2. Giải thích từ ngữ
Điều 3 của Bộ Luật Lao động 2019 quy định:
- Có thể có nhiều tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở, miễn là tổ chức đó được thành lập trên cơ sở tự nguyện của NLĐ.
- Tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở gồm: i) Công đoàn cơ sở; ii) Tổ chức của NLĐ tại DN.
- Bổ sung định nghĩa quan hệ lao động còn là QHXH giữa các tổ chức đại diện của các bên và cơ quan NN có thẩm quyền. QHLĐ gồm: QHLĐ cá nhân và QHLĐ tập thể.
- Đưa ra định nghĩa về người làm việc không có quan hệ lao động, phân biệt đối xử trong lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
→ Như vậy:
- Có thể có nhiều tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở thay vì chỉ có 1 tổ chức như trước.
- Bổ sung định nghĩa về quan hệ lao động.
- Đưa ra định nghĩa về người làm việc không có quan hệ lao động, phân biệt đối xử trong lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
3. Chính sách của Nhà nước về lao động
Điều 4 về chính sách của Nhà nước về lao động: Áp dụng một số quy định của bộ luật này đối với người làm việc không có QHLĐ.
→ Như vậy, người làm việc không có quan hệ lao động có thể được áp dụng một số quy định của Bộ luật này.
4. Bổ sung quy định về việc NLĐ có quyền
Điều 5 của Bộ Luật Lao động 2019:
- Quy định NLĐ có quyền được bảo đảm không bị cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc, có quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ trong quá trình thực hiện công việc.
→ Bộ Luật Lao động 2019 bổ sung quy định về việc NLĐ có quyền:
+ Được bảo đảm không bị cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
+ Được từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ trong quá trình thực hiện công việc.
5. Hợp đồng lao động
Điều 13, hợp đồng lao động:
- Quy định HĐLĐ là thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
- Bổ sung thêm các dấu hiệu được coi là HĐLĐ không phụ thuộc vào tên gọi như: có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.
→ Bộ Luật LĐ 2019 bổ sung thêm các dấu hiệu của 1 quan hệ cần phải ký HĐLĐ như: có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.
6. Hình thức hợp đồng lao động
Điểu 14, Bộ Luật LĐ 2019 quy định hình thức của HĐLĐ bao gồm:
i) HĐLĐ bằng văn bản
ii) HĐLĐ giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu có giá trị như HĐLĐ bằng văn bản
iii) HĐLĐ bằng lời nói (với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng), trừ 3 trường hợp: i) công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; ii) NLĐ chưa đủ 15 tuổi; iii) lao động là người giúp việc gia đình
→ Như vậy, Bộ Luật LĐ 2019 đã:
- Bổ sung hình thức giao kết HĐLĐ thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu
- Sửa đổi loại HĐLĐ được giao kết bằng hình thức lời nói.
7. Không được sửa đổi thời hạn đã ghi trong HĐLĐ bằng phụ lục HĐLĐ như trước (Điều 22).
8. Bổ sung nội dung thử việc được thỏa thuận trong HĐLĐ (Điều 24).
9. Quy định thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp (Điều 25).
10. Kết thúc thời gian thử việc (Điều 27)
- Quy định cụ thể về việc:
1) DN phải thông báo kết quả thử việc cho NLĐ
2) Nếu thử việc đạt yêu cầu thì phải giao kết HĐLĐ với NLĐ hoặc tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết
3) Nếu việc làm thử không đạt yêu cầu thì chấm dứt HĐLĐ đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.
11. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (Điều 30)
- Bổ sung thêm trường hợp tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.
- Trong thời gian tạm hoãn, NLĐ không được hưởng lương và các quyền lợ khác theo HDLĐ, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.
12. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (Điều 31)
- NSLĐ chỉ phải nhận lại NLĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ nếu HĐLĐ đó còn thời hạn.
13. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 34)
- Bổ sung thêm 03 trường hợp chấm dứt HĐLĐ.
- Làm rõ trường hợp chấm dứt HĐLĐ vì thay đổi cơ cấu công nghệ, lý do kinh tế, chia tách, sáp nhập, hợp nhất, bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình DN, chuyển nhượng QSH, QSD tài sản của DN, HTX không phải là đơn phương mà là cho thôi việc NLĐ.
- Bỏ trường hợp chấm dứt HĐLĐ khi đủ tuổi nghỉ hưu và đủ số năm đóng BHXH
14. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động (Điều 35)
- Trước đây NLĐ ký HĐLĐ chỉ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu có các lý do như luật quy định.
- Theo luật mới: NLĐ dù ký loại HĐLĐ xác định thời hạn hay HĐLĐ không xác định thời hạn đều có quyền chấm dứt HĐLĐ không cần có lý do, chỉ cần báo trước theo thời hạn quy định.
- Bổ sung một số trường hợp NLĐ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần lý do và không cần báo trước.
15. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động (Điều 36)
- DN có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi:
1) NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định
2) NLĐ tự ý bỏ việc không lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên
3) NLĐ gian dối trong việc cung cấp thông tin làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng NLĐ.
- Sửa đổi quy định về thời hạn báo trước với một số trường hợp.
(Còn tiếp)
Ngày 20/3/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 141/TB-VPCP về kết luận của Thường trực Chính phủ liên quan đến việc xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP về an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu bột cá toàn cầu tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, song sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu này đang đặt ra nhiều thách thức về chi phí, tính bền vững và an ninh nguồn cung. Trong bối cảnh đó, các giải pháp thay thế như đạm động vật sinh học từ phụ phẩm đang được xem là hướng đi tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang khiến eo biển Hormuz – một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới – trở thành điểm nghẽn logistics mới, ảnh hưởng đáng kể đến vận tải container toàn cầu. Dù chỉ khoảng 1,4% công suất đội tàu container thế giới bị “đóng băng”, nhưng nếu tính cả các tuyến dịch vụ và vòng quay tàu liên quan đến khu vực Vịnh Ba Tư, tác động thực tế có thể lan tới hơn 10% hệ thống vận tải container toàn cầu.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thực phẩm giá hợp lý và giàu dinh dưỡng đang thúc đẩy thị trường surimi toàn cầu mở rộng nhanh trong những năm tới. Theo báo cáo của Fortune Business Insights, quy mô thị trường surimi được ước tính đạt khoảng 4,57 tỷ USD vào năm 2025, tăng lên 4,85 tỷ USD vào năm 2026 và dự kiến đạt 7,83 tỷ USD vào năm 2034, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 6,18% trong giai đoạn dự báo.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 2/2026, với nhiều thị trường ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc trở thành thành viên VASEP với Công ty Cổ phần Công nghệ 111 Việt Nam là dấu mốc quan trọng trong hành trình đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành biểu tượng cho sức sống bền bỉ và kiên cường của con người Việt Nam. Tre hiện diện khắp mọi miền đất nước, không chỉ mang lại màu xanh cho đất trời mà còn đi vào đời sống con người bằng nhiều giá trị thiết thực.
(vasep.com.vn) Nguồn cung mực nội địa tại Hàn Quốc tiếp tục khan hiếm, khiến giá tăng nhanh. Để ổn định thị trường và tăng sản lượng, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã cấp phép cho một số tàu lưới kéo cỡ lớn khai thác mực Argentina (Illex argentinus) tại vùng biển Tây Nam Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Trước tình trạng nguồn cung dầu cá ngày càng hạn chế và giá biến động mạnh, dầu vi tảo đang được xem là nguồn omega-3 thay thế tiềm năng cho cả ngành thức ăn chăn nuôi và thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy sản xuất dầu tảo có thể tăng nhanh trong những năm tới nhằm bù đắp khoảng thiếu hụt omega-3 trên thị trường toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 119 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế kim ngạch 2 tháng đầu năm vẫn đạt 331 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn