Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ chưa khả quan hơn trong quý đầu năm

Xuất nhập khẩu 14:38 02/05/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 2/2023 trong bối cảnh nguồn cung vẫn dư thừa. Dự kiến trong quý 1 năm nay, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn chưa thể đảo chiều đi lên.

Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), trong tháng 2/2023, Mỹ NK 53.053 tấn tôm, trị giá 429 triệu USD, giảm 20% về lượng và 33% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này giảm 23% về khối lượng và giảm 27% về giá trị so với tháng 1/2023.

Tháng 2 thường là thường là giai đoạn thấp điểm NK tôm của Mỹ do trùng với kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên khối lượng NK trong tháng 2 năm nay giảm khá mạnh và đây là mức giảm trong 10 tháng liên tiếp kể từ tháng 4/2022.

Giá trung bình tôm NK vào Mỹ cũng tiếp tục giảm. Giá trung bình tôm NK trong tháng 2 đạt khoảng 8 USD/kg, thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 5% so với tháng 1/2023. Đây cũng là tháng thứ 6 liên tiếp ghi nhận giá tôm NK giảm.

Hầu hết quốc gia xuất khẩu  tôm sang Mỹ đều sụt giảm mạnh. 9 trong 10 nguồn cung tôm hàng đầu cho Mỹ trong tháng 2/2023 có khối lượng giảm ít nhất 5% so với cùng kỳ và giá trị cũng giảm ít nhất 19%.

6 nguồn cung lớn nhất cho Mỹ đều có mức giảm khá lớn trong đó Ấn Độ (giảm 14% về lượng và 28% về giá trị) Ecuador (giảm 5% về lượng và 19% về giá trị), Việt Nam (giảm 50% về lượng, 53% về giá trị)…

Trung Quốc là nguồn cung cấp tôm lớn thứ 9 cho Mỹ trong tháng 2/2023, chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất với 208 tấn, trị giá 1,2 triệu USD, giảm 64% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm trung bình nhập khẩu từ nước này giảm 4% so với cùng kỳ xuống 5,6 USD/kg.

Tuy nhiên, Honduras là quốc gia hiếm hoi ghi nhận lượng tôm XK sang Mỹ tăng đột biến. Nước này đã XK 221 tấn tôm, trị giá 1,9 triệu USD sang Mỹ, tăng 342% về lượng và tăng 395% về giá trị so với cùng kỳ.

Ấn Độ tiếp tục đứng đầu trong top nguồn cung tôm của Mỹ. Bất chấp đà tăng liên tục của Ecuador, Ấn Độ vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong tháng 2, chiếm 37% thị phần với 19.567 tấn, trị giá 157 triệu USD. Con số này giảm 14% về lượng và giảm 28% về giá trị so với cùng kỳ. Giá tôm trung bình Mỹ nhập khẩu từ Ấn Độ cũng giảm mạnh 16% so với tháng 2/2022 xuống 8 USD/kg.

Ecuador là nguồn cung tôm lớn thứ hai cho Mỹ chiếm 29% thị phần. Quốc gia này đã xuất khẩu 15.382 tấn tôm, trị giá 101,3 triệu USD sang Mỹ trong tháng 2, giảm 5% về lượng và 19% về giá trị so với một năm trước đó.

Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 2 với lượng 2.423 tấn, kim ngạch đạt 25,3 triệu USD giảm 50% về lượng và 53% về giá trị. Giá tôm đạt mức 10,46 USD/tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai sản phẩm tôm mã HS 1605211030 và 1605211020 vẫn là 2 sản phẩm được NK nhiều nhất từ Việt Nam vào Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay.

Trong khi thị phần của hai đối thủ dẫn dầu là Ấn Độ và Ecuador tăng từ 2% - 5% thì thị phần của Việt Nam giảm từ 7% của tháng 2/2022 xuống 5% trong tháng 2 năm nay.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong quý đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 104 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu sản phẩm tôm Việt Nam XK sang Mỹ quý đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 85,6% đạt 89 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ; tôm sú chiếm tỷ trọng 9,3% với giá trị XK đạt gần 10 triệu USD, giảm 28%, còn là là tôm khác với giá trị XK đạt trên 5 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Lạm phát tăng kỷ lục, sức mua giảm, tồn kho từ năm 2022 còn cao là những yếu tố làm giảm XK tôm Việt Nam sang Mỹ. Tình hình XK tôm Việt Nam sang Mỹ phụ thuộc nhiều vào lượng hàng tồn kho hiện tại.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành XK thủy sản, Chính phủ đang từng bước có những giải pháp tháo gỡ thúc đẩy sản xuất, XK. Với những tín hiệu tốt từ những kỳ Hội chợ, nếu kinh tế Mỹ khả quan hơn, nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng, XK tôm của Việt Nam sang Mỹ có thể “ấm lên” sau quý 2 năm nay.

Thông tin chi tiết XK thủy sản theo ngành hàng và thị trường. 

xuat khau tom cua viet nam nhap khau tom cua my

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026: Sân chơi gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản

 |  16:32 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ấn Độ triển khai mô hình xử lý bùn đáy ao nuôi tôm để giảm dịch bệnh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.

Công nghệ Bio RAS mở hướng nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nguồn cung cá thịt trắng châu Âu thắt chặt, giá cá tuyết và haddock tăng mạnh

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.

Châu Phi tăng mạnh tiêu thụ thức ăn thủy sản

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giá mực toàn cầu đảo chiều tăng mạnh

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.

Cá rô phi nội địa mở rộng thị phần tại Brazil

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.

Trump úp mở không gia hạn USMCA, thương mại Bắc Mỹ thêm bất ổn

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.

Seafish công bố kế hoạch 2026–2027, tập trung hỗ trợ ngành thủy sản Anh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.

Mỹ: Chuỗi nhà hàng hải sản tăng khách nhờ ưu đãi và nhu cầu “ăn ngoài” ổn định

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC