Nhiều hứa hẹn đang chờ cá tra Việt ở thị trường Mexico

Xuất nhập khẩu 08:00 08/09/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tính tới nửa đầu tháng 8/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mexico đạt 43,76 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Mexico hiện đã vượt Brazil trở thành thị trường XK cá tra hàng đầu của DN thủy sản Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Trong nửa đầu năm 2021, hàng rào thương mại từ Trung Quốc và sự sụt giảm NK cá tra từ EU trong nhiều năm qua đã khiến các DN cá tra Việt Nam chuyển hướng sang các thị trường tiềm năng ở ASEAN, Trung Đông hay Mỹ Latinh. Trong đó, số lượng DN đẩy mạnh xuất cá tra sang Brazil và Mexcico gia tăng đáng kể so với năm trước.

Trong quý 2/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico tăng trưởng ấn tượng tới ba con số, từ 166 - 232% so với cùng kỳ năm 2020.

Mexico là thị trường với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil). Hệ thống thương mại tự do cùng mức thuế NK tương đối thấp, dao động trung bình từ 0 – 35%. Đây cũng là thị trường nằm trong khối CPTPP. Theo Hiệp định CPTPP, thuế suất NK thủy sản vào thị trường Mexico sẽ về 0% kể từ năm thứ 3. Cá tra là sản phẩm thủy sản được Mexico nhập khẩu với khối lượng và giá trị lớn nhất, sau đó là sản phẩm cá ngừ.

Hiện nay, giá XK trung bình cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mexico dao động trung bình từ 1,75 – 1,82 USD/kg. Nhiều DN cá tra chuyển từ một số thị trường khác sang Mexico, do đó, tính tới cuối tháng 7/2021, có hơn 40 DN thủy sản Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Trong đó lớn nhất là: IDI CORP, NAVICO và DATHACO. Các DN chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long đang đẩy mạnh XK cá tra sang thị trường Mexico.

Hiện nay, Việt Nam XK chủ yêu hai sản phẩm cá tra chính sang Mexico là sản phẩm cá tra phile đông lạnh và cá tra cắt khúc đông lạnh sang thị trường này.

Theo Bộ Y tế Mexico, nửa đầu năm nay, có tới khoảng ¼ dân số của nước này bị nhiễm Covid-19 và là quốc gia đứng thứ 4 về số bệnh nhân tử vong do dịch bệnh. Tuy nhiên, sau những bối rối và bị động ban đầu thì hiện tại nước này đẩy nhanh tiêm chủng song song với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở nhiều thành phố lớn. Cũng giống như nhiều nền kinh tế khác, cuối tháng 8/2021, sau hơn 18 tháng đóng cửa do dịch Covid-19, Mexico đã thận trọng mở cửa nền kinh tế và sẵn sàng tâm thế “sống chung với Covid-19”.

Hiện nay, các DN NK Mexico đã bắt đầu ổn định lại sản xuất và tăng dần lượng hàng cung ứng cho nhiều thành phố lớn như: Mexico, Guadalajara, Nezahualcoyotl, Monterrey... Nước này cũng đang duy trì chính sách biên giới mở để tận dụng lợi ích kinh tế, thúc đẩy sản xuất và thương mại..

Nhìn thấy tiềm năng ở phía trước, tuy nhiên, điều cần thiết nhất của các DN XK cá tra Việt Nam trong thời gian này là sớm quay trở lại ổn định sản xuất sau giãn cách. Ngay từ cuối tháng 7/2021, đã có tới 50% nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL phải đóng cửa do không thực hiện được “3 tại chỗ” hoặc có ca nhiễm Covid-19 tại địa phương. Nửa đầu tháng 8/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico đang ở mức tăng trưởng dương ba con số đã giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hi vọng rằng, sau những nỗ lực giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh tại nhiều địa phương, DN chế biến cá tra sớm ổn định trở lại để duy trì đơn hàng, công ăn việc làm cho người lao động và nắm bắt được thời cơ XK mà thị trường Mexico hứa hẹn mang lại.

Top 10 doanh nghiệp XK lớn nhất sang Mexico, T1-7/2021

STT

Doanh nghiệp

1

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I

2

Công ty CP Nam Việt

3

Công ty TNHH Đại Thành

4

Công ty CP Vạn ý

5

Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang

6

Công ty CP Vĩnh Hoàn

7

Công ty TNHH Cá Việt Nam

8

Công ty CP Chế biến Và XNK Thủy sản Cadovimex II

9

Công ty CP Thủy sản Trường Giang

10

Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến

xuat khau ca tra viet nam doanh nghiep thi truong mexico ca tra phile dong lanh gia ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty 111 đồng hành cùng ngư dân bám biển, chung sức phát triển thủy sản bền vững

 |  10:34 19/03/2026

Việc trở thành thành viên VASEP với Công ty Cổ phần Công nghệ 111 Việt Nam là dấu mốc quan trọng trong hành trình đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Gửi tình yêu vào Tre...

 |  09:54 19/03/2026

Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành biểu tượng cho sức sống bền bỉ và kiên cường của con người Việt Nam. Tre hiện diện khắp mọi miền đất nước, không chỉ mang lại màu xanh cho đất trời mà còn đi vào đời sống con người bằng nhiều giá trị thiết thực.

Hàn Quốc mở rộng khai thác mực Argentina ở Tây Nam Đại Tây Dương

 |  09:04 19/03/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung mực nội địa tại Hàn Quốc tiếp tục khan hiếm, khiến giá tăng nhanh. Để ổn định thị trường và tăng sản lượng, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã cấp phép cho một số tàu lưới kéo cỡ lớn khai thác mực Argentina (Illex argentinus) tại vùng biển Tây Nam Đại Tây Dương.

Dầu vi tảo nổi lên như nguồn omega-3 thay thế dầu cá

 |  09:02 19/03/2026

(vasep.com.vn) Trước tình trạng nguồn cung dầu cá ngày càng hạn chế và giá biến động mạnh, dầu vi tảo đang được xem là nguồn omega-3 thay thế tiềm năng cho cả ngành thức ăn chăn nuôi và thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy sản xuất dầu tảo có thể tăng nhanh trong những năm tới nhằm bù đắp khoảng thiếu hụt omega-3 trên thị trường toàn cầu.

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam T2/2026

 |  09:00 19/03/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 119 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế kim ngạch 2 tháng đầu năm vẫn đạt 331 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2025.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam tháng 2/2026: Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu

 |  08:58 19/03/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 119 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế kim ngạch 2 tháng đầu năm vẫn đạt 331 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2025. Trong tháng 2, hoạt động xuất khẩu có phần chậm lại do yếu tố mùa vụ, đặc biệt là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn sản xuất và giao hàng tại nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Xuất khẩu cá ngừ chững lại - cơ hội vẫn có nhưng sức ép đang lớn dần

 |  08:55 19/03/2026

(vasep.com.vn) Sau nhịp tăng trong tháng đầu năm, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam giảm tốc trong tháng 2/2026. Tính luỹ kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch gần như đi ngang so với cùng kỳ 2025, phản ánh thực tế rằng thị trường cá ngừ đang bước vào giai đoạn nhiều biến số hơn: Mỹ siết yêu cầu tuân thủ MMPA, chi phí logistics leo thang vì bất ổn Trung Đông, trong khi cạnh tranh tại EU có thể gay gắt hơn khi Ấn Độ tiến gần hơn tới lợi thế thuế quan.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

 |  08:50 19/03/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 16/03/2026 về một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026.

Mexico xem xét dự luật cấm nuôi bạch tuộc

 |  09:07 18/03/2026

(vasep.com.vn) Quốc hội Mexico đang thảo luận một dự luật có thể tạo bước ngoặt trong ngành nuôi trồng thủy sản, theo đó cấm nuôi bạch tuộc và các loài động vật thân mềm trên toàn quốc. Dự luật dự kiến sớm được Thượng viện Mexico xem xét. Nếu được thông qua, Mexico sẽ trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ hai thúc đẩy luật liên bang theo hướng này, sau đề xuất tương tự tại Chile vào năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  09:06 18/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 2/2026 ghi nhận sự sụt giảm nhẹ khi đạt 1,43 tỷ USD (13,8 tỷ NOK), giảm 27,1 triệu USD, tương đương 2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), thị trường đang chịu tác động từ nhiều yếu tố như nguồn cung cá tự nhiên suy giảm, biến động kinh tế toàn cầu và các rào cản thương mại.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC