Ninh Thuận: Triển vọng Dự án Ứng dụng vi tảo làm sạch nước nuôi tôm tạo sinh khối cho sản xuất dầu sinh học

Nguyên liệu 10:25 28/08/2019
Nuôi trồng thủy sản được tỉnh Ninh Thuận xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cao cho nông dân. Để thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ nông dân triển khai những mô hình sản xuất có hiệu quả.

Qua đó, một số giống thủy sản mới được đưa vào thả nuôi cho năng suất cao và có tác dụng cải tạo môi trường mặt nước. Tuy vậy, vấn đề xử lý môi trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, nước thải từ quá trình nuôi thủy sản chỉ được xử lý sơ sài rồi thải ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn mầm móng dịch bệnh cho vật nuôi đang là vấn đề bức xúc cần sớm giải quyết.

Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn sản xuất, được sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ, năm 2016, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Sản xuất giống thủy sản cấp 1 tỉnh, triển khai Dự án Ứng dụng vi tảo làm sạch nước nuôi tôm tạo sinh khối cho sản xuất dầu sinh học và làm thức ăn chăn nuôi (dự án). Đây là dự án có tính mới, với quan điểm “xem nước thải là nguồn tài nguyên”, sử dụng các thành phần ô nhiễm trong nước thải nuôi tôm (N,P) thành nguồn dinh dưỡng nuôi trồng các giống vi tảo chọn lọc. Vi tảo sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp và các nguồn dinh dưỡng trong nước thải để sinh trưởng, tạo ra sinh khối có ích, làm nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất dầu sinh học và thức ăn chăn nuôi. Các hộ nuôi tôm khi sử dụng hệ thống nuôi trồng vi tảo sẽ góp phần làm sạch nước thải và tạo thêm thu nhập từ sinh khối vi tảo, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung.

PGS.TS. Lê Hùng Anh, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm dự án, cho biết: Quá trình thực hiện dự án nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tính chất nước thải nuôi tôm của các hộ dân, doanh nghiệp tại xã An Hải (Ninh Phước) và khu vực Đầm Nại (Ninh Hải); phân tích các thành phần hóa lý nước thải trong quá trình nuôi tại Phòng thí nghiệm chuyên sâu về sinh học, vi tảo của Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường đặt tại Trung tâm Sản xuất giống hải sản cấp 1 tỉnh Ninh Thuận và cơ sở chính của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Phân lập, tuyển chọn và định danh các chủng vi tảo có hiệu suất xử lý nước thải và tạo ra sinh khối có hàm lương lipid cao, phù hợp cho sản xuất dầu sinh học (biodiesel). Nguyên cứu chu kỳ sinh trưởng và hoàn thiện quy trình nhân sinh khối các giống vi tảo. Chế tạo các mô hình nuôi vi tảo quy mô phòng thí nghiệm (biodiesel) theo các dạng kỹ thuật khác nhau. Đánh giá hiệu quả sinh trưởng và xử lý nước thải của các giống vi tảo với các điều kiện khác nhau về dinh dưỡng, độ mặn, cường độ và thời gian chiếu sáng. Thiết kế và đầu tư xây dựng hồ cao tải nuôi vi tảo quy mô pilot với thể tích nuôi 100m3 sử dụng nước thải và bùn thải thực từ ao nuôi tôm. Thu hồi sinh khí tại Trung tâm Sản xuất giống hải sản cấp 1 tỉnh.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, nước thải bùn từ ao nuôi tôm là môi trường phù hợp cho sự sinh trưởng của vi tảo. Hệ thống ao cao tải cho hiệu quả cao trong nuôi trồng vi tảo ở điều kiện khí hậu Ninh Thuận. Năng suất vi tảo đạt 2,8 kg tươi, 0,4 kg khô/m3 bể nuôi cao tải. Hiệu quả xử lý đạt yêu cầu, loại bỏ trên 90% NH4 và 70% PO4. Tại Hội thảo giới thiệu kết quả dự án tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, các nhà khoa học đánh giá cao dự án là công trình nghiên cứu khoa học sát với tình hình thực tiễn ở Ninh Thuận, góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

PGS.TS. Lê Hùng Anh, cho biết thêm: Để tiếp tục hoàn thiện dự án, từ nay đến năm 2020, nhóm nghiên cứu tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như biên soạn sổ tay hướng dẫn nông dân quy trình nuôi tảo; tập huấn, chuyển giao quy trình nuôi sinh khối cho các hộ, doanh nghiệp nuôi tôm và kết nối với doanh nghiệp sản xuất dầu sinh học để thu mua sinh khối vi tảo. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ Bỉ xây dựng phòng thí nghiệm lưu trữ các giống tảo đã được lựa chọn; đào tào 2 nghiên cứu sinh, 9 thạc sỹ và 30 sinh viên Việt Nam và Bỉ làm luận văn và khóa luận tốt nghiệp trong khuôn khổ dự án.

(Theo báo Ninh Thuận)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC