Nhu cầu tiêu thụ thủy đóng hộp ở Tây Ban Nha tăng

Thị trường thế giới 09:50 24/09/2019
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Tiêu thụ thực phẩm do Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Thực phẩm Tây Ban Nha công bố mới đây, tiêu thụ thủy sản toàn cầu giảm 2,4% trong năm 2018, trong khi đó mức tiêu thụ nội địa ở quốc gia này đã giảm 15,8% trong 10 năm qua.

Galicia là cộng đồng tiêu thụ thủy sản hàng năm lớn nhất ở Tây Ban Nha  với tiêu thụ thủy sản bình quân 29,63 kg/người mỗi năm, tiếp theo là xứ Basque (28,52kg) và Asturias (27,65kg). Nếu xét trên khía cạnh chi tiêu bình quân đối với sản phẩm thủy sản ở Tây Ban Nha, 12,97% ngân sách của hộ gia đình được sử dụng để chi tiêu cho sản phẩm thủy sản, bình quân mỗi người tiêu thụ 23,07 kg thủy sản mỗi năm (gần 2kg mỗi tháng). Thủy sản tươi là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.

Theo ElComercio.es, siêu thị, đại siêu thị và dịch vụ tự phục vụ là những địa điểm được người tiêu dùng ưa thích và lựa chọn, chiếm 64,8% doanh số. Người tiêu dùng chủ yếu là những khách hàng lớn tuổi, những hộ gia đình. Về tiêu thụ thủy sản ở những địa điểm yêu thích này, Galicia dẫn đầu danh sách (8,34kg mỗi người/năm), theo sau là Asturias (7,43kg), mức tiêu thụ trung bình quốc gia là 6,07kg.

Trái ngược với xu hướng tiêu thụ thủy sản tươi, tiêu thụ sản phẩm đóng hộp tăng 1,6%. Trung bình mỗi người tiêu thụ 4,47kg thủy sản và thủy sản có vỏ loại đóng hộp và cá ngừ là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Theo chuyên gia, Ricardo Baeza Errazuriz, đối tác quản lý thủy sản Chilê tại Tây Ban Nha, kịch bản tiêu thụ này là cơ hội để đưa sản phẩm chất lượng ra thị trường đáp ứng yêu cầu về sản phẩm mà người tiêu dùng đang tìm kiếm: sản phẩm có độ tươi và có thời hạn sử dụng dài.

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản tươi giảm dẫn đến sự gia tăng nhu cầu các sản phẩm thủy sản thay thế. Tuy nhiên với yêu cầu của xã hội trong thời đại mới, độ tươi và chất lượng phải được kiểm soát chặt chẽ.Trong khi đó, thị trường trong năm 2019 tiếp tục phù hợp với những thay đổi xã hội và kinh tế của Tây Ban Nha và khu vực. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC