Ninh Thuận: Phát triển tôm giống thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Nguyên liệu 08:39 27/04/2023 Thu Hằng
Là một trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước nhưng Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế biển, đặc biệt là sản xuất giống thủy sản, nhất là tôm giống.

Cùng với những thuận lợi như hạ tầng, giao thông…, Ninh Thuận đã xác định và đề ra mục tiêu rất cụ thể đối với việc thu hút đầu tư, phát triển nghề sản xuất tôm giống, hướng đến trở thành trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao, với sản lượng đạt 50 tỷ con đến năm 2025 để cung cấp cho các vùng nuôi của cả nước. 

Công ty TNHH Moana Ninh Thuận giới thiệu việc sản xuất, gia hóa tôm bố mẹ sạch bệnh chất lượng cao phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu. 

Đẩy mạnh phát triển sản xuất

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, tôm giống là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh không ngừng được đầu tư và phát triển, số lượng cơ sở, doanh nghiệp và năng lực sản xuất ngày càng tăng, đáp ứng trên 35% nhu cầu tôm giống của cả nước.

Tôm giống Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu "tại Quyết định số 32270/QĐ-SHTT ngày 15/5/2018. Thương hiệu "Tôm giống Ninh Thuận" được thị trường trong cả nước đánh giá cao. Minh chứng rõ nét đó là tôm giống của tỉnh hiện đang cung cấp cho hầu hết các địa phương vùng biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau. Trong đó, thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh miền Nam như: Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Trà Vinh…

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, trước đây toàn tỉnh có đến 450 cơ sở hoạt động sản xuất tôm giống (tôm sú và tôm chân trắng). Những tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất và tiêu thụ tôm giống có nhiều khởi sắc, hiện nay có trên 425 cơ sở đang hoạt động, dự kiến sản lượng tôm giống sản xuất năm 2023 trên 40 tỷ con.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, để quản lý chất lượng tôm giống, ngành thủy sản tỉnh Ninh Thuận luôn tăng cường giám sát việc nuôi của các cơ sở nuôi trồng; thực hiện thanh tra theo kế hoạch việc chấp hành các quy định của pháp luật tại nhiều cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa tỉnh. Theo đó, ngành thuỷ sản của tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ương dưỡng giống thủy sản theo quy định cho 415 cơ sở; 100% tôm giống đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và kiểm dịch đầy đủ khi xuất ra ngoài tỉnh.

Ngoài việc ương dưỡng tôm giống, việc sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh cũng luôn được các cơ sở nuôi tại Ninh Thuận chú trọng. Hiện nay Công ty TNHH Moana Ninh Thuận và Công ty TNHH Việt Úc - Phước Dinh là hai doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, gia hóa tôm bố mẹ sạch bệnh chất lượng cao phục vụ sản xuất nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Thời gian qua, Công ty TNHH Moana Ninh Thuận đã sản xuất, gia hóa thành công và cung ứng cho thị trường từ 18.000 - 24.000 con tôm sú bố mẹ mỗi năm. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Việt Úc - Phước Dinh cũng sản xuất và cung cấp cho hệ thống Việt Úc toàn quốc khoảng 30.000 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Hiện nay, cả 2 dự án sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh công nghệ cao tại Sơn Hải (huyện Thuận Nam) của Công ty TNHH Việt Úc - Phước Dinh và Công ty TNHH Moana triển khai rất có hiệu quả.

Tại hội thảo về quản lý giống tôm nước lợ diễn ra tại Ninh Thuận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản nêu rõ, với hiệu quả sản xuất của Công ty TNHH Moana Ninh Thuận; đồng thời trong chương trình sản phẩm quốc gia về tôm nước lợ, Bộ đã giao cho công ty này phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I hoàn thiện công nghệ ương nuôi tôm sú bố mẹ sinh trưởng nhanh và sạch bệnh để cung cấp cho sản xuất.

Theo đó, Công ty TNHH Moana Ninh Thuận đã sản xuất và cung ứng cho sản xuất (cho các trại giống) được trên 30.000 cặp tôm sú bố mẹ (kích cỡ tôm cái trên 110 gram, tôm đực trên 90 gram), tỷ lệ thành thục sau cắt mắt trên 90%, tỷ lệ nở trên 87%, sức sinh sản tôm bố mẹ từ 800.000 - 1.200.000 ấu trùng. Chất lượng tôm sú bố mẹ sản xuất đã được khẳng định trên thực tế, được tiêu thụ đến trên 20 công ty trong nước và xuất khẩu đến các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh, Nigeria...

Hướng đến thành trung tâm tôm giống

Cơ sở nuôi tôm tại Nhơn Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) thu gom tôm sú bố mẹ để bán cho các vùng nuôi lấy ấu trùng ương dưỡng. 

Để sớm trở thành trung tâm tôm giống chất lượng cao của cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện. Cụ thể, tỉnh chú trọng đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn thiện cơ bản kết cấu hạ tầng thiết yếu vùng sản xuất giống thủy sản công nghệ cao ở xã An Hải (huyện Ninh Phước) và thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam); sắp xếp lại sản xuất trong vùng quy hoạch ở An Hải, Sơn Hải theo hướng công nghệ cao.

Đến năm 2025, Ninh Thuận phấn đấu toàn tỉnh có 10% số cơ sở có quy mô công suất tối thiểu 0,5 tỷ con giống/năm, sản lượng đạt 50 tỷ con giống. Đồng thời chủ động sản xuất được 30% tôm thẻ chân trắng bố mẹ gia hóa, 40% tôm sú bố mẹ gia hóa có chất lượng cao và sạch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng phấn đấu đến năm 2025 có 100% cơ sở được giám sát an toàn dịch bệnh đối với các bệnh nguy hiểm theo quy định và 100% tôm giống xuất tỉnh được kiểm dịch đủ điều kiện sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các quy định hiện hành; chất lượng và uy tín của tôm giống Ninh Thuận trên thị trường ngày càng được khẳng định, củng cố và phát triển.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền, để đạt mục tiêu đặt ra, tỉnh khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, ương dưỡng tôm giống. Đồng thời đẩy nhanh tiếp cận, nhận chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hiện đại như công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền chọn giống, công nghệ số… vào sản xuất để tạo ra sản phẩm giống chất lượng cao, kháng bệnh, sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện thực tế và thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện có hiệu quả các chương trình gia hóa giống tôm sú bố mẹ, tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhằm chủ động nguồn tôm bố mẹ sản xuất trong nước chất lượng cao cung cấp cho thị trường nuôi.

UBND tỉnh cũng chú trọng xây dựng, hoàn thiện hệ thống thu gom và xử lý nước thải, rác thải tập trung đúng quy định nhằm phát huy hiệu quả xây dựng hệ thống an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh của các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo khuyến cáo của IOE; khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất giống thủy sản đầu tư trang thiết bị hiện đại trong việc xét nghiệm, kiểm soát chất lượng con giống trong quá trình sản xuất, trước khi lưu thông.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín chất lượng tôm giống của tỉnh đến các địa phương nuôi tôm thương phẩm trên phạm vi cả nước; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi làm giả nhãn mác hàng hóa, thương hiệu làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, chất lượng tôm giống Ninh Thuận…

Ông Lê Huyền cho biết, từ trước tới nay, Ninh Thuận vẫn là thủ phủ về sản xuất giống thủy sản, nhất là tôm giống. Hơn nữa tỉnh cũng đang phấn đấu trở thành trung tâm tôm giống chất lượng cao của cả nước. Do đó, để xứng danh là thủ phủ tôm giống của cả nước, tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thủy sản xem xét, hỗ trợ mở rộng một số điểm quan trắc môi trường khu vực vùng sản xuất giống tập trung Nhơn Hải (huyện Ninh Hải). Bởi nơi đây hàng năm cung cấp đến khoảng 60% sản lượng tôm giống toàn tỉnh.

Đồng thời, Ninh Thuận cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, hỗ trợ cho tỉnh về đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các vùng sản xuất giống thủy sản tập trung theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các chương trình, đề án phát triển sản xuất giống thủy sản do Trung ương thực hiện và triển khai tại Ninh Thuận.

Theo Báo Tin Tức

ninh thuan phat trien tom giong tom giong ninh thuan

TIN MỚI CẬP NHẬT

IFFO: Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu tăng trong năm 2025

 |  08:56 27/02/2026

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ năm 2025 đạt kỷ lục 5,66 tỷ USD

 |  08:49 27/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.

FAO và IAEA: Gian lận thủy sản mang tính toàn cầu, có thể chiếm tới 20% sản phẩm lưu thông

 |  08:46 27/02/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

 |  14:50 26/02/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Dự đoán xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu 2026

 |  09:06 26/02/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực, dù dự báo tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm tới đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo báo cáo mới nhất của The Business Research Company, ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,9%/năm, phản ánh nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm giàu protein và sự mở rộng của các phân khúc giá trị gia tăng.

Indonesia: Sản lượng cá rô phi chững trong bối cảnh thủy sản tăng mạnh

 |  09:05 26/02/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản Indonesia tiếp tục tăng trong năm 2025. Đầu năm 2026 sản lượng ghi nhận cao hơn nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chung đó, cá rô phi lại là điểm đáng chú ý khi không ghi nhận mức tăng tương ứng như nhiều nhóm loài khác.

Nga siết kiểm soát giá thủy sản, cá minh thái là trọng tâm giám sát

 |  09:03 26/02/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang chuẩn bị triển khai giai đoạn quản lý mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản nhằm kiểm soát giá bán lẻ và hạn chế đầu cơ. Từ ngày 1/3/2026, Nga sẽ áp dụng cơ chế báo cáo giá bắt buộc đối với các giao dịch thủy sản quy mô lớn, trong đó cá minh thái – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – trở thành đối tượng giám sát trọng điểm.

Nghiên cứu gen hé lộ nguy cơ suy giảm nguồn lợi cá tuyết Thái Bình Dương

 |  08:55 26/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu khoa học mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thực hiện đã cung cấp thêm bằng chứng quan trọng cho thấy hiện tượng đại dương ấm lên đang đe dọa nghiêm trọng khả năng sống sót của ấu trùng cá tuyết Thái Bình Dương (Pacific cod) – loài cá có giá trị kinh tế và sinh thái hàng đầu tại Alaska. Thông qua phân tích biểu hiện gen, các nhà khoa học đã làm rõ những cơ chế sinh học khiến cá tuyết non đặc biệt nhạy cảm với các đợt sóng nhiệt biển ngày càng gia tăng.

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC