Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), trong tháng 2/2023, Mỹ NK 53.053 tấn tôm, trị giá 429 triệu USD, giảm 20% về lượng và 33% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này giảm 23% về khối lượng và giảm 27% về giá trị so với tháng 1/2023.
Tháng 2 thường là thường là giai đoạn thấp điểm NK tôm của Mỹ do trùng với kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên khối lượng NK trong tháng 2 năm nay giảm khá mạnh và đây là mức giảm trong 10 tháng liên tiếp kể từ tháng 4/2022.
Giá trung bình tôm NK vào Mỹ cũng tiếp tục giảm. Giá trung bình tôm NK trong tháng 2 đạt khoảng 8 USD/kg, thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 5% so với tháng 1/2023. Đây cũng là tháng thứ 6 liên tiếp ghi nhận giá tôm NK giảm.
Hầu hết quốc gia xuất khẩu tôm sang Mỹ đều sụt giảm mạnh. 9 trong 10 nguồn cung tôm hàng đầu cho Mỹ trong tháng 2/2023 có khối lượng giảm ít nhất 5% so với cùng kỳ và giá trị cũng giảm ít nhất 19%.
6 nguồn cung lớn nhất cho Mỹ đều có mức giảm khá lớn trong đó Ấn Độ (giảm 14% về lượng và 28% về giá trị) Ecuador (giảm 5% về lượng và 19% về giá trị), Việt Nam (giảm 50% về lượng, 53% về giá trị)…
Trung Quốc là nguồn cung cấp tôm lớn thứ 9 cho Mỹ trong tháng 2/2023, chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất với 208 tấn, trị giá 1,2 triệu USD, giảm 64% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm trung bình nhập khẩu từ nước này giảm 4% so với cùng kỳ xuống 5,6 USD/kg.
Tuy nhiên, Honduras là quốc gia hiếm hoi ghi nhận lượng tôm XK sang Mỹ tăng đột biến. Nước này đã XK 221 tấn tôm, trị giá 1,9 triệu USD sang Mỹ, tăng 342% về lượng và tăng 395% về giá trị so với cùng kỳ.
Ấn Độ tiếp tục đứng đầu trong top nguồn cung tôm của Mỹ. Bất chấp đà tăng liên tục của Ecuador, Ấn Độ vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong tháng 2, chiếm 37% thị phần với 19.567 tấn, trị giá 157 triệu USD. Con số này giảm 14% về lượng và giảm 28% về giá trị so với cùng kỳ. Giá tôm trung bình Mỹ nhập khẩu từ Ấn Độ cũng giảm mạnh 16% so với tháng 2/2022 xuống 8 USD/kg.
Ecuador là nguồn cung tôm lớn thứ hai cho Mỹ chiếm 29% thị phần. Quốc gia này đã xuất khẩu 15.382 tấn tôm, trị giá 101,3 triệu USD sang Mỹ trong tháng 2, giảm 5% về lượng và 19% về giá trị so với một năm trước đó.
Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 2 với lượng 2.423 tấn, kim ngạch đạt 25,3 triệu USD giảm 50% về lượng và 53% về giá trị. Giá tôm đạt mức 10,46 USD/tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai sản phẩm tôm mã HS 1605211030 và 1605211020 vẫn là 2 sản phẩm được NK nhiều nhất từ Việt Nam vào Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay.
Trong khi thị phần của hai đối thủ dẫn dầu là Ấn Độ và Ecuador tăng từ 2% - 5% thì thị phần của Việt Nam giảm từ 7% của tháng 2/2022 xuống 5% trong tháng 2 năm nay.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong quý đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 104 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu sản phẩm tôm Việt Nam XK sang Mỹ quý đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 85,6% đạt 89 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ; tôm sú chiếm tỷ trọng 9,3% với giá trị XK đạt gần 10 triệu USD, giảm 28%, còn là là tôm khác với giá trị XK đạt trên 5 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
Lạm phát tăng kỷ lục, sức mua giảm, tồn kho từ năm 2022 còn cao là những yếu tố làm giảm XK tôm Việt Nam sang Mỹ. Tình hình XK tôm Việt Nam sang Mỹ phụ thuộc nhiều vào lượng hàng tồn kho hiện tại.
Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành XK thủy sản, Chính phủ đang từng bước có những giải pháp tháo gỡ thúc đẩy sản xuất, XK. Với những tín hiệu tốt từ những kỳ Hội chợ, nếu kinh tế Mỹ khả quan hơn, nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng, XK tôm của Việt Nam sang Mỹ có thể “ấm lên” sau quý 2 năm nay.
Thông tin chi tiết XK thủy sản theo ngành hàng và thị trường.
Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.
Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.
(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.
(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.
(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn