Nhu cầu thị trường và mục tiêu xuất khẩu tôm năm 2024

Tiêu điểm 13:25 15/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tại Hội nghị toàn thể Hội viên VASEP năm 2024 tổ chức ngày 10/6/2024, ông Đỗ Ngọc Tài, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Tôm VASEP, TGĐ Công ty CP CB TS Tài Kim Anh đã có bài tham luận về nhu cầu thị trường và mục tiêu xuất tôm năm 2024.

5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã XK tôm sang 103 thị trường, mang về 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch XK tăng nhẹ so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực tuy nhiên ngành tôm vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khi tình hình kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi, lạm phát vẫn cao, chiến tranh chưa có hồi kết.

Thị trường Mỹ

5 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 229 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ. XK tôm sang Mỹ chỉ tăng mạnh trong tháng 1, ngược lại tháng 2, tháng 4 và tháng 5 giảm mạnh.

Tại thị trường này, lạm phát vẫn cao, các chi phí nhà ở, xăng gas..cao. Bên cạnh đó, cước tàu tăng đột biến 40% từ tháng 5 do chiến tranh ở Trung Đông và Trung Quốc gom container rỗng để dự phòng xuất hàng cho Mỹ trước kỳ hạn bị áp thuế mới. Tôm Việt Nam còn phải cạnh tranh mạnh về giá với tôm Ecuador, Ấn Độ, Indonesia trên thị trường Mỹ.

Nhu cầu NK tôm Việt Nam từ Mỹ có thể tăng nhẹ vào quý 3 năm nay khi các nhà NK tăng mua phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm.

Thị trường EU

5 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang châu Âu đạt 165 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ. XK tôm sang EU sau khi giảm trong tháng 2 và 3, đã phục hồi tăng trở lại trong tháng 4 và 5.

Tiêu thụ tôm của thị trường EU trong quý đầu năm rất chậm do thị trường này ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài, đồng EURO mất giá so với USD, cước tàu tăng đột biến 60% do phải đi vòng, Trung Quốc gom container rỗng để xuất vào Mỹ.

Bên cạnh đó, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh hơn với các nguồn cung đối thủ trên thị trường này như Ấn Độ, Ecuador do 2 nguồn cung này gặp khó với mức thuế cao trên thị trường Mỹ, nên sẽ giảm giá để tăng lượng XK vào châu Âu.

Những tháng tới, nhu cầu NK tôm của thị trường EU dự kiến tăng nhẹ cho đến cuối năm. Nhu cầu NK hàng GTGT của thị trường này sẽ tăng trưởng tốt hơn các mặt hàng truyền thống vì tồn kho đã giảm nhiều.

Thị trường Nhật Bản

5 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt 183 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ.

Tuy tồn kho của các nhà nhập khẩu không nhiều, nhưng do đồng Yên mất giá từ đầu năm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi và lạm phát cao nên người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm.

XK tôm sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 2 đến tháng 5 tuy nhiên tốc độ giảm không mạnh như những thị trường khác. Nhật Bản vẫn được coi là thị trường có nhu cầu NK tương đối ổn định hơn so với những thị trường khác.

Hàng GTGT của Việt Nam tại thị trường Nhật vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các nguồn cung khác như Ấn Độ, Ecuador.

Nhu cầu NK của thị trường Nhật dự kiến tăng nhẹ từ tháng 9 để phục vụ nhu cầu cuối năm.

Thị trường Trung Quốc

5 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc & HK đạt 260 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ. Xuất khẩu vào thị trường này tăng trưởng giảm dần từ tháng 1 đến tháng 4. Và sang tháng 5 có dấu hiệu giảm nhiều. Nguyên nhân chính là giá tôm của Việt Nam cao hơn so với giá của các nguồn cung đối thủ.

Những tháng tiếp theo cho đến cuối năm, Ecuador, Ấn Độ và Indonesia sẽ tập trung hơn vào thị trường Trung Quốc do Mỹ áp thuế cao vì thế tôm của Việt Nam xuất vào Trung Quốc sẽ khó khăn hơn về giá đặc biệt là tôm sú nguyên con, thẻ nguyên con ..

Thị trường Hàn Quốc

5 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 124 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ. Nhu cầu tiêu thụ chậm, lạm phát cao, tiền mất giá, lãi suất tăng khiến cho XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc chưa thể phục hồi.

Tuy tồn kho có giảm nhưng các nhà nhập khẩu không dám mua nhiều vì lạm phát còn cao, đồng tiền vẫn còn mất giá và chuẩn bị vào mùa vụ chính họ sợ tôm sẽ xuống giá.

Những tháng tiếp theo cho đến cuối năm, nhu cầu NK của thị trường này dự kiến ổn định.

xuat khau tom viet nam nam 2024 vasep hoi nghi toan the hoi vien vasep 2024

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế trong nửa đầu tháng 6/2026 tiếp tục chịu tác động đồng thời từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, chi phí nhiên liệu tăng, tình trạng chuyển hướng tàu qua Mũi Hảo Vọng và nhu cầu gom hàng sớm của các nhà nhập khẩu Mỹ trước nguy cơ chi phí thương mại tăng thêm. Các chỉ số cước container chủ chốt đều đi lên, trong khi nhập khẩu container vào Mỹ được dự báo có nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 5-6, trước khi bước vào giai đoạn suy giảm từ tháng 7 đến đầu mùa thu.

Giá surimi cá minh thái tăng mạnh do thiếu hụt nguyên liệu

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái (Alaska pollock) toàn cầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung mang tính cấu trúc, trong bối cảnh sản lượng chế biến giảm mạnh và chiến lược mua hàng sớm từ các nhà nhập khẩu châu Á làm gia tăng cạnh tranh trên thị trường.

Canada mở thêm và khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản sang 5 thị trường

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết nước này đã đạt được quyền tiếp cận mới hoặc khôi phục thị trường xuất khẩu thủy sản tại Armenia, Brazil, Costa Rica, Oman và Việt Nam, nhằm thúc đẩy chiến lược đa dạng hóa thị trường.

Tôm nước lạnh Na Uy lập kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh từ châu Á

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (Norwegian Seafood Council – Norges sjømatråd), xuất khẩu tôm nước lạnh (Pandalus borealis) trong tháng 5/2026 đạt mức kỷ lục mới nhờ nhu cầu tăng mạnh từ châu Á.

Ấn Độ thúc đẩy đàm phán thương mại với Mỹ để giảm tác động từ thuế mới

 |  08:31 16/06/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đang đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại song phương với Mỹ nhằm đạt được mức thuế ưu đãi hơn, trong bối cảnh nước này đối mặt nguy cơ bị áp mức thuế mới 12,5% theo các cuộc điều tra thương mại của Washington dự kiến triển khai từ tháng 7.

VASEP đề xuất luận cứ bảo vệ thủy sản Việt Nam trong điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ

 |  08:52 15/06/2026

(vasep.com.vn) Phúc đáp đề nghị tại Công văn 627 ngày 5/6/2026 của Cục Phòng vệ thương mại (Cục PVTM) về việc lấy ý kiến đối với Báo cáo sơ bộ điều tra 301 về lao động cưỡng bức của Hoa Kỳ, Hiệp hội VASEP đã có văn bản gửi Cục PVTM, đề xuất các lập luận và kiến nghị liên quan đến nhóm sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Giá thức ăn tôm tăng: Áp lực chi phí và yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất trong toàn chuỗi

 |  08:30 15/06/2026

(vasep.com.vn) Giá thức ăn thủy sản tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2026, tạo thêm áp lực cho người nuôi tôm và toàn chuỗi trong bối cảnh giá tôm nguyên liệu biến động và thị trường xuất khẩu phục hồi chưa đồng đều.

Cà Mau mở rộng liên kết chuỗi, nâng cao giá trị ngành tôm

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2026 đến nay, ngành tôm tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, sản lượng tôm đạt trên 281.000 tấn, tăng gần 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều mô hình nuôi hiệu quả như tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái, tôm đạt chứng nhận quốc tế và tôm sạch tiếp tục được quan tâm đầu tư, mở rộng về diện tích và quy mô sản xuất.

Red Lobster đẩy mạnh tái cấu trúc sau phá sản

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster đang triển khai hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 5/2024. Các động thái tái cấu trúc bao gồm thay đổi ban lãnh đạo, điều chỉnh thực đơn, tăng cường hoạt động tiếp thị và đóng cửa những nhà hàng hoạt động kém hiệu quả.

Mỹ lập Văn phòng Thủy sản, ưu tiên phát triển ngành nội địa

 |  08:28 15/06/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự toán ngân sách năm tài khóa 2027 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong đó lần đầu tiên phân bổ kinh phí cho Văn phòng Thủy sản (Office of Seafood) – cơ quan mới được thành lập nhằm tăng cường hỗ trợ ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản trong nước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC