Trong cuộc họp về cá thịt trắng tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương (NASF) ở Bergen , Na Uy, Halhjem cho biết, mặc dù hạn ngạch cá minh thái của Mỹ đang giảm xuống năm 2018 và Nga cũng cắt giảm sản lượng khai thác, nhưng nhu cầu cao đã làm giảm khoảng cách giữa cung và cầu, do vậy nguồn cung giảm dự kiến không giảm.
Torunn Halhjem công tác tại Trident trong 18 năm và bà cho biết chưa từng chứng kiến mức gia tăng nhanh như vậy. Thị trường đang chuyển hướng theo nhu cầu. Tuy nhiên, người buôn bán cá minh thái trong vài năm qua lại không gặp thuận lợi trong khi giá giảm xuống còn 2.350 USD/tấn đối với sản phẩm cá minh thái philê tách xương (PBO).
Mức giá cá PBO của Nga tại vụ mùa A là 2.950 USD/tấn - 3.000 USD/tấn và 3.000 USD/tấn - 3.050 USD/tấn đối với cá minh thái Mỹ. Ngoài ra, mức giá trong vụ B năm 2018 dự kiến đạt 3.300 USD/tấn.
Theo báo cáo của Undercurrent vào cuối năm 2017, Trident hiện đang có mặt trên thị trường với tư cách là khách hàng mua ròng đối với cá minh thái, nhằm cung cấp sản phẩm mới tại các nhà máy ở Mỹ, Trung Quốc và nhà máy Pickenpack Seafoods ở Riepe, Đức.
Theo dữ liệu của Halhjem cung cấp trong NASF, nhu cầu philê cá cấp đông một lần và cấp đông hai lần ở châu Âu dự kiến sẽ tăng 15.000 tấn lên đến 300.000 tấn vào năm 2018. Ở Mỹ, Trident – nhà cung cấp cá minh thái lớn nhất thế giới cũng dự kiến nhu cầu sẽ tăng 15.000 tấn lên tới 120.000 tấn.
Bà cho biết, việc thay đổi các quy tắc chỉ có cá minh thái đánh bắt ở Mỹ mới có thể được dán nhãn “Alaska Pollock” vào cuối năm 2015 đã đẩy mạnh nhu cầu từ các nhà bán lẻ và các cửa hàng thực phẩm tại thị trường nhà của Trident.
Tại châu Á, khu vực Halhjem cho biết nhu cầu đang tăng lên đối với tiêu dùng cũng như tái chế biến XK, dự báo sẽ tăng 10.000 tấn lên 110.000 tấn. Trung Quốc là nước có nhu cầu cao nhất ở Châu Á.
NK cá bỏ đầu và rút ruột (H&G) của Trung Quốc đang gia tăng, trong khi XK block cấp đông kép giảm. Vì vậy, nguồn dự trữ cá minh thái tại thị trường nội địa Trung Quốc còn khá nhiều. Thông thường, các nhà chế biến của Trung Quốc NK cá H&G và sau đó tái xuất sang EU và Mỹ dưới dạng philê cấp đông kép.
Ngoài cá H&G, Trident cũng cung cấp nhiều các sản phẩm block và philê cá minh thái.
Halhjem cho biết, nhu cầu từ các chuỗi nhà hàng lớn (McDonald's và Burger King) đang mở cửa nhanh chóng ở Trung Quốc. Ngoài ra, Trident cũng đã tung ra sản phẩm bánh sandwich cá minh thái trong các cửa hàng Starbucks.
Halhjem cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh NK nhiều cá minh thái hơn nhưng XK lại giảm. Điều này cho thấy tiêu dùng cá minh thái đang tăng trong nước.
Ngoài ra, mức giá mà Trident cung cấp châu Á không rẻ hơn. Các nhà NK Chấu Á đang trả với mức giá toàn cầu.
Halhjem chia sẻ, tăng trưởng dự kiến cho doanh số bán hàng sang châu Á tương đối khả quan. Con số XK sang châu Á thậm chí làm Trident ngạc nhiên.
Halhjem cho biết thêm, Nhật Bản là thị trường lớn nhất cho surimi cá minh thái và Trident bắt đầu giới thiệu các sản phẩm philê cá minh thái khác nhau sang thị trường này.
Dữ liệu mà Halhjem cung cấp cho thấy, Mỹ cũng đang đẩy mạnh XK cá minh thái sang châu Á và giảm XK sang châu Âu.
Trong khi đó, các công ty đánh bắt cá nội địa Nga đang tăng sản xuất một số sản phẩm philê đông lạnh và dự kiến giảm nguồn cung cá minh thái H&G sang Trung Quốc để tái chế, nhu cầu được dự báo tăng 8.000 tấn đến 28.000 tấn.
Halhjem cho rằng các công ty sản xuất của Nga cũng đang làm việc rất tốt với những sản phẩm mới cho thị trường nội địa.
Halhjem cũng cho biết, với khối lượng khai thác đạt 50% hạn ngạch vụ A, sản lượng surmi dụ kiến lên đến 44.000 tấn vào năm 2018, từ 37.000 tấn vào cùng thời điểm năm 2017. Sản lượng cá PBO tăng 4.000 tấn so với năm ngoái lên 21.000 tấn. Sản lượng cá minh thái lột da sâu tăng 2.000 tấn lên 14.000 tấn theo số liệu của Halhjem. Nhu cầu cá lột da sâu đang tăng lên, một phần là do giá cả cá tuyết cod cao hơn. Với cùng màu sắc, cá lột da sâu được sử dụng để thay thế cá tuyết cod vào những thời điểm khi giá cá tuyết cod tăng.
Ngoài ra, nhu cầu surimi cá minh thái sẽ vượt xa nguồn cung, do sự gia tăng tiêu dùng ở các nước châu Á ngoài Nhật Bản và nguồn cung surimi nước ấm thấp hơn. Alaska sản xuất khoảng 205.000 tấn surimi hàng năm, với nhu cầu tăng 5-10% vào năm 2018.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
(vasep.com.vn) Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống nhằm giảm thiểu rủi ro cho vụ nuôi xuân – hè 2026. Toàn tỉnh dự kiến thả nuôi hơn 2.000 ha tôm, với nhu cầu gần 1 tỷ con giống, trong khi nguồn cung nội tỉnh còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào các cơ sở ngoại tỉnh.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics và rào cản thương mại, buộc doanh nghiệp tìm dư địa từ các thị trường mới.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp của Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng ấn tưởng, trong bối cảnh thị trường thế giới tái cấu trúc mạnh mẽ.
Tiếp nối các biện pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm tác động môi trường, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định (EU) 2025/40 về bao bì và rác thải bao bì (Packaging and Packaging Waste Regulation - PPWR). Quy định này thay thế Chỉ thị 94/62/EC trước đây, nhằm mục đích hài hòa hóa các quy định quốc gia, giảm thiểu rào cản thương mại nội khối, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe con người thông qua việc giảm thiểu bao bì thừa, thúc đẩy tái sử dụng, tái chế và giảm sử dụng vật liệu nguyên sinh.
(vasep.com.vn) Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế, doanh nghiệp thủy sản tại An Giang đang tăng tốc chuyển đổi xanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng xuất khẩu. Các doanh nghiệp tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, phát thải carbon và sản xuất bền vững.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, trong tuần 12 (16-22/3/2026), giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chính nhìn chung ổn định đến giảm nhẹ so với tuần 10, trong đó Việt Nam ghi nhận mức giảm rõ hơn so với các nguồn cung cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tuần 12/2026 (16–22/3), thị trường tôm nuôi châu Á ghi nhận tín hiệu phục hồi tại một số quốc gia nhờ tác động từ không khí giao dịch của Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ, trong khi giá tôm Trung Quốc và Việt Nam vẫn đối mặt xu hướng giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn