Ninh Thuận: Triển vọng Dự án Ứng dụng vi tảo làm sạch nước nuôi tôm tạo sinh khối cho sản xuất dầu sinh học

Nguyên liệu 10:25 28/08/2019
Nuôi trồng thủy sản được tỉnh Ninh Thuận xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cao cho nông dân. Để thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ nông dân triển khai những mô hình sản xuất có hiệu quả.

Qua đó, một số giống thủy sản mới được đưa vào thả nuôi cho năng suất cao và có tác dụng cải tạo môi trường mặt nước. Tuy vậy, vấn đề xử lý môi trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, nước thải từ quá trình nuôi thủy sản chỉ được xử lý sơ sài rồi thải ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn mầm móng dịch bệnh cho vật nuôi đang là vấn đề bức xúc cần sớm giải quyết.

Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn sản xuất, được sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ, năm 2016, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Sản xuất giống thủy sản cấp 1 tỉnh, triển khai Dự án Ứng dụng vi tảo làm sạch nước nuôi tôm tạo sinh khối cho sản xuất dầu sinh học và làm thức ăn chăn nuôi (dự án). Đây là dự án có tính mới, với quan điểm “xem nước thải là nguồn tài nguyên”, sử dụng các thành phần ô nhiễm trong nước thải nuôi tôm (N,P) thành nguồn dinh dưỡng nuôi trồng các giống vi tảo chọn lọc. Vi tảo sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp và các nguồn dinh dưỡng trong nước thải để sinh trưởng, tạo ra sinh khối có ích, làm nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất dầu sinh học và thức ăn chăn nuôi. Các hộ nuôi tôm khi sử dụng hệ thống nuôi trồng vi tảo sẽ góp phần làm sạch nước thải và tạo thêm thu nhập từ sinh khối vi tảo, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung.

PGS.TS. Lê Hùng Anh, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm dự án, cho biết: Quá trình thực hiện dự án nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tính chất nước thải nuôi tôm của các hộ dân, doanh nghiệp tại xã An Hải (Ninh Phước) và khu vực Đầm Nại (Ninh Hải); phân tích các thành phần hóa lý nước thải trong quá trình nuôi tại Phòng thí nghiệm chuyên sâu về sinh học, vi tảo của Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường đặt tại Trung tâm Sản xuất giống hải sản cấp 1 tỉnh Ninh Thuận và cơ sở chính của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Phân lập, tuyển chọn và định danh các chủng vi tảo có hiệu suất xử lý nước thải và tạo ra sinh khối có hàm lương lipid cao, phù hợp cho sản xuất dầu sinh học (biodiesel). Nguyên cứu chu kỳ sinh trưởng và hoàn thiện quy trình nhân sinh khối các giống vi tảo. Chế tạo các mô hình nuôi vi tảo quy mô phòng thí nghiệm (biodiesel) theo các dạng kỹ thuật khác nhau. Đánh giá hiệu quả sinh trưởng và xử lý nước thải của các giống vi tảo với các điều kiện khác nhau về dinh dưỡng, độ mặn, cường độ và thời gian chiếu sáng. Thiết kế và đầu tư xây dựng hồ cao tải nuôi vi tảo quy mô pilot với thể tích nuôi 100m3 sử dụng nước thải và bùn thải thực từ ao nuôi tôm. Thu hồi sinh khí tại Trung tâm Sản xuất giống hải sản cấp 1 tỉnh.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, nước thải bùn từ ao nuôi tôm là môi trường phù hợp cho sự sinh trưởng của vi tảo. Hệ thống ao cao tải cho hiệu quả cao trong nuôi trồng vi tảo ở điều kiện khí hậu Ninh Thuận. Năng suất vi tảo đạt 2,8 kg tươi, 0,4 kg khô/m3 bể nuôi cao tải. Hiệu quả xử lý đạt yêu cầu, loại bỏ trên 90% NH4 và 70% PO4. Tại Hội thảo giới thiệu kết quả dự án tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, các nhà khoa học đánh giá cao dự án là công trình nghiên cứu khoa học sát với tình hình thực tiễn ở Ninh Thuận, góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

PGS.TS. Lê Hùng Anh, cho biết thêm: Để tiếp tục hoàn thiện dự án, từ nay đến năm 2020, nhóm nghiên cứu tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như biên soạn sổ tay hướng dẫn nông dân quy trình nuôi tảo; tập huấn, chuyển giao quy trình nuôi sinh khối cho các hộ, doanh nghiệp nuôi tôm và kết nối với doanh nghiệp sản xuất dầu sinh học để thu mua sinh khối vi tảo. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ Bỉ xây dựng phòng thí nghiệm lưu trữ các giống tảo đã được lựa chọn; đào tào 2 nghiên cứu sinh, 9 thạc sỹ và 30 sinh viên Việt Nam và Bỉ làm luận văn và khóa luận tốt nghiệp trong khuôn khổ dự án.

(Theo báo Ninh Thuận)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC