,5 tỷ EUR) trên toàn bộ nền kinh tế.

 

Động lực cuối cùng trong chiến lược dự thảo của NOAA là hải sản “tốt cho hành tinh”. Hải sản nếu được thu hoạch một cách có trách nhiệm là một cách thân thiện với môi trường để sản xuất thực phẩm bổ dưỡng do lượng khí thải carbon tương đối thấp và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Hải sản cũng ngày càng trở thành một phần quan trọng trong hệ thống thực phẩm được thiết kế để giảm thiểu và giảm nhẹ những tác động của biến đổi khí hậu.

Từ những động lực đó, NOAA đã tạo ra bốn mục tiêu chính cho dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia. Đầu tiên là duy trì hoặc tăng sản lượng đánh bắt tự nhiên của Mỹ thông qua việc sử dụng khoa học nghề cá, quản lý nghề cá và bảo tồn môi trường sống để hỗ trợ nghề cá.

NOAA cũng cho biết họ đang hướng tới một ngành thủy sản sẵn sàng với những biến đổi khí hậu. NOAA cho biết: “Những thay đổi về điều kiện đại dương và kết quả là sự thay đổi trong phân phối và sự phong phú của tài nguyên biển, cũng như cường độ của các cơn bão gây thiệt hại đang ảnh hưởng đến việc tiếp cận và sản xuất hải sản cũng như hoạt động đánh bắt cá. Bên cạnh việc sử dụng những tiến bộ trong công nghệ lấy mẫu và hiện đại hóa dữ liệu NOAA cũng tập trung phát triển về khoa học và khuôn khổ quản lý cho ngành thủy sản sẵn sàng ứng phó với khí hậu.

Tài liệu chiến lược cũng kêu gọi tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Mỹ thông qua hỗ trợ tăng trưởng bền vững. Để làm được điều đó, NOAA muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện khung pháp lý hiệu quả, kịp thời và dựa trên cơ sở khoa học đối với nuôi trồng thủy sản biển.

Ngoài ra, mục tiêu cốt lõi của dự thảo chiến lược là NOAA sẽ cung cấp công cụ và lời khuyên dựa trên khoa học để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của Mỹ. Tăng khả năng tiếp cận thị trường trong nước và toàn cầu cho ngành thủy sản Mỹ là một mục tiêu khác của chiến lược.

Ngành thủy sản nội địa phát triển mạnh, được quản lý tốt, có khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước, sẽ mang lại nguồn cung thủy sản toàn cầu lớn hơn và an ninh lương thực từ nghề cá bền vững của Mỹ. Điều đó cũng sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nghề cá nước ngoài có nguy cơ cao hơn là đánh bắt quá mức, đánh bắt IUU.

Chiến lược này kêu gọi quảng bá hải sản của Mỹ, nêu bật tính bền vững và giá trị dinh dưỡng của nó. Thương mại công bằng cũng là một phần quan trọng của dự thảo chiến lược và NOAA cho biết họ có kế hoạch chống lại việc đánh bắt IUU và mở rộng khả năng tiếp cận của hải sản Mỹ với các thị trường nước ngoài. Mục tiêu cuối cùng của NOAA là “củng cố toàn bộ ngành thủy sản của Mỹ”, bao gồm nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng và phát triển lực lượng lao động.

NOAA sẽ kêu gọi hỗ trợ đánh bắt và nuôi trồng thủy sản thương mại, làm việc với các cơ quan liên bang khác để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thủy sản của Mỹ như tàu, trại sản xuất giống, cảng, kho chứa và bến cảng; và bắt đầu phát triển lực lượng lao động để thu hút lao động mới vào ngành. NOAA yêu cầu ý kiến đóng góp của công chúng về chiến lược cho đến ngày 16/3/2023. 

Thùy Linh (Theo seafoodsource) 

 

chien luoc thuy san quoc gia

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kiến nghị của VASEP để thủy sản Việt Nam hướng tới mục tiêu 16 tỷ USD

 |  17:31 27/12/2024

(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Dongwon ra mắt sản phẩm sashimi thịt bò cá ngừ mới

 |  09:04 27/12/2024

(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.

Công ty cá ngừ Eurofish (Ecuador) tăng cường quan hệ làm ăn tại Ý và Tây Ban Nha

 |  09:01 27/12/2024

(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.

Trung Quốc chiếm 90% thị phần xuất khẩu bột cá, Hàn Quốc chi hàng chục triệu USD mua chả cá surimi từ Việt Nam

 |  08:44 27/12/2024

Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục giữ 'phong độ' trong năm 2025

 |  08:40 27/12/2024

“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...

Ichimasa Kamaboko (Nhật Bản) tăng 20% công suất sản xuất surimi

 |  08:40 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.

Chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản nhắm tới Texas để tái khởi động tại Hoa Kỳ

 |  08:36 26/12/2024

(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.

Oman công bố dự án nuôi cá ngừ trị giá 12 triệu USD

 |  08:34 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.

Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT: sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở SX, KD thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:14 25/12/2024

Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Mỹ: Lượng cập cảng sò điệp giảm

 |  09:19 25/12/2024

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC