Nhu cầu nhập khẩu cá tra của EU vẫn tăng

Xuất nhập khẩu 08:58 18/12/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 11/2023, XK cá tra sang EU đạt hơn 6 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/11/2023, EU đã mua hơn 150 triệu USD cá tra từ Việt Nam, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm 2023 sang khối thị trường EU đạt gần 144 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tháng 9 và tháng 10/2023 kim ngạch XK cá tra sang EU liên tục tăng trưởng dương và duy trì ở mức 10% -11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Đức đã tăng NK cá tra Việt Nam gấp 2,5 lần trong cả tháng 9 và tháng 10/2023, giá trị đạt lần lượt 5,5 triệu USD và 6,3 triệu USD. Đây cũng là giá trị cao nhất kể từ đầu năm nay của quốc gia này về tiêu thụ cá tra. Tuy nhiên, giá FOB trung bình XK cá tra trong tháng 10/2023 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại khi chỉ ở mức 2,41 USD/kg, mức giá thấp nhất trong 10 tháng đầu năm nay.  

Tính đến hết tháng 10/2023, XK cá tra Việt Nam sang Hà Lan đạt 37 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù là thị trường top 1 trong khối EU ghi nhận NK nhiều nhất cá tra Việt Nam, tuy nhiên tháng 10/2023, lượng tiêu thụ tại quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, giảm 27% và chỉ đạt hơn 2 triệu USD.  

Tính đến ngày 15/11/2023, Hà Lan vẫn tạm dẫn đầu trong khối EU về NK cá tra từ Việt Nam với hơn 39 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng nửa đầu tháng 11/2023, quốc gia này đã tiêu thụ gần 2 triệu USD cá tra Việt Nam các sản phẩm. Mặc dù giá trị XK sang Hà Lan trong nửa đầu tháng 11 vẫn giảm 29% so với cùng kỳ, nhưng Hà Lan vẫn “bỏ xa” các quốc gia khác trong khối về tiêu thụ cá tra Việt Nam.  

Nửa đầu tháng 11/2023, giá trị XK cá tra sang Đức chỉ bằng 1/10 giá trị XK trong tháng 10  (khoảng hơn 600 nghìn USD cá tra). Trong khi đó, chỉ tính riêng tháng 10/2023 nền kinh tế lớn nhất châu Âu này tiêu thụ hơn 6 triệu USD cá tra Việt Nam.  

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cập nhật hết tháng 9/2023, Đức mua gần 8000 tấn cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam trị giá hơn 32 triệu USD. Con số này vượt qua khối lượng mà Đức NK từ Việt Nam trong cả năm 2022. Cũng theo ITC, Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng lớn thứ 4 thế giới cho Đức, sau Trung Quốc, Mỹ và Na Uy. 

Ngành XK cá tra Việt Nam vẫn đang từng bước trên đường đua quay trở lại EU. Khách hàng tại khối thị trường này được đánh giá ngày càng khó tính và kỹ lưỡng hơn trong chọn thực phẩm, nhất là người tiêu dùng tại Đức. XK sang thị trường EU đã có những khởi sắc những tháng cuối năm 2023 trong khi giá trung bình XK vẫn chứng kiến sụt giảm cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng không giảm. Do đó DN cần chuẩn bị nguồn hàng ổn định, cung ứng hàng hóa kịp thời để duy trì XK sang thị trường này nhất là trong bối cảnh khó khăn toàn cầu như hiện nay.  

xk ca tra sang eu eu nk ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC