Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

Thị trường thế giới 08:51 27/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Đó thực sự là một tình huống con gà và quả trứng; bạn cần đầu tư để có thể đạt được quy mô, nhưng để có được khoản đầu tư đó, bạn phải thể hiện sự hứa hẹn về những gì bạn đang tạo ra.

Espoo, Enifer có trụ sở tại Phần Lan, một công ty công nghệ sinh học tập trung sản xuất sản phẩm protein dựa trên nấm PEKILO cho thức ăn thủy sản và các mục đích sử dụng khác, gần đây đã nhận được khoản đầu tư 36 triệu EUR (33,5 triệu USD), bao gồm cả chuỗi 15 triệu EUR (14 triệu USD) Vòng cấp vốn cổ phần B với sự tham gia của Quỹ Công nghiệp sinh học Taaleri I, Nordic Foodtech VC, Voima Ventures, Valio và Laine Holding. Enifer cũng nhận được khoản đầu tư 7 triệu EUR (6,5 triệu USD) từ Quỹ Khí hậu Phần Lan và khoản vay về môi trường và khí hậu 2 triệu EUR (1,9 triệu USD) từ Finnvea. Kết hợp với  khoản tài trợ 12 triệu EUR (11,2 triệu USD) trước đây từ Business Finland, Enifer hiện đã huy động đủ để trang trải toàn bộ chi phí 33 triệu EUR (30,7 triệu USD) cho cơ sở mới của mình, sẽ được xây dựng tại Kirkkonummi, Phần Lan cuối năm 2025.

“Chúng tôi rất vui mừng được bắt đầu hợp tác với Enifer,” Giám đốc điều hành lĩnh vực công nghiệp sinh học Taaleri Tero Saarno. “Chúng tôi tin rằng nhu cầu về protein thay thế ngày càng tăng khi dân số toàn cầu tăng lên. Nhu cầu cũng được hỗ trợ trên toàn cầu bởi những cân nhắc về môi trường và đạo đức. Khoản đầu tư của Quỹ Công nghiệp sinh học Taaleri cho phép sản xuất ở quy mô thương mại. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội mở rộng của Enifer.”

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Enifer Simo Ellilä cho biết thị trường thức ăn thủy sản là mục tiêu chính của công ty vì sinh vật dưới nước kén ăn hơn lợn và gà, khiến nguyên liệu thức ăn của chúng trở nên cao cấp trên thị trường. Các thử nghiệm gần đây về sản phẩm này trên cá hồi, cá hồi trout và tôm của các nhà nghiên cứu Na Uy, dẫn đầu bởi Margareth Overland tại Đại học NBMU, đã cho thấy những cải thiện rõ rệt về sức khỏe và tăng trưởng.

Ellilä cho biết, Mycoprotein là thành phần còn thiếu để tạo nên chuỗi thức ăn bền vững hơn. “Cơ sở ở Kantvik đóng vai trò là bước đệm quan trọng trên con đường biến mycoprotein trở thành nền tảng cung cấp protein, với một số nhà máy trong tương lai đã được lên kế hoạch”.

Nhà máy mới của Enifer, dự kiến có công suất sản xuất 3.000 tấn hàng năm khi hoàn thành, sẽ là liên doanh thương mại đầu tiên trên thế giới sản xuất mycoprotein từ chất thải nguyên liệu thô của ngành công nghiệp thực phẩm đã được tái chế. Công ty đang nộp đơn xin danh sách thành phần Novel Foods của Ủy ban Châu Âu để cho phép nó được đưa vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận vào năm 2026.

“ Đây sẽ là cái mà chúng tôi gọi là nhà máy quy mô trung bình, nhưng một khi chúng tôi nhận được sự chấp thuận đó, chúng tôi hy vọng sẽ trở thành một nhà máy thương mại có lợi nhuận trong ứng dụng đó,” Ellilä nói. “ Nhà máy phục vụ thêm hai mục đích quan trọng. Một là đóng vai trò trình diễn kỹ thuật chung cho quy trình của chúng tôi… để giúp chúng tôi theo đuổi mục tiêu xây dựng một số nhà máy thức ăn chăn nuôi chuyên dụng. Cách còn lại là thử nghiệm các sản phẩm phụ khác, chẳng hạn như từ ngành công nghiệp bột giấy và nhiên liệu sinh học, vốn có khối lượng phụ rất lớn, để cấp phép cho công nghệ của chúng tôi hoặc hợp tác với nhau như một liên doanh để xây dựng một nhà máy. Họ có thể đến xem nhà máy và hoạt động xử lý, điều đó sẽ xác nhận rằng giải pháp này hoạt động hiệu quả.”

Ellilä cho biết ông không biết có công ty nào khác đang làm công việc tương tự như Enifer, đồng thời nói thêm rằng công ty hy vọng sẽ sản xuất “khối lượng rất đáng kể” phụ gia thức ăn thủy sản trong khung thời gian 5 năm.

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn là công ty đầu tiên xây dựng cơ sở ở quy mô này và không có gì ngăn cản chúng tôi mở rộng quy mô ngoài việc đầu tư để xây dựng các nhà máy”. “Đó là những gì chúng tôi hy vọng đạt được trong vài năm tới.”

Ellilä cho biết ông hy vọng có thể tạo dựng mối quan hệ đối tác với các công ty thức ăn thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản để hỗ trợ quá trình mở rộng quy mô.

Ông nói: “Chúng tôi đã thảo luận với ngành nuôi trồng thủy sản ngay từ đầu. “Thị trường nuôi trồng thủy sản bị định giá rất cao và tỷ suất lợi nhuận rất thấp. Vì vậy, không có vẻ như họ có nhiều lợi nhuận để chi tiêu vào các nguyên liệu đắt tiền, nhưng tôi nghĩ các công ty nuôi trồng thủy sản sẵn sàng tham gia.

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC