Nhiều người nuôi tôm ở phía nam Trung Quốc chuyển sang nuôi tôm sú

Thị trường thế giới 08:37 10/06/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Người nuôi trồng thủy sản ở phía nam Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh trên tôm nên họ có xu hướng chuyển sang nuôi tôm sú.

Tại Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông, 9 trong số 10 trại nuôi tôm chân trắng đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, dẫn tới gần 60% ao nuôi bị bỏ hoang.

Tại Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, dịch bệnh cũng khiến người nuôi tôm không thể sản xuất được.

Tại huyện Trạm Giang, “thủ phủ” nuôi tôm của Trung Quốc, nông dân thả nuôi 1 triệu con giống nhưng chỉ tồn tại được 30.000 - 50.000 con, khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề.

Môi trường và thời tiết bất lợi trong năm nay, dịch bệnh trên tôm là mối quan ngại chính của ngành tôm Trung Quốc.

Dịch bệnh xuất hiện ngay sau khi người nuôi bắt đầu thả nuôi vào cuối tháng 3 và tháng 4. Trong tháng 4, tại Xinhui, Quảng Đông, 30% mẫu được kiểm tra bị nhiễm dịch bệnh vibrio trong khi 8% mẫu bị nhiễm EMS.

Tại phòng cung cấp dịch vụ xét nghiệm Kerric, có 31% mẫu bị nhiễm vibrio, 24% mẫu dương tính với EHP và 20% nhiễm virus SHIV.

Nhiều người nuôi tôm cho rằng nguyên nhân dịch bệnh là do chất lượng tôm giống kém. Các trại ương giống cũng chịu tỷ lệ hao hụt cao do dịch bệnh.

Sự bùng phát dịch vibrio năm nay không chỉ rất nghiêm trọng ở khu vực Đồng bằng sông Châu Giang mà còn ở cả toàn phía nam Trung Quốc.

Do dịch bệnh bùng phát, nông dân đã chuyển từ nuôi tôm chân trắng sang tôm sú. Ở tỉnh Hải Nam, lên tới 80% người nuôi tôm đã chuyển sang nuôi tôm sú và báo cáo tỷ lệ sống cao hơn. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong năm nay của tỉnh Hải Nam dự kiến đạt 70%-80%.

Theo một người nuôi tôm ở Đông Phương, Hải Nam, năm 2021, hơn 90% trại nuôi tôm đã chuyển sang nuôi tôm sú với tỷ sống đạt 90%.

Người nuôi tại các tỉnh Quảng Tây và Phúc Kiến cũng chuyến sang nuôi tôm sú. Tại Phúc Kiến, khoảng 60% người nuôi tôm tham gia nuôi tôm sú.

Mặc dù tôm sú được nuôi nhiều hơn nhưng loài này cũng khá nhạy cảm với dịch bệnh. Tỷ lệ sống của tôm sú cũng giảm mạnh khi xuất hiện dịch bệnh do vibrio gây ra.

Tính tới hiện tại, giá tại đầm tôm chân trắng nguyên liệu chưa đạt tới các mức cao của năm ngoái. Tại tỉnh Quảng Đông, giá tôm chân trắng cỡ 80 con/kg đạt khoảng 7,58 USD/kg trong tháng 4/2022, thấp hơn so với cùng kỳ 4 năm trước đó. Giá giảm đối với cỡ 60 con và 120 con/kg mặc dù giá tăng với tất cả các cỡ trong tháng 5.

tom su benh tren tom ehp

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC