Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Quảng Ninh sau Hội nghị nuôi biển

Tin tổng hợp 09:12 09/04/2024
Đây là thông tin được ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Quảng Ninh chia sẻ tại buổi tổng kết đánh giá về Hội nghị nuôi biển vừa diễn ra tại Quảng Ninh

Trong 2 ngày 31/3 và 1/4 vừa qua, tại Quảng Ninh, đã diễn ra chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2024). Các sự kiện trên nằm trong Kế hoạch 78/KH-UBND ngày 20/3/2024 của UBND tỉnh về tổ chức “Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh”.

Đánh giá hiệu quả của chuỗi sự kiện tại buổi tổng kết chiều 5/4, ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh khẳng định, đây là lần đầu tiên Cục Thủy sản, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Sở NN-PTNT Quảng Ninh cùng kết nối thực hiện một chương trình, nhưng đã rất thành công. Sau Hội nghị, nhiều tin vui và tín hiệu tích cực mở ra, đặc biệt đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.

“Đã có những doanh nghiệp, tập đoàn lớn sắp tới sẽ đầu tư phát triển nuôi biển tại Quảng Ninh”, ông Sơn cho hay.

Ông Sơn cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị số 13 về tăng cường công tác quản lý và phát triển thủy sản trên biển. Sau Hội nghị vừa rồi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo xây dựng Đề án tổng thể về phát triển bền vững thủy sản của tỉnh đến năm 2030 và định hướng đến 2045, nâng cấp Chỉ thị thành Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát triển kinh tế thủy sản.

Cũng theo ông Sơn, sắp tới Quảng Ninh sẽ chỉnh trang lại cảng cá và sẽ đầu tư thêm 3 cảng, 1 cảng ngành hàng, 1 cảng tổng hợp ở huyện Đầm Hà và 1 khu hậu cần phát triển nuôi biển của tỉnh ở Hạ Long. Ngoài ra, tỉnh cũng đã giao Sở NN-PTNT Quảng Ninh nghiên cứu hoàn thiện mô hình bảo tồn, bảo vệ khu vực biển.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn cho nuôi biển; truyên tuyền về những khu bảo tồn biển; tiếp tục phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam và các đơn vị để tổ chức nhiều sự kiện; xây dựng kế hoạch nhằm thu hút đầu tư; tổ chức những hội nghị chuyên đề, tập huấn kỹ thuật, học hỏi những mô hình cộng đồng quản lý tốt; nghiên cứu ban hành cơ chế đặc thù để thu hút lĩnh vực nuôi biển, nuôi trồng thủy sản, thành lập lực lượng kiểm ngư…

Bày tỏ vui mừng và đánh giá cao hiệu quả của chuỗi sự kiện, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT cho rằng: “Biển bao la nhưng người quan tâm, yêu biển, muốn phát triển tiềm năng biển thì chưa nhiều. Cần một địa phương đi đầu để lan tỏa tinh thần cho các tỉnh, thành phố khác. Quảng Ninh đã làm rất tốt điều này sau Hội nghị nuôi biển vừa qua”.

Ông Luân đánh giá, Hội nghị đã rất thành công, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm, tạo được tiếng vang lớn. Hội nghị cũng mang lại “hiệu quả kép” khi sắp đón Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam về vấn đề chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để phía bạn thấy rằng những động thái của chúng ta là thực sự đang muốn giảm khai thác, tăng nuôi trồng thủy sản, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản, phải xây dựng vùng nuôi xanh - sạch - đẹp, sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. “Dung lượng thị trường rất lớn nhưng cách sản xuất manh mún khó chinh phục được, chỉ có cách tổ chức sản xuất thì mới chiếm được dung lượng của thị trường. Chúng ta cố gắng để làm sao 5 năm nữa nhìn từ trên cao sẽ thấy những trang trại nuôi biển như mong muốn. Tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt rồi nhưng thời gian tới cùng nhau làm tốt hơn nữa”, ông nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Cao, Phó tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện, đặc biệt gần đây nhất là Hội nghị toàn cầu Hệ thống Lương thực, thực phẩm bền vững, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023... Đây là những sự kiện mang tầm quốc tế, đã tạo được tiếng vang và uy tín trong nước và ngoài nước.

Vì vậy, Báo Nông nghiệp Việt Nam mong muốn tiếp tục được hợp tác và nâng cao chất lượng hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong thời gian tới. Trước mắt, Báo Nông nghiệp Việt Nam dự kiến thực hiện loạt bài viết bằng tiếng Anh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nuôi biển của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng cũng như các vấn đề liên quan đến bảo tồn biển ở Quảng Ninh hiện nay.

Theo baodautu

nha dau tu quang ninh hoi nghi nuoi bien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada tranh cãi phân bổ hạn ngạch cá tuyết khi nguồn lợi phục hồi mạnh

 |  08:36 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.

Nhu cầu tăng mạnh giúp thị trường surimi Nhật Bản phục hồi

 |  08:34 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Morocco cho phép dùng protein động vật trong thức ăn thủy sản

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.

Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

 |  08:31 04/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.

Hành trình gần 3 thập kỷ khẳng định vị thế cá tra Việt: Phỏng vấn độc quyền Caseamex tại Vietfish

 |  16:23 03/06/2026

Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.

Kiện toàn nhân sự, nâng tầm hoạt động tại Văn phòng Hiệp hội VASEP

 |  15:18 03/06/2026

Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.

Whole Foods (thuộc Amazon) mở rộng mạnh, tăng cơ hội cho ngành thủy sản

 |  08:35 03/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.

Ngành tôm châu Á tìm hướng cạnh tranh trước mô hình tích hợp của Ecuador

 |  08:26 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.

Doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt thách thức mới tại thị trường Mỹ dù quan hệ thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt

 |  08:22 03/06/2026

(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.

Nga dự báo sản lượng cá minh thái vượt 1,5 triệu tấn vào năm 2026

 |  08:45 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC