Thực hiện Nghị quyết trên, nhìn lại năm 2017 dù có những khó khăn nhất định, nhưng có thể khẳng định lĩnh vực NTTS đã đạt được kết quả khá ấn tượng.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng giá trị sản xuất toàn ngành năm 2017, kinh tế thủy sản chiếm tỷ trọng 53,21%, tăng 18,12% so với năm 2016. Riêng trong lĩnh vực NTTS tỉnh Ninh Thuận từ nuôi tôm thương phẩm, sản xuất giống thủy sản đến nuôi các hải đặc sản khác đều đạt sản lượng cao. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, trong năm nay, với tổng diện tích tôm thịt thả nuôi khoảng 901 ha (trong đó có 64 ha tôm sú, còn lại đều là tôm thẻ chân trắng), qua thu hoạch (tính đến đầu tháng 11) đã cho sản lượng 6.404 tấn, đạt 86,5 % kế hoạch năm, ước đến cuối năm sản lượng đạt khoảng 7.436 tấn, vượt 0,5 % kế hoạch và 16,7 % so với cùng kỳ. Nhìn chung hoạt động nuôi tôm thương phẩm trong năm khá thuận lợi, diện tích thả nuôi cao. Đa phần diện tích thả nuôi mới tập trung tại khu vực Đầm Nại (Ninh Hải), chiếm 59% diện tích thả nuôi toàn tỉnh, riêng khu vực nuôi tôm trên cát An Hải (Ninh Phước) và Phước Dinh (Thuận Nam), do tình trạng tôm nuôi chậm lớn, phân đàn diễn ra khá phổ biến nên diện tích thả nuôi mới đã khá hạn chế.
Về sản xuất giống thủy sản, ước đến cuối năm sản xuất tôm giống toàn tỉnh đạt sản lượng 24,7 tỷ con (trong đó có 19,5 tỷ tôm thẻ giống và 5,2 tỷ tôm sú giống), vượt 3,6 % kế hoạch năm và tăng 13,2% so với cùng kỳ. Nguyên nhân vượt được cho là do thời tiết diễn biến khá thuận lợi, quá trình ương nuôi ấu trùng khá hiệu quả, kết hợp việc đầu tư kỹ thuật công nghệ hiện đại nên tỷ lệ sống của ấu trùng khá cao. Tuy nhiên do nhu cầu tôm giống thấp, giá bán giảm, nhiều cơ sở (nhất là các cơ sở nhỏ) phải xuất tôm theo dạng “hàng chợ” nên hiệu quả kinh tế không đáng kể, thậm chí thua lỗ. Bên cạnh tôm giống, các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh giống còn sản xuất 133 triệu con ốc hương giống và 4 triệu con giống cá nước ngọt cung cấp cho người nuôi theo hướng đa dạng đối tượng nuôi nhằm giảm thiểu rủi ro.
Cùng với sản lượng tôm thịt tăng, hoạt động NTTS năm nay còn đáng chú ý bởi hướng phát triển mới. Những ngày đầu tháng 12, có dịp đến nhiều địa phương ven biển có thế mạnh NTTS, chúng tôi ghi nhận nhiều hộ nuôi có xu hướng chuyển đổi sang một số đối tượng, phương thức nuôi mới đạt được kết quả khả quan và được đông đảo bà con trên địa bàn tỉnh quan tâm như: Ốc hương trên cát tại Phước Dinh (Thuận Nam); rong nho, rong sụn tại Khánh Hải (Ninh Hải), nuôi cá bớp lồng bè tại vịnh Phan Rang và hàu Thái Bình Dương, cua, ghẹ tại Đầm Nại,... Đơn cử về nuôi ốc hương, nếu ở Hộ Hải, Tân Hải, Tri Hải (Ninh Hải) nuôi theo hình thức nuôi ao đất thì tại Từ Thiện (xã Phước Dinh, Thuận Nam) lại nuôi trên cát trải bạt. Ước đến cuối năm, diện tích thả nuôi ốc hương thương phẩm toàn tỉnh là khoảng 121 ha, bằng 98,7% cùng kỳ; với giá bán khá cao, dao động 180.000 - 220.000 đồng/ kg, hầu hết người nuôi đều có lãi. Tương tự, cá bớp được nuôi tại vùng Mỹ Tân, Vĩnh Hy, khu vực C1, C2 (Ninh Hải) hoặc Cà Ná (Thuận Nam) cũng có tốc độ phát triển nhanh, sản lượng thu hoạch trong năm khoảng 105 tấn, có giá bán cao (dao động 140.000 - 150.000 đồng/kg) và ổn định nên hiệu quả kinh tế cao.
Từ những tín hiệu lạc quan của năm qua, bước sang năm 2018, Chi cục Thủy sản tỉnh đề xuất một số chỉ tiêu chủ yếu, phấn đấu đạt sản lượng thủy sản thương phẩm 8.850 tấn, trong đó tôm thương phẩm là 7.000 tấn, rong sụn 200 tấn, cá nước ngọt là 150 tấn và các loại hải đặc sản 1.500 tấn; sản xuất giống thủy sản đạt 25,1 tỷ con, trong đó có 25 tỷ tôm post giống (5 tỷ tôm sú, 20 tỷ tôm thẻ) và 100 triệu giống thủy sản khác. Từng bước đưa Nghị quyết số 07-NQ/TU vào cuộc sống, Chi cục Thủy sản tỉnh định hình phát triển sản xuất NTTS theo chiều sâu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng đến ổn định diện tích thả nuôi và tăng năng suất thu hoạch; đồng thời đa dạng đối tượng nuôi nhằm giảm thiểu rủi ro. Đối với sản xuất giống, tiếp tục đầu tư phát triển công nghệ sản xuất giống thủy sản theo chiều sâu, đặc biệt là sản xuất con giống sạch bệnh, chất lượng cao.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn