NOAA cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ

Tin tức IUU 09:05 24/09/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ bắt đầu từ ngày 10/10/2024. Quyết định này nhắm vào các tàu tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) hoặc những tàu gây hại cho sinh vật biển được bảo vệ. Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Trung Quốc, Nga và Mexico, trong số những quốc gia khác.

Các lệnh từ chối cập cảng nhắm vào các tàu tham gia đánh bắt IUU hoặc các hoạt động đánh bắt gây hại cho sinh vật biển được bảo vệ. Các tàu bị ảnh hưởng bao gồm:

• Tàu câu vàng treo cờ Trung Quốc được ủy quyền theo một số ủy ban quốc tế

• Tàu đánh cá treo cờ Nga được Ủy ban Bảo tồn Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực ủy quyền để đánh bắt cá tuyết.

• Các tàu treo cờ Mexico hoạt động trong nghề cá lưới rê ở Vịnh Ulloa (các lệnh từ chối cảng hiện tại đối với tàu cá Mexico đánh bắt ở Vịnh Mexico vẫn được áp dụng)

• Các tàu câu vàng hoạt động trong ngư trường thuộc quản lý của Ủy ban quốc tế về bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia và treo cờ Algeria, Barbados, Bờ Biển Ngà, Síp, Pháp, Hy Lạp, Italy, Malta, Namibia, Senegal, Tây Ban Nha, Trinidad và Tobago, Tunisia và Thổ Nhĩ Kì.

Từ chối cập cảng và ngoại lệ được phép cập cảng

Các lệnh từ chối của cảng bao gồm cấm các dịch vụ như tiếp nhiên liệu và tiếp tế cho các tàu này, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu cần thiết cho sự an toàn, sức khỏe và phúc lợi của thủy thủ đoàn. Việc tiếp cận các cảng và dịch vụ cảng sẽ không bị từ chối trong trường hợp bất khả kháng hoặc gặp nạn.

Các biện pháp này xuất phát từ chứng nhận tiêu cực của Cơ quan Nghề cá NOAA đối với các quốc gia theo Đạo luật bảo vệ lệnh tạm dừng đánh bắt bằng lưới kéo trên biển khơi. Đạo luật này yêu cầu xác định các quốc gia có tàu tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo hoặc không theo quy định (IUU) và các quốc gia và thực thể có hoạt động và hoạt động đánh bắt dẫn đến đánh bắt phụ sinh vật biển được bảo vệ hoặc đánh bắt cá mập vượt quá bất kỳ quyền tài phán quốc gia nào, trong trường hợp các quốc gia đó chưa áp dụng các biện pháp quản lý tương đương với Mỹ.

Sau khi xác định, Cơ quan Nghề cá NOAA tham gia vào giai đoạn tham vấn kéo dài 2 năm với các quốc gia có liên quan. NOAA khuyến khích họ giải quyết các vấn đề và cải thiện hoạt động quản lý và thực thi nghề cá của mình. Không thực hiện hành động khắc phục sẽ dẫn đến chứng nhận tiêu cực và các biện pháp tiếp theo, bao gồm cả việc từ chối các đặc quyền của cảng Mỹ.

Trong Báo cáo gửi Quốc hội năm 2023, chúng tôi đã chứng nhận tiêu cực cho 17 quốc gia, nêu ra các vấn đề như đánh bắt IUU và đánh bắt không chủ đích sinh vật biển được bảo vệ với các biện pháp giảm thiểu không hiệu quả. Ví dụ, Trung Quốc và Nga đã bị chứng nhận tiêu cực vì các hoạt động đánh bắt IUU. Mexico đã bị trích dẫn vì các biện pháp không đầy đủ để giảm đánh bắt không chủ đích rùa biển đầu to và đánh bắt IUU.

Hợp tác và triển vọng tương lai

NOAA cam kết hợp tác với chính phủ của các quốc gia này khi họ hành động để giải quyết các vấn đề mà họ đã xác định.

Chứng nhận tích cực và việc dỡ bỏ lệnh từ chối cập cảng cảng có thể thực hiện được khi các quốc gia giải quyết thỏa đáng các vấn đề tương ứng của mình, mà không cần chờ báo cáo tiếp theo của quốc hội. Cách tiếp cận chủ động này nhấn mạnh sự tận tâm của chúng tôi trong việc thúc đẩy các hoạt động đánh bắt có trách nhiệm và bảo vệ hệ sinh thái biển cho các thế hệ tương lai.

Bạn đang đọc bài viết NOAA cấm tàu cá từ 17 quốc gia cập cảng Mỹ tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
danh bat iuu chong khai thac bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

PPWR chính thức áp dụng tại EU: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý gì từ 12/8/2026?

 |  10:07 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.

Nga khai thác hơn 3 triệu tấn thủy sản, Viễn Đông chiếm gần 80%

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.

Ecuador thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ hạn chế đối với tôm xuất khẩu

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.

Bangladesh thúc đẩy xuất khẩu cá sống và nâng chất lượng thức ăn thủy sản

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thủy sản, xuất khẩu chịu áp lực giá

 |  08:18 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC