Dữ liệu cho thấy mức giảm giá lớn nhất ở khu vực Grandes Lagos, giá giảm xuống còn 7,23 BRL (1,24 USD)/kg trong tháng 11. Giá ở West Parana và Morada Nova de Minas cũng giảm theo tháng, xuống còn lần lượt 7,65 BRL/kg và 7,74 BRL/kg, trong khi giá ở khu vực North Parana giữ nguyên ở mức trên 8,90 BRL/kg.
Giá được ghi nhận trong tuần 50 (9-15/12) giữ ổn định so với tuần trước đó, ở mức khoảng 7,76 BRL/kg tại West Parana, 7,61 BRL/kg tại Morada Nova de Minas, 7,16 BRL/kg tại Grandes Lagos và 8,96 BRL/kg tại North Parana.
Trong tháng 11/2024, xuất khẩu cá rô phi của Brazil đạt tổng cộng 1.500 tấn, giảm 11% so với tháng 10. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2023, khối lượng xuất khẩu tăng mạnh 134,2%. Mặc dù khối lượng xuất khẩu cao hơn đáng kể so với năm 2023. Tuy nhiên, sự chững lại theo tháng có thể là do yếu tố mùa vụ hoặc sự thay đổi nhu cầu.
Việc tăng trưởng mạnh mẽ về xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước là một tín hiệu tích cực cho ngành, dù các bên liên quan trong ngành có khả năng sẽ tiếp tục thận trọng khi đối mặt với những biến động liên tục cả ở thị trường nội địa và quốc tế.
(vasep.com.vn) Thị trường hải sản bền vững tại Anh và Ireland đang chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng, với chi tiêu của người tiêu dùng cho các sản phẩm được chứng nhận MSC (Marine Stewardship Council) tăng 12% trong năm qua, đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ bảng Anh. Những con số này không chỉ phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của chứng nhận sinh thái, mà còn chứng minh rằng người tiêu dùng đang trở nên nhận thức rõ hơn về việc lựa chọn các sản phẩm hải sản từ nguồn gốc có trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong lượng nhập khẩu hàu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia cung cấp chủ yếu, đặc biệt là Pháp. Dữ liệu hải quan chính thức cho thấy Trung Quốc chỉ nhập khẩu 1.570 tấn hàu trong năm 2024, giảm mạnh so với 2.090 tấn vào năm 2023 và 2.130 tấn vào năm 2022.
Ðóng vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua cộng đồng doanh nghiệp (DN) không ngừng nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế tỉnh. Năm 2025 được dự báo với nhiều thời cơ, vận hội nhưng thách thức cũng không nhỏ, nhiều DN đang kỳ vọng vào năm mới thắng lợi.
(vasep.com.vn) Một tuyên bố chính trị cấp cao được các Bộ trưởng từ 06 quốc gia Tây Phi ủng hộ tại một cuộc họp quan trọng ở Liberia vào tháng 12/2024 được coi là một bước đi quan trọng và lời kêu gọi hành động trong nỗ lực chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong khu vực.
Khóa học giúp doanh nghiệp thiết lập kế hoạch phòng vệ thực phẩm hiệu quả trong doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tránh tình trạng bị lưu hạng hoặc từ chối nhập khẩu do không đúng qui định.
(vasep.com.vn) Nhu cầu về nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở châu Âu đang gia tăng mạnh mẽ, khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến việc lựa chọn hải sản bền vững. Theo Hệ thống Thông tin Thương mại Cá và Nghề cá Toàn cầu (FAO-Globefish) thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn được xem là lựa chọn lý tưởng cho những người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường.
(vasep.com.vn) Mức giá hiện tại đối với cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) của Nga không hợp lý khi xét đến mức giá thị trường của cá phi lê đông lạnh một lần.
(vasep.com.vn) Tổng thống Donald Trump luôn cứng rắn với những chính sách đặt nước Mỹ lên hàng đầu, đặc biệt là đối với nền kinh tế. Sức ảnh hưởng của “đồng đô la” có tác động mạnh mẽ đến hàng loạt các mặt của các nền kinh tế khác trên thế giới. XK thủy sản, trong đó có cá tra Việt Nam không phải ngoại lệ.
(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn ổn định vào năm 2024 ở mức 1,21 triệu tấn do tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới nổi bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây do Forsea Foods Ltd., công ty tiên phong trong lĩnh vực hải sản nuôi cấy, cho thấy người tiêu dùng Nhật Bản đang ngày càng cởi mở với cá chình nuôi như một giải pháp thay thế bền vững và tiết kiệm chi phí cho nguồn cá chình tự nhiên đang ngày càng suy giảm. Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 1 năm 2025 với 2.000 người tham gia, làm nổi bật tiềm năng của cá chình nuôi cấy trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt tại Nhật Bản, nơi tiêu thụ gần một nửa nguồn cung cá chình nước ngọt toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn