Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm 2023 sang khối thị trường EU đạt gần 144 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tháng 9 và tháng 10/2023 kim ngạch XK cá tra sang EU liên tục tăng trưởng dương và duy trì ở mức 10% -11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Đức đã tăng NK cá tra Việt Nam gấp 2,5 lần trong cả tháng 9 và tháng 10/2023, giá trị đạt lần lượt 5,5 triệu USD và 6,3 triệu USD. Đây cũng là giá trị cao nhất kể từ đầu năm nay của quốc gia này về tiêu thụ cá tra. Tuy nhiên, giá FOB trung bình XK cá tra trong tháng 10/2023 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại khi chỉ ở mức 2,41 USD/kg, mức giá thấp nhất trong 10 tháng đầu năm nay.
Tính đến hết tháng 10/2023, XK cá tra Việt Nam sang Hà Lan đạt 37 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù là thị trường top 1 trong khối EU ghi nhận NK nhiều nhất cá tra Việt Nam, tuy nhiên tháng 10/2023, lượng tiêu thụ tại quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, giảm 27% và chỉ đạt hơn 2 triệu USD.
Tính đến ngày 15/11/2023, Hà Lan vẫn tạm dẫn đầu trong khối EU về NK cá tra từ Việt Nam với hơn 39 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng nửa đầu tháng 11/2023, quốc gia này đã tiêu thụ gần 2 triệu USD cá tra Việt Nam các sản phẩm. Mặc dù giá trị XK sang Hà Lan trong nửa đầu tháng 11 vẫn giảm 29% so với cùng kỳ, nhưng Hà Lan vẫn “bỏ xa” các quốc gia khác trong khối về tiêu thụ cá tra Việt Nam.
Nửa đầu tháng 11/2023, giá trị XK cá tra sang Đức chỉ bằng 1/10 giá trị XK trong tháng 10 (khoảng hơn 600 nghìn USD cá tra). Trong khi đó, chỉ tính riêng tháng 10/2023 nền kinh tế lớn nhất châu Âu này tiêu thụ hơn 6 triệu USD cá tra Việt Nam.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cập nhật hết tháng 9/2023, Đức mua gần 8000 tấn cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam trị giá hơn 32 triệu USD. Con số này vượt qua khối lượng mà Đức NK từ Việt Nam trong cả năm 2022. Cũng theo ITC, Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng lớn thứ 4 thế giới cho Đức, sau Trung Quốc, Mỹ và Na Uy.
Ngành XK cá tra Việt Nam vẫn đang từng bước trên đường đua quay trở lại EU. Khách hàng tại khối thị trường này được đánh giá ngày càng khó tính và kỹ lưỡng hơn trong chọn thực phẩm, nhất là người tiêu dùng tại Đức. XK sang thị trường EU đã có những khởi sắc những tháng cuối năm 2023 trong khi giá trung bình XK vẫn chứng kiến sụt giảm cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng không giảm. Do đó DN cần chuẩn bị nguồn hàng ổn định, cung ứng hàng hóa kịp thời để duy trì XK sang thị trường này nhất là trong bối cảnh khó khăn toàn cầu như hiện nay.
(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.
(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn