Nỗ lực chống khai thác IUU của Palau mang lại kết quả tích cực

Tin tức IUU 08:51 26/05/2023
(vasep.com.vn) Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) gây rủi ro đáng kể cho Palau, một trong những khu vực đánh bắt cá quan trọng nhất của thế giới.

Palau đã tăng cường nỗ lực bảo vệ các đại dương của mình bằng cách tăng cường các hoạt động theo dõi và giám sát, tăng cường khung pháp lý và hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế khác để chống lại đánh bắt IUU.

Nhờ những biện pháp này mà Palau nhận được những kết quả tích cực, số lượng khai thác IUU giảm. 

Năm 2019, Palau đã phê chuẩn Thỏa thuận của Liên hợp quốc về các biện pháp của quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt IUU

Năm 2019, Palau đã phê chuẩn Thỏa thuận của Liên hợp quốc về các biện pháp của quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt IUU, cùng với các quốc gia Micronesia khác.  Mục tiêu đầy tham vọng của thỏa thuận là giúp Thái Bình Dương không còn nạn đánh bắt trái phép vào năm nay.

Palau cũng đã thực hiện một cách tiếp cận kinh tế độc đáo để chống đánh bắt IUU, được gọi là Khu bảo tồn Biển Quốc gia Palau (PNMS). Khu bảo tồn bao phủ 80% EEZ của Palau, cấm mọi hoạt động đánh bắt cá thương mại trong khu vực. Ngoài ra, Palau nhận được hỗ trợ tài chính đáng kể từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả việc bán giấy phép đánh cá cho các tàu nước ngoài hoạt động bên ngoài PNMS.

Palau đã tăng cường nỗ lực bảo vệ các đại dương của mình bằng cách tăng cường các hoạt động theo dõi và giám sát

Đối mặt với các mối đe dọa của mực nước biển dâng cao, Palau xây dựng một sáng kiến táo bạo được gọi là Kế hoạch không gian biển (MSP). Chương trình này được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các hệ sinh thái biển của Palau, vốn ngày càng dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, bao gồm du lịch, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và vận chuyển. Một trong những điểm mạnh chính của MSP là nhấn mạnh vào sự hợp tác và sự tham gia của các bên liên quan. Palau nhận ra rằng cần phải có nỗ lực tập thể để thực hiện và thực thi thành công kế hoạch.

Bằng cách tích cực thu hút sự tham gia của các cộng đồng địa phương, các ngành công nghiệp, các chuyên gia khoa học và các cơ quan chính phủ, Palau sẽ tăng cường ý thức sở hữu và chia sẻ trách nhiệm đối với việc quản lý bền vững các nguồn tài nguyên biển của mình.

Thuỳ Linh (Theo RNZ)

chong khai thac iuu tai palau

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

EU kích hoạt hỗ trợ khẩn cho ngành thủy sản do khủng hoảng nhiên liệu

 |  08:49 07/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã cho phép các quốc gia thành viên triển khai hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhiên liệu, bắt nguồn từ xung đột tại Iran.

Nga đẩy mạnh bán trứng cá minh thái sang Trung Quốc

 |  08:39 07/05/2026

(vasep.com.vn) Nga đang tái định hình chiến lược tiêu thụ trứng cá minh thái, chuyển trọng tâm từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc sang Trung Quốc. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và cấu trúc thị trường có nhiều thay đổi.

Brazil trở thành thị trường chủ lực mới của cá rô phi Việt Nam trong quý I/2026

 |  08:30 07/05/2026

(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, Brazil bất ngờ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của cá rô phi Việt Nam, đạt 20 triệu USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Brazil vừa có sản xuất nội địa lớn, vừa đang gia tăng các biện pháp quản lý nhập khẩu ở cả cấp liên bang và cấp bang. Điều đó mở ra cơ hội tăng trưởng rõ rệt cho cá rô phi Việt Nam, nhưng cũng đặt doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Ngành thủy sản toàn cầu 2026: Ổn định hơn, linh hoạt hơn trong thương mại

 |  08:58 06/05/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, ngành thủy sản toàn cầu được đánh giá đang vận hành “êm hơn” so với năm trước, khi nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì ổn định bất chấp các biến động địa chính trị. Theo chuyên gia phân tích của RaboResearch, ông Novel Sharma, những căng thẳng thương mại trong năm 2025 chủ yếu làm thay đổi dòng chảy thương mại, thay vì làm suy giảm nhu cầu, đặc biệt đối với các loài nuôi chủ lực như tôm và cá hồi.

Giá cá rô phi nội địa Brazil duy trì ổn định giữa các vùng

 |  08:56 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi biến động nhẹ giữa các khu vực trong tuần thứ hai của tháng 4, theo dữ liệu từ Cepea, cho thấy thị trường nhìn chung vẫn ổn định.

Thị trường tôm Anh khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng

 |  08:49 06/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nhập khẩu thủy sản tại Vương quốc Anh đang chứng kiến những tín hiệu lạc quan ngay trong những tháng đầu năm 2026.

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC