NOAA cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ

Tin tức IUU 09:05 24/09/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ bắt đầu từ ngày 10/10/2024. Quyết định này nhắm vào các tàu tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) hoặc những tàu gây hại cho sinh vật biển được bảo vệ. Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Trung Quốc, Nga và Mexico, trong số những quốc gia khác.

Các lệnh từ chối cập cảng nhắm vào các tàu tham gia đánh bắt IUU hoặc các hoạt động đánh bắt gây hại cho sinh vật biển được bảo vệ. Các tàu bị ảnh hưởng bao gồm:

• Tàu câu vàng treo cờ Trung Quốc được ủy quyền theo một số ủy ban quốc tế

• Tàu đánh cá treo cờ Nga được Ủy ban Bảo tồn Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực ủy quyền để đánh bắt cá tuyết.

• Các tàu treo cờ Mexico hoạt động trong nghề cá lưới rê ở Vịnh Ulloa (các lệnh từ chối cảng hiện tại đối với tàu cá Mexico đánh bắt ở Vịnh Mexico vẫn được áp dụng)

• Các tàu câu vàng hoạt động trong ngư trường thuộc quản lý của Ủy ban quốc tế về bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia và treo cờ Algeria, Barbados, Bờ Biển Ngà, Síp, Pháp, Hy Lạp, Italy, Malta, Namibia, Senegal, Tây Ban Nha, Trinidad và Tobago, Tunisia và Thổ Nhĩ Kì.

Từ chối cập cảng và ngoại lệ được phép cập cảng

Các lệnh từ chối của cảng bao gồm cấm các dịch vụ như tiếp nhiên liệu và tiếp tế cho các tàu này, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu cần thiết cho sự an toàn, sức khỏe và phúc lợi của thủy thủ đoàn. Việc tiếp cận các cảng và dịch vụ cảng sẽ không bị từ chối trong trường hợp bất khả kháng hoặc gặp nạn.

Các biện pháp này xuất phát từ chứng nhận tiêu cực của Cơ quan Nghề cá NOAA đối với các quốc gia theo Đạo luật bảo vệ lệnh tạm dừng đánh bắt bằng lưới kéo trên biển khơi. Đạo luật này yêu cầu xác định các quốc gia có tàu tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo hoặc không theo quy định (IUU) và các quốc gia và thực thể có hoạt động và hoạt động đánh bắt dẫn đến đánh bắt phụ sinh vật biển được bảo vệ hoặc đánh bắt cá mập vượt quá bất kỳ quyền tài phán quốc gia nào, trong trường hợp các quốc gia đó chưa áp dụng các biện pháp quản lý tương đương với Mỹ.

Sau khi xác định, Cơ quan Nghề cá NOAA tham gia vào giai đoạn tham vấn kéo dài 2 năm với các quốc gia có liên quan. NOAA khuyến khích họ giải quyết các vấn đề và cải thiện hoạt động quản lý và thực thi nghề cá của mình. Không thực hiện hành động khắc phục sẽ dẫn đến chứng nhận tiêu cực và các biện pháp tiếp theo, bao gồm cả việc từ chối các đặc quyền của cảng Mỹ.

Trong Báo cáo gửi Quốc hội năm 2023, chúng tôi đã chứng nhận tiêu cực cho 17 quốc gia, nêu ra các vấn đề như đánh bắt IUU và đánh bắt không chủ đích sinh vật biển được bảo vệ với các biện pháp giảm thiểu không hiệu quả. Ví dụ, Trung Quốc và Nga đã bị chứng nhận tiêu cực vì các hoạt động đánh bắt IUU. Mexico đã bị trích dẫn vì các biện pháp không đầy đủ để giảm đánh bắt không chủ đích rùa biển đầu to và đánh bắt IUU.

Hợp tác và triển vọng tương lai

NOAA cam kết hợp tác với chính phủ của các quốc gia này khi họ hành động để giải quyết các vấn đề mà họ đã xác định.

Chứng nhận tích cực và việc dỡ bỏ lệnh từ chối cập cảng cảng có thể thực hiện được khi các quốc gia giải quyết thỏa đáng các vấn đề tương ứng của mình, mà không cần chờ báo cáo tiếp theo của quốc hội. Cách tiếp cận chủ động này nhấn mạnh sự tận tâm của chúng tôi trong việc thúc đẩy các hoạt động đánh bắt có trách nhiệm và bảo vệ hệ sinh thái biển cho các thế hệ tương lai.

Bạn đang đọc bài viết NOAA cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
danh bat iuu chong khai thac bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

TCRS (Mỹ) nhận tài trợ 1,1 triệu USD để tiếp tục nghiên cứu phương pháp giết mổ cá nhân đạo

 |  06:02 28/01/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Thủy sản Có Trách nhiệm (The Center for Responsible Seafood – TCRS), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Portsmouth, bang New Hampshire (Mỹ), vừa nhận được khoản tài trợ trị giá 1,1 triệu USD (tương đương 947.000 EUR) nhằm tiếp tục các nghiên cứu về phương pháp giết mổ cá nhân đạo trong nuôi trồng thủy sản.

EU đẩy mạnh nhập khẩu tôm, nhu cầu phục hồi rõ nét cuối năm 2025

 |  06:00 28/01/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Liên minh châu Âu (EU) đang trên đà đạt mức cao kỷ lục mới sau kết quả tăng trưởng mạnh trong tháng 11/2025, cho thấy nhu cầu tiêu thụ tiếp tục phục hồi rõ nét tại thị trường này.

Cá rô phi Việt Nam gia tăng thị phần tại Mỹ trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu biến động

 |  05:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 ghi nhận bước tăng trưởng đột phá của xuất khẩu cá rô phi Việt Nam, trong đó thị trường Mỹ đóng vai trò động lực chính. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ trong năm này đạt 53,15 triệu USD, tăng 173% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam, đưa Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với mặt hàng này. So với năm 2024, xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ tăng trưởng mạnh, phản ánh nhu cầu nhập khẩu cũng như khả năng tận dụng cơ hội thị trường của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu có nhiều biến động.

Chứng nhận y tế thúc đẩy xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025

 |  08:57 27/01/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru ghi nhận tăng trưởng tích cực trong năm 2025 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ hoạt động cấp chứng nhận y tế cho các sản phẩm thủy sinh. Theo Bộ Sản xuất Peru (Produce), Cơ quan Quốc gia về Chứng nhận Vệ sinh trong Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản (Sanipes) đã cấp tổng cộng 32.587 giấy chứng nhận y tế trong năm 2025, tăng 39,1% so với 23.425 giấy của năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC