Doanh số bán thủy sản trong tháng 11/2024 tăng trưởng tích cực đối với cả thủy sản tươi, đông lạnh và bảo quản.
Trong bốn tuần kết thúc vào ngày 1/12/2024, doanh số bán thủy sản tươi tăng 1,2% đạt 593 triệu USD. Thủy sản đông lạnh ghi nhận mức tăng nhẹ 0,2%, đạt tổng cộng 552 triệu USD, trong khi thủy sản bảo quản dẫn đầu với mức tăng 2,5%, mang lại 226 triệu USD.
Sự gia tăng doanh số bán hải sản phản ánh xu hướng chi tiêu nhiều hơn của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, giá hải sản vẫn cao hơn đáng kể so với các loại protein khác. Trong tháng 11, hải sản tươi có giá trung bình 9,71 USD mỗi pound, cao hơn nhiều so với gà (3,13 USD/pound) và thịt bò (6,77 USD/pound). Hải sản đông lạnh được định giá 7,39 USD/pound, trong khi các sản phẩm hải sản đóng hộp có giá trung bình 5,22 USD/pound. Tuy nhiên, các chương trình khuyến mãi và giá giảm trong các danh mục đông lạnh và đóng hộp đã khuyến khích người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn, cho thấy sự quan tâm đáng kể đến việc săn ưu đãi.
Doanh số hải sản tươi ổn định
Các loại cá tươi dẫn đầu sự tăng trưởng trong tháng 11, với doanh số theo giá trị và khối lượng đều tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
Trong tháng 11 năm 2024, cá hồi giữ vị trí là mặt hàng hải sản tươi bán chạy nhất, với doanh thu đạt 272 triệu USD – tăng nhẹ 1,3%.
Cá rô phi đạt mức tăng trưởng khối lượng cao nhất, tăng 9,3%. Doanh số cũng tăng 2,2%, đạt 17,7 triệu USD, cho thấy sức hút của nó đối với những người tiêu dùng quan tâm đến ngân sách.
Hải sản đông lạnh phục hồi
Doanh số hải sản đông lạnh theo giá trị tăng nhẹ 0,2%, trong khi khối lượng tăng mạnh hơn với 1,3%, cho thấy sự phục hồi sau nhiều tháng sụt giảm. Tôm đông lạnh, mặt hàng bán chạy nhất trong danh mục, tăng 2,2% về khối lượng. Mặc dù doanh số theo giá trị giảm nhẹ 1,3%, tôm đông lạnh vẫn mang về 280 triệu USD.
Cá rô phi duy trì ổn định với mức tăng 2,4% về doanh thu, dù khối lượng giảm nhẹ 1,1%.
Hải sản đóng hộp dẫn đầu tăng trưởng
Hải sản đóng hộp, đặc biệt là cá ngừ, vượt trội hơn các phân khúc khác trong tháng 11/2024. Tổng doanh số theo giá trị tăng 2,5% lên 226 triệu USD, được thúc đẩy bởi mức tăng 3% của cá ngừ đóng hộp và 14,3% của cá mòi đóng hộp.
Sự tiện lợi và giá cả phải chăng của phân khúc này đã thu hút người tiêu dùng quan tâm đến chi phí, với riêng cá ngừ đã chiếm 156 triệu USD trong tổng doanh thu.
(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.
(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá cá vào tháng 12 năm 2025 đạt 130,3 điểm, cao hơn 7% so với con số của tháng 10.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt khoảng 874 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng này cho thấy nhịp độ đơn hàng đầu năm được các DN nỗ lực duy trì dù bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu tiếp tục chịu sức ép từ các rào cản kỹ thuật và yếu tố thuế quan tại một số thị trường lớn.
Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường vừa hoàn thành chuyến công tác tại vùng Aysén từ ngày 25-30/1, trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2026).
(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cắt giảm thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng hải sản chủ lực của Canada, trong đó có tôm hùm và cua. Động thái được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục thương mại song phương sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ecuador không chỉ còn dẫn đầu về xuất khẩu tôm. Và những hành động mà Chính phủ quốc gia thực hiện hiện nay cũng đưa nước này vào cuộc cạnh tranh với các quốc gia như Thái Lan và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu cá ngừ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn