Ninh Thuận: Nuôi tôm nước lợ kỳ vọng vào những tháng cuối năm

Nguyên liệu 10:08 30/07/2018
Trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất tôm nước lợ đối diện với những khó khăn do tôm bị dịch bệnh, thời điểm đầu tháng 5 giá tôm lại giảm sâu khiến người nuôi lãi ít.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, nửa năm 2018, diện tích nuôi tôm thương phẩm trong tỉnh Ninh Thuận đạt 407,4ha, tăng 23,3% so với cùng kỳ. Nỗ lực khai thác triệt để diện tích ao đìa để phát triển sản xuất ngành kinh tế chủ lực tạo bức phá về sản lượng. Dù chỉ mới thu hoạch chưa đến 1/3 diện tích thả nuôi nhưng kết quả mang lại đáng mừng, đạt 2.306 tấn, tăng 19,7% so với cùng kỳ. Tuy vậy, có 71 hộ nuôi thua lỗ do tôm bị dịch bệnh, với tổng diện tích 55,9ha, tăng 96% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh được xác định là do thời tiết diễn biến thất thường, môi trường mặt nước không đảm bảo vệ sinh như những năm trước. Một khó khăn nữa đối với hộ nuôi tôm là giá sản phẩm giảm sâu, thị trường mặt hàng tôm thương phẩm từ tháng 4 đến tháng 5 loại 100con/kg dao động từ 60 - 65 ngàn đồng/kg, thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Do giá bán gần sát giá thành sản xuất, nên dù sản lượng tăng nhưng lợi nhuận thu được không cao. Theo Sở Công Thương, giá tôm thương phẩm giảm do có sự cạnh tranh từ các nước trong khu vực, sản lượng tôm tồn kho năm 2017 của doanh nghiệp trong nước và nhập khẩu nước ngoài tương đối lớn, dự báo những tháng cuối năm 2018 tình hình sẽ được cải thiện.

Để giúp hộ nuôi tôm vượt qua khó khăn, một mặt ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp tiêu hủy, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình. Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã sử dụng 1.250 kg hóa chất xử lý kênh mương, 5.223 kg hóa chất để dập dịch ở 139 ao nuôi; tổ chức 3 đợt giám sát dịch bệnh tại các vùng nuôi; đồng thời, thông báo và hướng dẫn các cơ sở sản xuất tập trung cũng như hộ nuôi nhỏ lẻ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những ao mới thả giống được hơn 1 tháng, ngành chức năng khuyến cáo các hộ cẩn trọng khi thời tiết nắng nóng. Đồng chí Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, chia sẻ: Kinh nghiệm cho thấy, khi nhiệt độ nước ở ao tăng cao, tôm ăn mạnh và bài tiết nhanh dễ gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến bị bệnh. Bên cạnh đó, nắng nóng cùng độ mặn tăng cao làm các loài thủy sinh chết và phân hủy nhanh tạo nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển mạnh, là nguyên nhân tôm nổi đầu do thiếu ô xy. Trong điều kiện môi trường bất lợi, tôm dễ mắc một số bệnh, nhất là hoại tử gan. Giải pháp che lưới quanh ao muôi, áp dụng kỹ thuật sục khí liên hoàn, dùng máy cho tôm ăn tự động tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước là biện pháp hữu hiệu giúp vật nuôi khỏe mạnh trong suốt mùa nóng.

Nghề nuôi tôm nước lợ kỳ vọng vào những tháng cuối năm với việc hộ nuôi đang áp dụng các biện pháp nuôi thích ứng với nắng nóng, giá tôm hiện nay có dấu hiệu tăng, tạo niềm tin phấn khởi cho nông dân an tâm đầu tư sản xuất.

(Theo báo Ninh Thuận)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản chững lại, tôm chịu sức ép cạnh tranh lớn

 |  12:02 10/08/2026

Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.

Ngành cá và khoai tây chiên Anh đổi mới để vượt khủng hoảng

 |  08:52 10/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.

25 bang Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump vì áp thuế mới

 |  08:52 10/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh gồm 25 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn đợt áp thuế mới theo Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của tổng thống và vi phạm quy định pháp luật.

Dạ dày và ruột tôm thẻ đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh

 |  08:51 10/08/2026

(vasep.com.vn) Các nghiên cứu cho thấy dạ dày và ruột của tôm thẻ chân trắng không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng trước các tác nhân gây bệnh trong môi trường nuôi.

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC