Nhu cầu thủy sản bền vững tăng trong đại dịch COVID-19

Tin tổng hợp 08:01 02/09/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhu cầu về thủy sản chứng nhận bền vững ngày càng tăng. Ngay cả trong đại dịch COVID-19, nhu cầu vẫn tăng lên. Chứng nhận tính bền vững vẫn chưa phải là yêu cầu cơ bản của người mua ở tất cả các thị trường Châu Âu. Nhưng dự đoán trong vòng 10 năm, nó sẽ trở thành tiêu chuẩn để xuất khẩu thủy sản sang châu Âu.

Vào năm 2020,  cung cấp các sản phẩm thủy sản được chứng nhận bền vững ở châu Âu đã tăng lên. Khoảng 887.000 tấn thủy sản do Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) chứng nhận đã được tiêu thụ tại thị trường châu Âu, nhiều hơn 13% so với năm trước. Khoảng 9.750 sản phẩm thủy sản được chứng nhận ASC đã có mặt ở Châu Âu, nhiều hơn 32% so với năm 2019. MSC và ASC là 2 tiêu chuẩn chứng nhận bền vững chính cho thủy sản ở Châu Âu.

Tăng doanh số bán lẻ

Sự tăng trưởng về cung cấp các sản phẩm được chứng nhận năm 2020 không phải là một bất ngờ. Lĩnh vực bán lẻ có truyền thống chịu trách nhiệm về nhu cầu thủy sản bền vững. Và với việc các nhà hàng đóng cửa vào năm 2020, doanh thu bán lẻ thủy sản tăng mạnh. Những người tiêu dùng thường ăn thủy sản trong nhà hàng bắt đầu nấu nó ở nhà. Vào năm 2020, tiêu thụ sản phẩm tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương có  chứng nhận ASC ở châu Âu đã tăng 27%. Ngoài ra, các sản phẩm cao cấp cũng được bán thông qua hình thức bán lẻ. Ví dụ, doanh số các sản phẩm tôm sú chứng nhận ASC tăng 19%.

Khi các nhà hàng dần mở cửa trở lại, người tiêu dùng lại đi ăn bên ngoài. Không rõ liệu các sản phẩm bền vững có trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm hay không. Nhưng ở Tây Bắc Âu, các nhà hàng quảng cáo là chỉ bán thủy sản bền vững đang trở nên phổ biến hơn. Và ở cấp độ Liên minh Châu Âu, có những nỗ lực làm việc với các đầu bếp hàng đầu để thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản được sản xuất bền vững. Một số nhà nhập khẩu cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm cho biết họ đang dần nhận thấy sự chuyển hướng sang thủy sản bền vững. “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bền vững trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu cũng phụ thuộc vào khoảng cách về giá giữa các sản phẩm được chứng nhận và không được chứng nhận ”, một nhà nhập khẩu từ Hà Lan cho biết.

Thủy sản bền vững không chỉ tốt cho môi trường

Tính bền vững của hải sản là quan trọng đối với môi trường nhưng cũng là các vấn đề xã hội. Sản xuất thủy sản có thể liên quan đến lao động cưỡng bức và các điều kiện lao động nguy hiểm. Bộ phim tài liệu Seaspiracy nêu bật những vấn đề này. Do đó, sản xuất và chế biến thủy sản cần có chứng nhận tuân thủ xã hội.

Các tiêu chuẩn chứng nhận tính bền vững như MSC và ASC tập trung vào cả tác động môi trường và xã hội của sản xuất thủy sản. Các nhà xuất khẩu cũng có thể tìm thấy các chương trình cho các vấn đề xã hội trong suốt chuỗi cung ứng. Ví dụ tiêu chuẩn SA8000 hoặc Sáng kiến ​​Tuân thủ Xã hội Kinh doanh (BSCI). Tiêu chuẩn SA8000 là chương trình chứng nhận xã hội hàng đầu thế giới. BSCI cung cấp cho các công ty một phương pháp kiểm toán xã hội. Điều này giúp họ cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của mình.

Cơ hội cho các nhà xuất khẩu

Sự gia tăng chứng nhận bền vững khác nhau ở các khu vực châu Âu. Nhưng rõ ràng là thị trường thủy sản sản xuất bền vững đang mở rộng ở châu Âu. Một số chuyên gia dự đoán rằng chứng nhận bền vững sẽ là yêu cầu đối với tất cả các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang châu Âu trong vòng 10 năm tới. Điều này có nghĩa là ngày càng nhiều người mua sẽ yêu cầu hải sản được chứng nhận. Do đó, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các nhà xuất khẩu đáp ứng nhu cầu này. Là một nhà xuất khẩu, bạn nên thực hiện các bước cần thiết cho doanh nghiệp của mình để bạn có thể cung cấp thủy sản sản xuất bền vững sang châu Âu.

thuy san ben vung eu covid - 19

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC